Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2020

Thứ hai - 09/11/2020 07:49 47 0
Ngày 30/10/2020, Ủy ban nhân dân huyện Phong Thổ ban hành số 2165/KH-UBND về việc tổ chức Hội nghị triển khai các Luật, Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV; Nghị quyết kỳ họp thứ 13 của Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XIV.
Đ/c Mai Thị Hồng Sim - Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện khai mạc Hội nghị Ngày pháp luật năm 2020
Ngày 09/11/2020, Uỷ ban nhân dân huyện Phong Thổ tổ chức Hội nghị triển khai triển khai các Luật, Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV; Nghị quyết kỳ họp thứ 13 của Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XIV và tập huấn nghiệp vụ công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2020. Đây là những văn bản hết sức quan trọng, cần phải tuyên truyền để nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn huyện đồng thời là dịp để hưởng ứng "Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" năm 2020.
Tại Hội nghị, Đồng chí Mai Thị Hồng Sim - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm như: đối với các đồng chí Báo cáo viên pháp luật cần truyền đạt nội dung cô đọng nhất để các đại biểu tham dự Hội nghị có thể nắm bắt được những vấn đề trọng tâm, đạt hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nhanh chóng đưa pháp luật vào cuộc sống; Các vị đại biểu dự hội nghị nghiêm túc tiếp thu những nội dung đã được truyền đạt, chủ động nghiên cứu, vận dụng có hiệu quả các quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật vào công tác tham mưu, ban hành văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn huyện; Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các Luật, Nghị quyết mới của Quốc hội và các văn bản quy phạm pháp luật của các cấp đến với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện.
Đẩy mạnh giáo dục ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật; tuyên truyền người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong xây dựng, thực hiện và bảo vệ pháp luật; siết chặt kỷ cương công vụ, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực thi công vụ; nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần, thái độ phục vụ Nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, vi phạm pháp luật, sách nhiễu người dân và doanh nghiệp, thực hiện nghiêm quy định pháp luật phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
Về hình thức tổ chức, các đơn vị chủ động lựa chọn hình thức hưởng ứng Ngày Pháp luật phù hợp, như: Tổ chức mít-tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật hoặc lồng ghép hưởng ứng thông qua hội nghị, hội thảo, tọa đàm, qua hoạt động chính trị, chuyên môn phù hợp với điều kiện thực tiễn, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19; lồng ghép trong triển khai hoạt động xây dựng, thi hành, bảo vệ pháp luật.
Các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật cần tổ chức thường xuyên, liên tục trong cả năm, đặc biệt trong tháng cao điểm bắt đầu từ ngày 15/10/2020 đến ngày 15/11/2020.
Ủy ban nhân dân huyện giao các cơ quan liên quan hướng dẫn tổ chức, đẩy mạnh hoạt dộng thông tin, truyền thông Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2020; tổ chức cổ động trực quan chủ đề Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2020 thông qua hệ thống băng rôn, cờ... các khu vực trung tâm của cơ quan, đơn vị, các trường học…; lồng ghép phổ biến pháp luật trong các đợt biểu diễn lưu động, chiếu bóng, các lễ hội, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ.../.