Hoang Thèn phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ, chuột hại lúa Mùa

Thứ tư - 26/08/2020 23:13 29 0
Thời gần đây, do ảnh hưởng của thời tiết, mưa, nắng xen kẽ, trên các cánh đồng của xã Hoang Thèn đã xuất hiện cục bộ sâu cuốn lá nhỏ, nhất là tình hình chuột hại phát sinh có nguy cơ ảnh hưởng đến năng suất lúa. Hiện xã Hoang Thèn đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm quyết tâm không để sâu bệnh phát sinh ra diện rộng, bảo đảm cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.
Cũng như nhiều gia đình khác trong xã, thời gian gần đây trên cánh rộng của gia đình ông Lý Quang Lèn, bản Lèng Xuôi Chin đã xuất hiện sâu cuốn lá nhỏ, chuột gây hại trên diện tích hơn 300m2. Theo kinh nghiệm nhiều năm sản xuất, ông Lèn cho biết vào giai đoạn cây lúa đang làm đòng, sâu cuốn lá nhỏ dễ phát sinh và lây lan trên diện rộng, đặc biệt là chuột gây hại vì thế gia đình ông đã chủ động phun thuốc phòng trừ và đặt bẫy diệt chuột, đồng thời thường xuyên thăm đồng đảm bảo cho cây sinh trưởng và phát triển. Ông Lý Quang Lèn - bản Lèng Suôi Chin - xã Hoang Thèn cho biết “được sự hướng dẫn của cán bộ chuyên môn của huyện, xã gia đình tôi thường xuyên thăm đồng ruộng, sau khi phát hiện có sâu bệnh tôi đã chủ động mua thuốc bảo vệ thực vật phun trừ theo đúng hướng dẫn, đến nay các diện tích nhiễm bệnh đã được phun trừ kịp thời, không lây lan ra các diện tích khác, đồng thời dùng các biện pháp thủ công tiến hành đặt bẫy chuột, mỗi đêm diệt hàng chục con chuột phá hoại lúa, làm giảm thiệt hại diện tích lúa do chuột phá hoại gây ra, hi vọng rằng, sản lượng lúa thu hoạch sẽ tăng cao”.
Theo thống kê của xã Hoang Thèn sâu cuốn lá nhỏ gây hại cục bộ trên diện tích nhiễm là 3ha, với mật độ 25-30 con/m2. Đối với chuột gây hại chủ yếu trên chân ruộng ở các bản vùng cao với diện tích khoảng 5 ha. Để bảo vệ 135 ha lúa Mùa đang trong giai đoạn làm đòng, cấp ủy chính quyền xã đã chủ động phối hợp với các phòng ban chuyên môn của huyện cử cán bộ xuống từng bản để khoanh vùng dịch bệnh, chỉ đạo các bản vận động nhân dân tập trung phun thuốc trị bệnh sâu cuấn lá nhỏ. Đồng thời, vận động nhân dân diệt chuột bằng thủ công như: Tìm hang ổ ẩn náu, đào bắt, dùng các loại cạm bẫy đặt trên lối đi của chuột hoặc vùng chuột đang phá lúa… Vận động bà con nông dân thường xuyên thăm đồng nhằm kịp thời phát hiện tình hình sâu bệnh để có hướng phong trừ hiệu quả. Đồng chí Trang Văn Minh – Phó chủ tịch UBND xã Hoang Thèn cho biết “khi có thông tin sâu bệnh xuất hiện và chuột phá hoại trên diện tích lúa mùa, xã đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động thăm đồng ruộng, kịp thời phun phòng trừ các diện tích bị nhiễm bệnh, tránh để lây lan trên diện rộng, đồng thời áo dụng các biện pháp diệt chuột phá hoại, đến nay, cơ bản các diện tích nhiễm sâu bệnh đã được kiểm soát”.
Trong thời gian tới, thời tiết trong vụ Mùa vẫn còn nhiều diễn biến bất thường, bà con nông dân xã Hoang Thèn cần thăm đồng thường xuyên, để sớm phát hiện các đối tượng sâu, bệnh hại để kịp thời phòng trừ, không để lây lan trên diện rộng. Đồng thời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng để đảm bảo năng suất, sản lượng cao theo kế hoạch đã đề ra./.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Giang

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down