Khổng Lào xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

Thứ tư - 15/07/2020 04:32 12 0
Xác định xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, Đảng bộ xã Khổng Lào (huyện Phong Thổ) xây dựng Đảng trên cả 4 mặt: chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, từ đó nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên.
Đảng bộ xã Khổng Lào có 14 Chi bộ (10 Chi bộ nông thôn, 3 Chi bộ nhà trường, 1 Chi bộ y tế) với tổng số 204 đảng viên. Để xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, Đảng bộ xã chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho cán bộ, đảng viên. Trọng tâm là triển khai học tập, quán triệt nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận từ trung ương đến xã, đảm bảo 100% cán bộ, công chức, viên chức tiếp thu, viết bài thu hoạch, 97% Nhân dân được học tập. Giáo dục lý luận chính trị, chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, làm cho mỗi cán bộ, đảng viên thấm nhuần tư tưởng của Người về đoàn kết, nhất trí trong Đảng và tầm quan trọng của việc giữ gìn sự đoàn kết, nhất trí trong Đảng, trong Nhân dân.
Hướng đến nâng cao trình độ, năng lực, phẩm chất cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, Đảng bộ xã ban hành Nghị quyết chuyên đề về công tác tổ chức cán bộ. Hàng năm, tiến hành rà soát, bổ sung, quy hoạch cán bộ, chăm lo đến đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý, chuẩn hóa và trẻ hóa cán bộ trong hệ thống chính trị. Ngoài ra, Đảng bộ xã triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “Tự diễn biến, “Tự chuyển hóa trong nội bộ.
Ông Vàng Văn Trại – Bí thư Đảng ủy xã Khổng Lào cho biết: “Quan tâm phát triển đảng viên mới cả về số lượng và chất lượng, chúng tôi chỉ đạo các Chi bộ phải tạo điều kiện, cơ hội cho quần chúng rèn luyện, thể hiện năng lực bản thân và trưởng thành. Phân công đảng viên chính thức theo dõi, giúp đỡ quần chúng ưu tú phấn đấu vào Đảng. Từ năm 2015 đến nay, Đảng bộ xã đã kết nạp mới 62 đảng viên. Các đảng viên còn trẻ về độ tuổi, có cả nữ giới, trình độ chuyên môn dần nâng cao. Hiện nay, trong tổng số 204 đảng viên toàn xã có 79 đảng viên nữ, 152 đảng viên người dân tộc thiểu số.
Chi bộ bản Huổi Nả từng được biết đến là Chi bộ ít đảng viên (7 người vào năm 2015) và đảng viên già (5/7 đảng viên trên 45 tuổi) tuy nhiên từ khi Chi bộ “dốc sức” cho công tác phát triển đảng viên đã mang đến hiệu quả tích cực. Theo anh Vùi Chí Công – Bí thư Chi bộ bản Huổi Nả, trong 2 nhiệm kỳ 2015-2017, 2017-2020 Chi bộ kết nạp được 6 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên trong Chi bộ lên 13 người. Các đảng viên mới kết nạp tuổi đời dưới 35, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ năng lực gánh vác nhiệm vụ chính trị của Chi bộ. 4/13 đảng viên là nữ.
Công tác kiểm tra, giám sát, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong Đảng được Đảng bộ xã Khổng Lào duy trì. Cấp ủy tiến hành kiểm tra 5 cuộc, giám sát 11 cuộc. Ủy ban kiểm tra kiểm tra 3 cuộc, giám sát 6 cuộc với hàng chục lượt Chi bộ. Nội dung kiểm tra, giám sát liên quan đến việc sinh hoạt Chi bộ, học tập Bác, nộp-chi đảng phí... Qua kiểm tra, giám sát kịp thời nhân rộng việc làm tốt, nhắc nhở, hướng dẫn khắc phục hạn chế, thiếu sót. Bên cạnh đó, căn cứ các Nghị quyết, Công văn của tỉnh, huyện về việc thành lập, sáp nhập thôn, bản, yêu cầu các xã, thị trấn thực hiện quy trình bố trí Bí thư Chi bộ đồng thời là Trưởng thôn, bản, những năm gần đây xã tiến hành sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị. Sáp nhập 4 bản: Phai Cát 1, Phai Cát 2, Chi Bú, bản Cang thành 2 bản Cang, Phai Cát, tiến hành bố trí Bí thư Chi bộ đồng thời là Trưởng bản.
Các chi bộ trong Đảng bộ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách, phát huy vai trò của Nhân dân trong công tác xây dựng Đảng. Nhờ đó, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên trong xã được nâng cao. 5 năm qua, Đảng bộ xã luôn được xếp loại Đảng bộ hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Gần đây nhất là năm 2019, Đảng bộ xã xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 80% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, 20% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ, không có đảng viên vi phạm Quy định những điều đảng viên không được làm. Năm 2016, 2019 Đảng bộ được Tỉnh ủy Lai Châu, Huyện ủy Phong Thổ tặng Bằng khen, Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác đảng.
Nhờ sự lãnh đạo “đúng”, “trúng” của Đảng bộ, các nhiệm vụ chính trị của địa phương được thực hiện thắng lợi. Kinh tế xã có sự tăng trưởng khá, thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng/người/năm (đạt 130% so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra). Đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 9,2%. Công tác giáo dục, y tế phát triển. Hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng. 100% số bản có đường ô tô, xe máy đi lại thuận tiện, 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia. 40% số bản được đầu tư công trình nước sinh hoạt. Tình hình chính trị ổn định, quốc phòng - an ninh đảm bảo, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được tăng cường. Khổng Lào là xã thứ 2 trong huyện cán đích nông thôn mới.
Có thể thấy, làm tốt công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ xã Khổng Lào đang khoác lên mình diện mạo mới, trở thành “điểm sáng” ở huyện Phong Thổ. Tin tưởng, đây sẽ là động lực, cơ sở vững chắc để Khổng Lào tiếp tục có bước đi phù hợp, vươn mình phát triển trong thời gian tới.