Phong Thổ nâng cao tỷ lệ che phủ rừng

Thứ ba - 09/06/2020 04:43 38 0
Xác định rừng có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống, những năm qua huyện Phong Thổ luôn chú trọng đến công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn. Nhờ đó, tỷ lệ che phủ rừng của huyện không ngừng tăng qua các năm, nhận thức của chủ rừng và quần chúng Nhân dân trong công tác bảo vệ rừng ngày càng được nâng cao.
Theo số liệu thống kê, tổng diện tích đất có rừng toàn huyện Phong Thổ là 43.813,56ha. Trong đó, rừng tự nhiên 42.912,93ha, rừng trồng 900,63ha. Diện tích rừng tập trung nhiều ở các xã: Bản Lang, Lản Nhì Thàng, Nậm Xe, Sin Suối Hồ, Sì Lở Lầu. Để làm tốt công tác bảo vệ rừng, hàng năm UBND huyện Phong Thổ đã ban hành nhiều Công văn triển khai, đôn đốc, xây dựng các phương án thực hiện phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) mùa khô; kiện toàn Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020 cấp xã. Chỉ đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện, UBND các xã, thị trấn thực hiện hợp đồng khoán bảo vệ rừng, chi trả dịch vụ môi trường rừng với các hộ gia đình, cộng đồng thôn, bản theo đúng phân cấp quản lý.
Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về bảo vệ rừng, PCCCR được đặc biệt chú trọng. Chỉ tính riêng trong năm 2019, lực lượng kiểm lâm huyện đã tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại 164 lượt thôn, bản, thu hút 10.977 lượt người tham dự. Nội dung tuyên truyền chủ yếu là Luật Lâm nghiệp, Nghị định 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính Phủ về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp… Với các xã trọng điểm có nguy cơ cháy cao và các vùng trọng điểm thường xảy ra những vụ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng được tăng cường tuyên truyền trên cả hệ thống loa truyền thanh không dây. Việc tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR giữa UBND các xã, thị trấn với 171 trưởng thôn, bản và giữa trưởng thôn bản với các hộ dân trên địa bàn được thực hiện (năm 2019 có 2.307 hộ ký cam kết).
Anh Nguyễn Văn Tuân – Phó Hạt Trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phong Thổ cho biết: “Chúng tôi phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện, Công an huyện, 6 đồn Biên phòng trong hoạt động bảo vệ rừng và PCCCR trên địa bàn huyện Phong Thổ. Thực hiện tốt quy chế phối hợp đã ký kết với thành phố Lai Châu, các huyện: Tam Đường, Sìn Hồ và Bát Xát (tỉnh Lào Cai) trong công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR giữa các xã giáp ranh. Việc quản lý các cơ sở chế biến gỗ, cấp phép khai thác gỗ vườn nhà trên địa bàn huyện cũng chặt chẽ, đúng quy định, không để xảy ra tình trạng lợi dụng cấp phép để khai thác trái phép. Công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm Luật lâm nghiệp kịp thời, nghiêm túc, tạo tính dăn đe”. Nhờ đó, giảm thiểu số vụ vi phạm về phá rừng, khai thác rừng, mua bán vận chuyển lâm sản trái pháp luật, giảm số vụ cháy rừng, cháy thảm cỏ. Hầu hết diện tích rừng được bảo vệ tốt. Kết thúc năm 2019, tỷ lệ che phủ rừng của huyện đạt 42,57% (tăng 0,62% so với năm 2018). Một số xã có tỷ lệ che phủ rừng cao như: Bản Lang 49,92%, Tung Qua Lìn 78,12%, Pa Vây Sử 70,17%, Mồ Sì San 66,03%.
Từ Trung tâm huyện Phong Thổ chúng tôi tìm về xã Nậm Xe, màu xanh ngút ngàn của những cánh rừng gần đường làm vơi bớt cảm giác nóng bức của ngày hè. Được biết, tổng diện tích đất có rừng của xã Nậm Xe là 5896,91ha (rừng tự nhiên 5842,60ha, rừng trồng đã thành rừng 54,31ha, còn lại là rừng trồng chưa thành rừng). Những năm qua, xã luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền giáo dục ý thức cho Nhân dân trong việc chăm sóc, bảo vệ rừng, PCCCR, thực hiện chi trả tiền dịch vụ môi trường đầy đủ và kiên quyết xử lý triệt để các vụ vi phạm. Cũng vì lẽ đó, trên địa bàn xã không để xảy ra tình trạng cháy rừng, cháy thảm cỏ, người dân không phá rừng làm nương rẫy, không thả rông gia súc vào rừng. Tỷ lệ che phủ rừng của xã đạt trên 47%.
Tại Dền Thàng – bản điển hình làm tốt công tác bảo vệ rừng của xã, bà con ai ai cũng thuộc làu những lợi ích của rừng mang lại như: bảo vệ nguồn nước, làm trong lành môi trường, chống sói mòn, giúp tăng thu nhập. Bà con tự nhắc nhở nhau ý thức bảo vệ rừng thông qua việc không mang nguồn lửa vào rừng trong mùa khô hanh, chấp hành nghiêm các quy định khi đốt nương làm rẫy. Anh Lý A Sài – Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Dền Thàng khẳng định: “Bản Dền Thàng có 160 hộ, 783 khẩu đều là người Dao. Bà con trong bản hăng hái tham gia bảo vệ rừng. Từ năm 2017 đến nay, bản không có trường hợp vi phạm lâm luật, toàn bộ diện tích rừng của bản được bảo vệ, phát triển tốt. Tỷ lệ che phủ rừng của bản là 47,52%”.
Quan tâm triển khai nhiều giải pháp quản lý, bảo vệ rừng, huyện Phong Thổ đang nâng cao tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn, giúp phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, tạo sinh kế lâu dài cho người dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
            Năm 2019, Hạt Kiểm lâm huyện Phong Thổ phát hiện và xử lý 5 vụ phá rừng trái pháp luật, 6 vụ khai thác rừng trái pháp luật. Kiểm lâm địa bàn tham mưu giúp UBND các xã, thị trấn xử lý theo thẩm quyền 21 vụ phá rừng trái pháp luật, 7 vụ khai thác rừng trái pháp luật, 1 vụ vi phạm quy định chung của Nhà nước về bảo vệ phát triển rừng. Bước sang năm 2020, Hạt Kiểm lâm huyện tiếp tục phát hiện và xử lý 3 vụ phá rừng trái phép, 1 vụ vi phạm quy định về khai thác gỗ và lâm sản khác, 2 vụ vi phạm về PCCCR. Cấp xã không ghi nhận vụ vi phạm nào.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Giang

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down