Lựa chọn khâu đột phá

Thứ hai - 10/02/2020 03:37 15 0
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thời gian qua Đảng bộ quân sự huyện Phong Thổ đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức triển khai. Trọng tâm là hướng vào những việc mới, việc khó, lựa chọn khâu đột phá để thực hiện. Qua đó, đưa Chỉ thị số 05-CT/TW đi vào cuộc sống, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ.
Thượng tá Đào Công Toàn -  Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Phong Thổ cho biết: “Đảng bộ quân sự huyện Phong Thổ có 3 Chi bộ: Tham mưu, chính trị và hậu cần kỹ thuật với tổng số 32 đảng viên. Trong đó, đảng viên là người dân tộc thiểu số chiếm 30%. Xác định Chỉ thị số 05-CT/TW có vai trò quan trọng, chúng tôi đã chủ động triển khai, tổ chức học tập, quán triệt các chuyên đề hàng năm. Yêu cầu các Chi bộ cụ thể hóa ở Chi bộ mình. Tổ chức cho cán bộ, đảng viên, quần chúng đăng ký và cam kết thực hiện việc học tập, rèn luyện theo tấm gương của Bác. Từ năm 2015-2020, trong Đảng bộ đã có 123 lượt cán bộ, đảng viên, quần chúng đăng ký cam kết học tập, làm theo Bác. Các việc đăng ký đều gắn với chức trách nhiệm vụ được giao, hướng vào các việc mới, việc khó
Bên cạnh đó, Đảng bộ cũng gắn việc triển khai Chỉ thị 05-CT/TW với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội cụ Hồ”. Chú trọng công tác kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm quá trình thực hiện; kịp thời biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân làm tốt. Nhờ vậy, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, quần chúng tham gia. Ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, quần chúng nâng cao thể hiện qua việc đoàn kết, nhất trí tin tưởng, trung thành tuyệt đối với Đảng, tổ quốc và Nhân dân, kiên định mục tiêu chiến đấu, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Nhiều cán bộ, đảng viên hành động nêu gương “Tự soi”, “Tự sửa”, khắc phục mặt còn hạn chế. Tiềm lực chính trị, tinh thần trong khu vực phòng thủ từ đó được củng cố, tăng cường. Hệ thống chính trị ở cơ sở từng bước vững mạnh, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng được nâng lên.
Đặc biệt, 3 khâu đột phá về: điều chỉnh tổ chức, biên chế, xây dựng lực lượng; nâng cao chất lượng huấn luyện; xây dựng nề nếp chính quy, chấp hành kỷ luật được thực hiện nghiêm túc. Trong đó, tổ chức biên chế theo hướng tinh gọn, mạnh. Hiện nay, đơn vị đã củng cố, kiện toàn 83,3% quân số. Tiếp nhận, điều động, quản lý xây dựng đội ngũ quân nhân chuyên nghiệp đúng quy chế, quy trình, bảo đảm quân số cho các đơn vị làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Giải quyết phục viên, xuất ngũ, nghỉ hưu đúng chế độ quy định. Đơn vị kết hợp công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ với tạo nguồn dự bị động viên . Quân nhân dự bị xếp vào các đơn vị dự bị động viên đạt 96%, đúng chuyên nghiệp quân sự đạt 73%, phương tiện kỹ thuật đạt 100%. Lực lượng dân quân tự vệ xây dựng theo phương châm “vững mạnh, rộng khắp”, tổ chức biên chế theo đúng Luật quy định (tỷ lệ DQTV đạt 2,6% dân số). Hàng năm, 28/28 đơn vị DQTV được củng cố. Tỷ lệ đảng viên trong DQTV chiếm 16%.
Huấn luyện và đào tạo theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”. Coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, lấy thực hành là chính, khai thác, sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị hiện có. Kết quả, trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lưỡng vũ trang huyện được nâng lên, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Kiểm tra các nội dung 100% đạt yêu cầu (trong đó 75-85% đạt khá, giỏi). Tham gia các hội thi, hội thao cấp trên tổ chức đều đạt giải, xếp loại khá, giỏi. Đối với xây dựng nề nếp chính quy, chấp hành kỷ luật được duy trì hiệu quả, việc quản lý con người và các mối quan hệ của quân nhân tăng cường, phong cách làm việc đổi mới…
Qua việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, trong Đảng bộ quân sự huyện cũng xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình. Có thể kể đến tập thể Ban tham mưu, cá nhân các đồng chí: Nguyễn Văn Tấn - Nhân viên tài chính, Nguyễn Thế Tâm - Nhân viên quân lực, Nguyễn Minh Nam - Nhân viên chính trị. Thượng úy Nguyễn Minh Nam tâm sự: “Học tập, làm theo Bác, tôi cố gắng rèn luyện thói quen sống giản dị, gần gũi, hòa đồng với đồng chí, đồng đội, với Nhân dân, xây dựng tập thể đoàn kết. Trong công việc, tôi thực hiện nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, trực ban, trực chiến, tuần tra canh gác. Tham gia luyện tập các phương án bảo vệ đơn vị, phòng chống cháy nổ, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Tham mưu cho Đảng ủy, Chỉ huy thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, công tác thi đua khen thưởng và một số mặt hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị. Nhiều năm tôi được xếp loại đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Chủ tịch UBND huyện tặng 5 Giấy khen trong 2 năm 2018, 2019”.
Có thể khẳng định, đưa Chỉ thị số 05-CT/TW đi vào cuộc sống, Đảng bộ quân sự huyện Phong Thổ đã có nhiều khởi sắc tích cực. Thành quả, nhiều năm liền xếp loại Đảng bộ hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được UBND huyện khen thưởng. Hàng năm, 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên (15% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ). 100% lãnh đạo chỉ huy được biểu dương, khen thưởng các cấp càng thêm tô thắm thành tích đơn vị. Đây là nền tảng vững chắc để đơn vị tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn trong tương lai, chung sức xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân vững mạnh ở cơ sở.