Cây xoài trên đất Nậm Khay

Thứ tư - 10/06/2020 09:05 69 0
Năm 2014, từ chương trình 30a, 15 gia đình ở bản Nậm Khay xã Khổng Lào (huyện Phong Thổ) được Nhà nước cấp 830 cây xoài Đài Loan trồng trên diện tích hơn 2ha. Sau thời gian trồng, cây sinh trưởng, phát triển tốt. Đặc biệt niềm vui ấy còn được nhân lên khi những cây xoài bắt đầu bói quả vào năm 2016.
Diện tích xoài Đài Loan của gia đình anh Tẩn Chỉn Mìn bản Nậm Khay trĩu quả.
Diện tích xoài Đài Loan của gia đình anh Tẩn Chỉn Mìn bản Nậm Khay trĩu quả.
Bản Nậm Khay những ngày này được phủ xanh bởi những vườn xoài xanh mát mắt. Nhiều trái xoài nặng trĩu uốn cong cả cành cây. Đa số các vườn xoài đều được bà con trồng ngay bên đường vào bản, do đó ai muốn vào thăm hay mua sản phẩm đều rất tiện lợi, không phải leo đồi nương xa, khó nhọc vận chuyển như nhiều loại trái cây khác.
Nhà anh Lý Chỉn Chàng - Trưởng bản, bí thư chi bộ Nậm Khay mỗi lúc một đông người dân hơn. Bà con hồ hởi cùng nhau chia sẻ về những mùa xoài bội thu hiếm có. Người thì nói về trọng lượng quả xoài khi chín ước chừng từ 7 – 1,3 kg. Người thì nói về chất lượng trái xoài ngon, thơm không những ăn khi chín mà lại còn có thể ăn khi còn xanh non. Hấp dẫn nhất là với vị ngọt đậm, giòn, ít xơ, thịt chắc dày, từ trẻ nhỏ đến người già đều có thể thưởng thức. Chuyện về cây xoài cứ mỗi lúc thêm sôi nổi. Tuy nhiên, bà con cũng bày tỏ niềm tiếc nuối về việc trái xoài khi chín thường bị sâu bệnh. Do đó việc tiêu thụ ra thị trường gặp rất nhiều khó khăn.
Để mục sở thị, chúng tôi cùng trưởng bản Lý chỉn Chàng lên thăm vườn xoài của gia đình anh Tẩn Chỉn Mìn, là một trong những hộ dân có diện tích xoài lớn nhất trong bản. Vườn xoài của gia đình anh Mìn được trồng đúng kỹ thuật về khoảng cách, mật độ giữa các cây, hàng hợp lý nên tạo được không gian đẹp mắt. Cây nào cây ấy sai trĩu quả, khiến chúng tôi không khỏi trầm trồ, ngạc nhiên. Anh Mìn phấn khởi: Trước đây diện tích đất này gia đình tôi trồng ngô, sắn. Nhưng giá bán thấp, thu nhập bấp bênh, lại hay bị gia súc phá hoại. Do đó khi địa phương triển khai dự án trồng xoài Đài Loan, vợ chồng tôi đã nhanh chóng cải tạo mảnh đất này để trồng 250 cây xoài. Sau 6 năm trồng, tôi thấy xoài Đài Loan hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Gia đình tôi cũng không mất nhiều công sức, kinh phí mua phân bón. Trải qua mấy vụ xoài, tôi cũng chưa phải dùng thuốc bảo vệ thực vật, nên chất lượng trái xoài đảm bảo an toàn. Mỗi năm vườn xoài nhà tôi cho thu hoạch khoảng 2 tấn quả. Tuy nhiên số lượng trái bán ra thị trường rất ít, vì khi chín xoài bị thối đen do đó cũng ít người mua.
Vì diện tích đất eo hẹp, đồng thời ít nhân lực lao động nên khi triển khai dự án, gia đình trưởng bản Lý Chỉn Chàng trồng được 20 cây xoài Đài Loan. Từ khi trồng đến nay, năm nào xoài cũng cho quả đầy cành. Chất lượng xoài ngon nhưng cứ chín lại bị thối đen không bán được khiến anh Chàng không khỏi xót xa. Vào thời điểm này tuy xoài chưa chín nhưng nhiều gia đình đã bứt xoài ăn dần.
Với mong muốn phòng tránh sâu bệnh gây hại, người dân địa phương đã thông báo cho chính quyền địa phương nắm tình hình. Mời cán bộ địa chính nông nghiệp kiểm tra sâu bệnh gây hại trên thân cây xoài. Nhưng hiện nay cũng chưa tìm được biện pháp khắc phục. Đầu năm nay, một số hộ dân cũng đã mua túi bọc trái xoài nhằm tránh sâu bệnh gây hại. Người trồng xoài bản Nậm Khay mong được sự giúp đỡ của các cơ quan chuyên môn huyện, tỉnh hỗ trợ biện pháp phòng trừ sâu bệnh để sản phẩm xoài Đài Loan trên đất Nậm Khay được tiêu thụ ra thị trường.
 

Tác giả bài viết: Cảnh Đức - VP

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down