50 năm Phong Thổ thực hiện di chúc của Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Thứ sáu - 10/01/2020 04:07 3 0
Đã 50 năm kể từ ngày Bác ra đi nhưng những lời căn dặn của Người trong di chúc để lại luôn được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong huyện Phong Thổ khắc ghi. Thực hiện lời Bác dặn, tất cả đã không ngừng đóng để giải phóng miền nam, bảo vệ biên giới quốc gia, xây dựng huyện nhà ngày một phát triển.
Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, di chúc của chủ tịch Hồ Chí Minh là ngọn đèn soi sáng cho các thế hệ thanh niên trong huyện lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu. Trong cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ hai, không quân Mỹ tuy không bắn trực tiếp nhưng với tinh thấn chủ động, cảnh giác, Huyện ủy đã chỉ đạo, bố trí lực lượng thường trực chiến đấu, tăng cường công tác bảo mật, phòng gian. Tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ biên giới, duy trì, củng cố mối quan hệ truyền thống đoàn kết hữu nghị khu vực biên giới. Thực hiện nghĩa vụ hậu phương với nhân dân miền Nam, từ năm 1970 – 1975 hàng trăm thanh niên Phong Thổ đã lên đường nhập nghũ chiến đấu, nhiều đồng chí đã mãi mãi gửi lại tuổi thanh xuân hoặc một phần thân thể trên khắp các chiến trường.
            Thực hiện Di chúc của Người, trải qua 19 kì đại hội, tính từ đại hội đại biểu huyện Phong Thổ lần thứ V ( Tháng 12/1969). Kiên định mục tiêu độc lập dân tộc, phát triển kinh tế xã hội, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân các dân tộc. Đảng bộ huyện đã cụ thể hóa 9 kỳ nghị quyết đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng vào thực tiễn phát triển của huyện, đề ra các chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp đáp ứng với yêu cầu và đòi hỏi thực tiễn của huyện qua từng giai đoạn. Kinh tế: Từ một huyện bị chiến tranh tàn phá, cơ sở vật chất hầu như không có, sau khi chia tách thành lập năm 2002, Phong Thổ là huyện nghèo, kém phát triển, thu nhập bình quân đầu người đạt 1,05 triệu/người/năm, tỉ lệ đói nghèo cao. Đến nay thu nhập bình quân đạt 23 triệu/người/năm, tỷ lệ đói nghèo giảm trung bình 4 - 5%. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục phát triển, huyện có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân toàn huyện đạy 11,67 tiêu chí/ xã. Quốc phòng – an ninh vững chắc. Quốc phòng an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.  Trong 3 năm qua Đảng bộ huyện có trên 94% tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có tổ chức cơ sở đảng không hoàn thành nhiệm vụ.
            Điển hình trong thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh phải nói đến như Đảng bộ xã Huổi Luông, Khổng Lào, Ma Li Pho. Dù là những xã biên giới hoặc giáp biên nhưng đã không ngừng nỗ lực, cố gắng lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Hiện nay các xã kể trên đều là những xã có thu nhập bình quân đầu người trên 25 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt như xã Ma Li Pho, Khổng Lào đã được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Nói về việc thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Lê Văn Dung - Bí thư Đảng ủy xã Huổi Luông cho biết: Thực hiện di chúc của Người, trong thời kỳ hội nhập và phát triển như hiện nay cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong xã không ngừng phấn đấu phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Hiện nay, tỷ lệ đói nghèo của xã giảm xuống dưới 15% và giảm nhanh, bền vững qua các năm. Nhân dân cũng tích cực cùng với bộ đội biên phòng thực hiện tuần tra, bảo vệ đường biên mốc giới, giữ vững chủ quyền biên giới thiêng liêng của tổ quốc. Mục tiêu phấn đấu của xã là từ một đến hai năm tới sẽ trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới. Xây dựng xã nhà ngày càng giàu đẹp, người dân ấm no như mong muốn của Bác lúc sinh thời.
            Thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, huyện Phong Thổ cũng đã và đang ra sức chăm lo cho sự nghiệp phát triển giáo dục bởi đó cũng là nền tảng cho mọi sự phát triển. Dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của Huyện ủy và các cấp chính quyền, công tác giáo dục không ngừng phát triển theo từng giai đoạn, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực, phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của huyện. Năm 1972 -1973, toàn huyện có 4.455 học sinh phổ thông ở cả ba cấp. Năm 2002 toàn huyện có 19 trường 397 lớp, 7440 học sinh hai bậc học là tiểu học và trung học cơ sở, đến nay toàn huyện có 58 trường, 916 lớp với 22.351 học sinh, trong đó có 11 trường đạt chuẩn Quốc gia, 100% số xã có đủ 3 cấp học, 100% số bản có lớp học mầm non. Chất lượng giáo dục được nâng cao, đội ngũ giáo viên cơ bản được chuẩn hóa, trong đó tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn trở lên đạt 97,53%.
            Tăng cường xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ. Công tác kết nạp đảng, phát triển tổ chức cơ sở đảng được chú trong thường xuyên. Từ còn số 600 đảng viên vào năm 1966, 800 đảng viên vào năm 2002, cho đến thời điểm hiện nay toàn huyện đã có hơn 2500 đảng viên với trên 20 Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện. Tỷ lệ tổ chức cơ sở đảng và đảng viên đạt loại phấn đấu tốt tăng đều qua các năm. Từ năm 1991 trở đi, Huyện ủy cử cán bộ trưởng, phó ngành huyện có kinh nghiệm về công tác Đảng kết hợp với cán bộ cắm xã xuống cơ sở xây dựng, củng cố các chi bộ yếu kém.
Thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, không những chăm lo phát triển kinh tế, củng cố hệ thống tổ chức của Đảng mà công tác y tế, văn hóa, thể thao cũng được duy trì. Cho đến nay đã có 18/18 xã, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế, đội ngũ cán bộ y tế xã, bản được củng cố. 100% số hộ nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ khám chữa bệnh miễn phí. Các lễ hội truyền thống được khôi phục, bảo tồn và phát huy. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được phát triển sâu rộng. hàng năm có 70% thôn, bản; 98% cơ quan, đơn vị, trường học; 80% số hộ gia đình được công nhận đạt tiêu chuẩn văn hóa.
            Đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Phó bí thư Thường trực huyện ủy Phong Thổ cho biết: Cùng với Nhân dân cả nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Phong Thổ sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng phát huy các tiềm năng, thế mạnh, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, quyết tâm thực hiện lời căn dặn của Người trong di chúc. Phát huy những thành quả cách mạng đã đạt được, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị ra sức phấn đấu xây dựng huyện Phong Thổ ngày một giàu đẹp, văn minh như mong muốn của Bác lúc sinh thời; an ninh, quốc phòng được giữ vững.
50 năm một chặng đường thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh huyện Phong Thổ đã dành nhiều thắng lợi về mọi mặt. Đây cũng sẽ là động lực để những năm tới huyện tiếp tục phấn đấu thực hiện di chúc của Người, xây dựng huyện nhà ngày một phát triển.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Giang

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down