Người Đảng viên vì Nhân dân phục vụ

Thứ năm - 25/06/2020 05:30 5 0
Ở các xã vùng cao, biên giới của huyện Phong Thổ có rất nhiều cán bộ, đảng viên là người dân tộc thiểu số tiêu biểu, điển hình. Trong số đó, có anh Lý Chin Phú (sn 1986), Bí thư chi bộ, kiêm trưởng bản Mán Tiển, xã Bản Lang. Đó là một đảng viên gương mẫu, một trưởng bản luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, được bà con trong bản quý mến, tin yêu.
Bản Mán Tiển với 100% là đồng bào dân tộc Dao sinh sống, bản có khung cảnh thiên nhiên đẹp, nên thơ với thế tựa lưng vào núi, phía dưới bản là dòng suối quanh năm chảy, nuôi dưỡng những cánh đồng lúa xanh mướt. Bản vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ của một bản làng vùng cao khi những ngôi nhà đất trình tường, cách sống, sinh hoạt và những bộ trang phục truyền thống vẫn được bà con duy trì. Đón chúng tôi, Bí thư chi bộ Lý Chin Phú thân thiện, dễ gần như những người bạn lâu ngày gặp nhau cho dù đây là lần đầu chúng tôi gặp mặt. Anh dẫn chúng tôi lên thăm nhà, ngôi nhà nằm ở giữa bản nhưng phải leo qua chục con dốc mới đến nơi. Uống chén nước đun từ lá cây rừng, qua lời giời thiệu về nhau, chúng tôi và anh đã trở nên gần gũi hơn. Rồi anh chia sẻ về chuyện anh được kết nạp Đảng, được bà con tin tưởng bầu làm trưởng bản, bí thư chi bộ cũng như câu chuyện anh cùng bà con dân bản thoát nghèo như thế nào.
Năm 2006, khi vừa tròn 20 tuổi Lý Chin Phú đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, có thể nói lúc đó là đảng viên trẻ nhất trong Đảng bộ xã Bản Lang lúc bấy giờ. Dù tuổi đời còn trẻ nhưng Phú được đánh giá là đảng viên có bản lĩnh, sự vững vàng ít người có được. Cũng năm đó, Lý Chin Phú xây dựng gia đình riêng với chị Phàn Lở Mẩy, người cùng bản Mán Tiển. Cuộc sống ở bản vô cùng khó khăn, khi ấy người dân chỉ mong có đủ ăn, đủ mặc chứ chưa dám nghĩ đến chuyện làm giàu. Đảng viên Lý Chin Phú lại nghĩ khác, người ta cũng có ruộng, có đất nư mình tại sao người ta giàu còn mình phải chịu nghèo. Không những thế, mình lại là đảng viên, mình nghèo thì làm sao nói bà con tin, làm theo mình. Vậy rồi anh bắt tay vào lao động, sản xuất với quyết tâm vươn lên thoát nghèo. Xóa bỏ tập quán canh tác cũ phụ thuộc vào tự nhiên, cây ngô, cây lúa được trồng, được bón phân cẩn thận đem lại năng suất cao hơn. Cùng với đó, từ các chính sách hỗ trợ của Đảng, nhà nước anh Phú mạnh dạn mua thêm máy móc, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, rút ngắn thời gian lao động. Đến năm 2012, gia đình anh đã thoát được nghèo, có điều kiện cho con cái được ăn học đầy đủ.
Từ thành công của gia đình đảng viên Lý Chin Phú, nhiều hộ dân khác cũng học tập và làm theo, cuộc sống ngày càng khấm khá hơn. Sau nhiều năm gieo trồng, diện tích nương ngô ngày một bạc màu, anh Phú tiếp tục chuyển đổi sang trồng chuối với diện tích trên 100 ha. Vận động bà con trong bản không thả rông gia súc, tránh ảnh hưởng đến việc trồng cây nông nghiệp và mất đoàn kết trong bản. Để hướng dẫn cho bà con kỹ thuật trồng, chăm sóc cây nông nghiệp bản thân anh dù chỉ học hết lớp 9 nhưng luôn chịu khó tìm tòi, học hỏi. Thông qua sách, báo, ti vi và các phương tiện truyền thông. Cùng với đó là các lớp học do huyện, xã tổ chức anh đều tham gia để học hỏi kiến thức cho bản thân. Đến nay, diện tích trên 100ha chuối của người dân bản Mán Tiển đều sinh trưởng và phát triển tốt, mỗi năm cho thu nhập từ 100-150 triệu đồng/ha, sau khi trừ các khoản chi phí cũng cho thu nhập từ 70-80 triệu đồng/ha. Ngoài chuối, gia đình anh Lý Chin Phú và 89 hộ dân trong bản vẫn duy trì gieo cấy lúa, tổng diện tích gieo cấy lúa của bản hơn 20 ha, vừa đảm bảo thu nhập cũng như vấn đề lương thực cho người dân. Tính đến nay, thu nhập bình quân đầu người của bản Mán Tiển đạt 30 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 30% một phần không nhỏ nhờ có sự đóng góp của Bí thư chi bộ, trưởng bản Lý Chin Phú.
Chia sẻ về những việc làm để phát triển kinh tế gia đình, giúp bà con dân bản thoát nghèo anh Phú cho biết: Là đảng viên mình phải có trách nhiệm giúp đỡ bà con trong bản cùng thoát nghèo chứ chỉ riêng mình thoát nghèo thì cũng không có ý nghĩa gì. Để nói bà con nghe phải học, có kiến thức và bản thân gia đình mình phải gương mẫu làm trước, thành công trước tự nhiên bà con sẽ làm. Có những hộ chưa biết mình đến hướng dẫn trực tiếp cách làm, thiếu vốn mình hỗ trợ giúp bà con. Cuộc sống bà con ấm no bản thân mình cũng thấy vui, thấy hạnh phúc lắm.
Là Bí thư chi bộ, anh Lý Chin Phú cũng dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác xây dựng chi bộ bản ngày càng trong sạch vững mạnh, thể hiện rõ vai trò giúp Nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Chi bộ bản hiện nay có 6 đảng viên, mỗi đảng viên đều là một hạt nhân tuyên truyền, là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế để bà con học tập và làm theo. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ bản, trong những năm qua người dân đã đóng góp hơn 2.000 ngày công tham gia làm đường giao thông nội bản, hộ có điều kiện đóng góp tiền, hộ khó khăn hơn đóng góp công, góp đất để có con đường bê tông sạch sẽ vào ngõ của từng hộ. Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường ở bản được nâng lên, hàng tuần trực tiếp đồng chí Lý Chin Phú cùng bà con quét dọn, phát quang đường nội bản. Đến nay đã trở thành việc làm tự giác của mỗi hộ dân, cá nhân trong bản. Với những đóng góp đó, từ năm 2015 đến nay Chi bộ bản Mán Tiển luôn được công hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cá nhân Bí thư chi bộ Lý Chin Phú được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từ năm 2015 đến nay; Bằng khen của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh dành cho đảng viên “ Đã có công lao đóng góp tiêu biểu trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh giai đoạn 2015-2020”. Ngoài ra, anh Phú còn nhận được nhiều giấy khen của huyện, xã dành cho nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi…
Ông Nguyễn Huy Du - Bí thư Đảng ủy xã Bản Lang cho biết: Trong Đảng bộ xã chúng tôi, đảng viên, Bí thư chi bộ bản Mán Tiển Lý Chin Phú là một đảng viên tiêu biểu trong cả phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho đến lãnh đạo, xây dựng chi bộ bản. Những năm qua, chi bộ bản đã thể hiện được vai trò lãnh đạo của mình giúp Nhân dân phát triển kinh tế, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Từ một bản khó khăn, hiện nay bản có bươc phát triển vượt bậc, là mô hình thoát nghèo cần được nhân rộng trong xã.
Có thể nói, Bí thư chi bộ Lý Chin Phú thực sự là tấm gương tiêu biểu đáng để mọi người học tập và làm theo, những việc làm tốt, ý nghĩa của anh cần nhân rộng hơn nữa. Chia tay chúng tôi, anh Phú bùi ngùi hẹn gặp ở thành phố Lai Châu, ít ngày nữa anh sẽ được xuống tham dự Đại hội Thi đia yêu nước, khi ấy anh em mình sẽ có nhiều thời gian trò chuyện hơn.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Giang

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down