Thanh niên Phong Thổ học tập và làm theo lời Bác

Thứ tư - 15/07/2020 05:27 19 0
Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) huyện Phong Thổ không chỉ là lực lượng xung kích, đi đầu trong các hoạt động tình nguyện, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo mà còn là lực lượng đi đầu trong triển khai thực hiện việc học tập và làm theo lời Bác trên địa bàn huyện Phong Thổ. Từ việc học và làm theo Bác, các ĐVTN của huyện không ngừng phấn đấu, học tập và rèn luyện để xây dựng huyện nhà ngày một phát triển.
Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) không chỉ là lực lượng xung kích, đi đầu trong các hoạt động tình nguyện, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo mà còn là lực lượng đi đầu trong triển khai thực hiện việc học tập và làm theo lời Bác trên địa bàn huyện Phong Thổ. Từ việc học và làm theo Bác, các ĐVTN của huyện không ngừng phấn đấu, học tập và rèn luyện để xây dựng huyện nhà ngày một phát triển. Gắn việc hiện Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với công tác tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 ( khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Theo thông tin từ huyện đoàn Phong Thổ, hiện nay Ban chấp hành huyện đoàn đang quản lý 37 chi đoàn cơ sở gồm 17 chi đoàn xã, thị trấn và 20 chi đoàn cơ quan, trường học với hàng chục nghìn ĐVTN tham gia sinh hoạt thường xuyên…Trong những năm qua, việc học tập và làm theo Bác theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành một phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ trong ĐVTN trên địa bàn toàn huyện. Từ năm 2016 đến nay các cấp bộ đoàn trên địa bàn tòa huyện đã tổ chức tuyên truyền trên 500 buổi với hơn 20 nghìn người tham gia học tập các chuyên đề về học tập và làm theo Bác.
Từ việc học tập và làm theo Bác, nhiều hoạt động, phong trào thanh niên trên địa bàn huyện Phong Thổ đã đi vào chiều sâu, huy động được đông dảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Điển hình như phong trào tuổi trẻ Phong Thổ chung tay xây dựng NTM, đô thị văn minh. Trong 4 năm qua, Huyện đoàn phối hợp cùng các phòng, ban và các xã, thị trấn tuyên truyền 133 buổi trong đoàn viên, thanh niên bảo vệ nguồn nước, nước sạch, môi trường; xây dựng 2 công trình thắp sáng đường quê có chiều dài 2,5km, trị giá 60 triệu đồng phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân; 5 mô hình hàng cây thanh niên với trên 2.300 cây lát, dổi xanh. Đoàn cơ sở đã tổ chức được trên 300 hoạt động thu hút 11 nghìn lượt ĐVTN tham gia trồng được hơn 30 nghìn cây xanh các loại; vận động trên 3 nghìn ngày công tình nguyện tham gia nhiều hoạt động như san, lấp, đổ bê tông đường, khơi thông mương máng thủy lợi, vệ sinh môi trường thôn bản. Phong trào thanh niên phát triển kinh tế gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp, dịch chuyển cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho thanh niên. Huyện đoàn Phong Thổ đã mở 30 lớp tập huấn cho trên 600 lượt ĐVTN về khởi nghiệp và định hướng nghề nghiệp, tư vấn hướng nghiệp, định hướng việc làm cho trên 5 nghìn lượt đoàn viên thanh niên. Huy động nguồn vốn giúp đoàn viên thanh niên, hiện nay dư nợ ủy thác qua tổ chức Đoàn là trên 88 tỷ đồng. Phong trào Thanh niên tình nguyện với các hoạt động phối hợp cùng trung tâm y tế huyện tổ chức khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, tuyên truyền hướng dẫn vệ sinh phòng bệnh, nâng cao sức khỏe cho hơn 5 nghìn lượt người dân, học sinh; tặng trên 600 xuất học bổng, 3 nghìn chăn ấm, 7.800 áo ấm, 11.500 quyển vở viết, 1.500 cặp sách cho học sinh. Vận động ủng hộ các gia đình bị ảnh do mưa lũ, mưa đá gió lốc gây ra được trên 150 triệu đồng...Tổng giá trị ủng hộ và thực hiện các hoạt động tình nguyện trên 2 tỷ đồng.
Từ một trong những huyện nghèo nhất nước đang được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ nhưng cho đến thời điểm này huyện Phong Thổ đã có những bước tiến vượt bậc trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Với mức thu nhập bình quân đầu người đạt trên 28 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 30%; huyện có 3 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới…Đóng góp vào thành tích chung ấy của huyện không thể không nói tới vai trò của các ĐVTN trên địa bàn toàn huyện. trong hai năm 2018 và 2020 Ban Chấp hành tỉnh đoàn Lai Châu đã biểu dương, khen thưởng 4 cá nhân thanh niên Phong Thổ tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác.
Anh Đào Đức Định- Bí thư huyện đoàn Phong Thổ cho biết: Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tới toàn thể ĐVTN cũng như Nhân dân trên địa bàn toàn huyện. Xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp học tập và làm theo Bác một cách hiệu quả gắn với triển khai chương trình, kế hoạch, Đề án của cấp ủy các cấp. Mỗi cán bộ ĐVTN không ngừng học tập và làm theo Bác  gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao và quy định những điều, đoàn viên đảng viên không được làm. Chỉ đạo cơ sở làm tốt công tác phát hiện, nêu gương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến.
Kết quả tích cực từ việc học tập và làm theo Bác đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát huy sức mạnh của ĐVTN, đưa huyện Phong Thổ ngày một phát triển, trở thành huyện phát triển trung bình của tỉnh. Với tinh thần đó, tin tưởng rằng việc triển khai học tập và làm theo Bác trong những năm tới sẽ tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa cả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Giang

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down