Dào San xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 15/12/2020 04:28 46 0
Dào San, xã biên giới vùng cao của huyện với 15 bản, trên 1.600 hộ dân cùng 5 dân tộc anh em cùng sinh sống là Dao, Mông, Hà Nhì, Hoa và dân tộc Kinh. Kể từ khi chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai, cấp ủy, chính quyền và người dân nơi đây đã đồng sức, đồng lòng thực hiện các tiêu chí, bộ mặt nông thôn của xã đã có nhiều thay đổi tích cực.
Xã Dào San được coi là xã trung tâm của 8 xã khu vực vùng cao biên giới của huyện Phong Thổ với dân số lớn trên 8.000 người, nơi tập trung các hoạt động kinh tế, văn hóa của khu vực vùng cao. Với vị trí, vai trò như vậy nên việc triển khai chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã cũng được quan tâm đặc biệt. Để đoàn kết, huy động được sức mạnh toàn dân trong xây dựng NTM trên địa bàn công tác tuyên truyền, vận động luôn được xác định phải đi trước một bước kể từ khi triển khai chương trình vào năm 2011. Công tác tuyên truyền đã được triển khai đến từng bản, từng hộ gia đình với các hình thức như loa phát thanh, báo chí, khẩu hiệu tuyên truyền về NTM tại xã. Đặc biệt là việc phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, Bí thư Chi bộ là những người có uy tín trong cộng đồng dân cư thực hiện tuyên truyền đến người dân. Thông qua tuyên truyền, vận động đã từng bước xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư hoàn toàn của Nhà nước, xây dựng NTM theo phương châm nhà nước và Nhân dân cùng làm. Chính vì vậy, từ năm 2011 cho đến nay người dân trong xã đã hiến trên 12.000 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng trường học, nhà văn hóa bản…Cùng với đó, Nhân dân trực tiếp đóng góp hàng nghìn ngày công lao động tham gia xây dựng NTM. Đến nay, diện mạo nông thôn của xã ngày càng khởi sắc; kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa…được quan tâm đầu tư, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân trong xã ngày càng được nâng lên.
Ông Giàng A Chu - Trưởng bản Diềng Thàng B, xã Dào San cho biết: “thực hiện chủ trương xây dựng NTM của nhà nước, người dân trong bản luôn tích cực cùng chính quyền xã thực hiện các tiêu chí, tham gia góp đất, góp công làm đường, xây dựng nhà văn hóa. Mỗi gia đình chịu khó lao động sản xuất, phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập”.
Qua gần 10 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn của xã Dào San đổi thay từng ngày, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên, cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi, thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng. Tính đến hết năm 2020, xã đã đạt 11/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới với các tiêu chí về thủy lợi, điện nông thôn, quy hoạch và thực hiện quy hoạch, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, y tế… Các tiêu chí xã chưa đạt gồm các tiêu chí về môi trường, cơ sở vật chất văn hóa, trường học, thu nhập, hộ nghèo… đó là những tiêu chí mà nhiều xã vùng cao biên giới khác hiện nay đang còn gặp phải. Xây dựng NTM, hệ thống kênh mương thủy lợi trên địa bàn xã được đầu tư xây dựng hàng chục km, đáp ứng nhu cầu tưới tiêu và tăng gia sản xuất cho người dân; tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn từ các nguồn điện chiếm 99,6%; xã đã có chợ đạt chuẩn theo quy định, phục vụ tốt nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa của người dân; việc huy động học sinh ra lớp đúng độ tuổi, đặc biệt là vận động học sinh có nguy cơ bỏ học và huy động học sinh đi học chuyên cần khi tỷ lệ học sinh đến lớp đạt 94%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 18 triệu đồng/người/năm…Trong năm 2021, xã Dào San phấn đấu hoàn thành 2 tiêu chí là tiêu chí số 13 (tổ chức sản xuất) và tiêu chí số 16 (văn hóa) , hoàn thành 13/19 tiêu chí NTM.
Ông Ma A Già - Chủ tịch UBND xã Dào San cho biết, qua nhiều năm tuyên truyền, nhận thức về chương trình xây dựng Nông thôn mới của cấp ủy, chính quyền và người dân ngày càng rõ nét. Thực hiện những tiêu chí còn lại chúng tôi tập trung chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước. Thực hiện các tiêu chí chưa đạt theo phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”, tiếp tục hoàn thiện các tuyến đường trục bản, thôn, xóm và đường nội đồng trong xã. Phát huy tốt nhất vai trò của cộng đồng, quán triệt sâu sắc nguyên tắc: “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và thụ hưởng”.  
Hy vọng rằng với quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, xã Dào San sẽ sớm hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân. Để đạt được mục tiêu ấy xã rất cần có sự hỗ trợ hơn nữa của tỉnh, của huyện cũng như các tổ chức, cá nhân nhằm hoàn thành mục tiêu đã đề ra.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Giang

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down