Bản Thèn Sin học tập và làm theo lời Bác

Thứ hai - 02/03/2020 04:08 10 0
Với người dân bản Thèn Sin, xã Ma Li Pho (Phong Thổ) với toàn bộ là đồng bào dân tộc Dao sinh sống, từ nhiều năm nay việc học tập và làm theo lời Bác đã trở thành việc làm tự giác của mỗi hộ gia đình, của từng cá nhân. Từ học và làm theo Bác đã góp phần thúc đẩy bà con hăng hái thi đua sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Đây có thể coi là bản điển hình trong việc học tập và làm theo lời Bác.
Có thể nói, việc học tập và làm theo lời Bác theo tinh thần chỉ thị số 05 CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã có sức lan tỏa rộng lớn đối với các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân trên địa bàn huyện biên giới Phong Thổ. Trong đó, bản Thèn Sin, xã Ma Li Pho là một trong những điển hình của việc học và làm theo Bác. Bí thư chi bộ bản bản Thèn Sin là bác Tẩn Phà Mỏ năm nay đã 65 tuổi. Nhưng mỗi năm, cứ khi Đảng ủy xã tổ chức triển khai học tập, quán triệt các chuyên đề về học tập và làm theo Bác hàng năm, bác Mỏ lại không quản ngại đường xá xa xôi đến để nghe, để biết rồi về triển khai cho chi bộ mình. Chúng tôi xin được gọi là bác bởi dù tuổi cao nhưng vẫn luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc của Đảng, của người dân trong bản. Sau mỗi chuyến đi ấy, bác Tẩn Phà Mỏ lại triển khai tới chi bộ gồm 17 đảng viên của bản Thèn Sin. Nội dung triển khai qua việc ghi chép trong buổi tập huấn hoặc qua trí nhớ nhưng các đảng viên trong chi bộ đều tỷ mỉ ghi lại, chăm chú lắng nghe. Ở bản, mỗi đảng viên lại là hạt nhân của công tác tuyên truyền đến quần chúng Nhân dân. Chính bởi vậy, nhận thức về việc học tập và làm theo Bác trong bà con dân bản Thèn Sin ngày một được nâng lên. Công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên qua các buổi sinh hoạt chi bộ, họp bản để những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thấm sâu vào cuộc sống người dân. Cho đến thời điểm hiện nay, việc học tập và làm theo Bác trở thành ý thức tự giác, thường xuyên của mỗi đảng viên trong chi bộ cho đến quần chúng Nhân dân bản Thèn Sin. Ngoài ra, việc triển khai các nội dung học tập và làm theo Bác hiện nay ở bản Thèn Sin còn được gắn  với việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.
Chia sẻ về việc triển khai học tập và làm theo Bác ở bản Thèn Sin, bác Tẩn Phà Mỏ cho biết: Học tập và làm theo Bác ở bản đã triển khai từ nhiều năm nay, từ chi bộ cho đến từng hộ dân, cá nhân đều có những việc làm thiết thực, cụ thể trong việc học tập và làm theo. Học Bác qua sách vở, qua ti vi, báo chí và những câu chuyện được kể về Bác; làm theo bác bằng những việc làm thiết thực, cụ thể cho bản thân, cho gia đình và cho sự phát triển của cả bản. Trong đó, vao trò nêu gương của trong việc học tập và làm theo của bí thư chi bộ, của trưởng bản cũng là việc làm qua trọng.
Làm theo Bác, Nhân dân trong bản Thèn Sin, đã và đang ra sức phấn đấu phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Trong những năm qua, người dân trong bản đã hiến hơn 2.000m2 đất để làm đường giao thông nông thôn; đóng góp trên 500 ngày công làm đường giao thông nội bản, liên bản với tổng trị giá hàng tỷ đồng. Ý thức tự vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cũng đã dần thay đổi khi không còn tình trạng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước. Ở bản hiện có 86 hộ với hơn 300 nhân khẩu nhưng hiện nay chỉ còn 8 hộ nghèo với tỷ lệ dưới 10%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 30 triệu đồng/người/năm. Môi trường sống được củng cố, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, văn hóa truyền thống được giữ gìn và ohats huy. Góp phần đưa xã Ma Ly Pho được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2018, chi bộ bản Thèn Sin với 17 đảng viên đã được Đảng bộ xã Ma Li Pho công nhận là Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Ông Tẩn Chỉn Hùng - Phó bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã Ma Li Pho cho biết: Chi bộ bản Thèn Sin là một trong những chi bộ điển hình trong triển khai học tập và làm theo Bác của Đảng bộ xã Ma Li Pho. Nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân ở bản đã có những chuyển biến tích cực thông qua việc học tập và làm theo Bác. Góp phần vào việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước cũng ngày một tốt hơn. Đời sống của bà con trong bản không ngừng được củng cố.
Trong thời gian tới, Chi bộ bản Thèn Sin sẽ tích cực triển khai mạnh mẽ hơn nữa cuộc vận động học tập và làm theo Bác. Để việc học và làm theo Bác có sức lan toả, tầm ảnh hưởng vào thực tiễn cuộc sống nhiều hơn nữa, trở thành nét sinh hoạt tư tưởng, hình thức hoạt động văn hoá sâu rộng trong chi bộ và Nhân dân./.

Tác giả bài viết: Hoàng Giang

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down