Địa chỉ tin cậy của người bệnh

Thứ tư - 25/03/2020 04:25 33 0
Với tinh thần ham học hỏi, đoàn kết, nhất trí cao, y bác sỹ Phòng khám Đa khoa khu vực Mường So (Trung tâm y tế huyện Phong Thổ) đã phát huy được thế mạnh, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Phòng khám Đa khoa khu vực Mường So được xây dựng khang trang với 2 dãy nhà 2 tầng kiên cố, 2 dãy nhà cấp 4, bếp ăn bệnh nhân và khối phụ trợ. Phía trong các phòng làm việc bố trí đầy đủ trang thiết bị, đồ dùng cơ bản đáp ứng yêu cầu công việc. Theo quan sát của tôi, có khá đông bệnh nhân đang được các y bác sỹ khám, điều trị bệnh. Điều làm chúng tôi ấn tượng chính là cử chỉ thân mật, sự cởi mở, ân cần của y bác sỹ trong quá trình làm việc.
Bà Hoàng Thị Duyên 75 tuổi, ở thôn Tây Nguyên (xã Mường So) đang điều trị nội trú tại Phòng khám nói với chúng tôi: “Cách đây 10 ngày tôi thấy ho nhiều, khó thở nên vào Phòng khám khám bệnh. Các bác sỹ chẩn đoán tôi bị viêm phế quản cấp và tư vấn điều trị nội trú. Dưới sự chăm sóc tận tình của các bác sĩ giờ tôi thấy dễ chịu hơn rất nhiều, cơ thể ít ho, dễ thở, dự kiến ngày mai có thể xuất viện”.
Chăm sóc con trai Phàn Đức Nam 5 tuổi ở phòng điều trị nội trú bên cạnh, chị Phàn Thị Lan ở bản Má Nghé (xã Bản Lang) cũng cảm thấy hài lòng khi khám, điều trị tại đây. Chị Lan kể: “Mấy hôm trước con trai tôi kêu đau tai trái, đêm đến đau quá cháu cứ khóc suốt. Sốt ruột, tôi lấy đèn soi tai kiểm tra phát hiện bên trong tai có nhiều nước. Tôi nhanh chóng đưa con đến Phòng khám Đa khoa khu vực Mường So khám. Các bác sỹ chẩn đoán con tôi bị viêm tai giữa, cho điều trị bằng kháng sinh kết hợp vệ sinh tai. Sau 2 ngày điều trị, con tôi giảm đau rõ rệt, con không khóc nữa, ngủ ngon. Tôi thấy yên tâm phần nào. Thời gian tới, tôi tiếp tục điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ để cháu nhanh khỏi bệnh”.
Phòng khám Đa khoa khu vực Mường So có tổng diện tích sử dụng là 4.345m2, 15 y bác sỹ. Trong đó, có 2 bác sỹ, 3 y sỹ, 4 điều dưỡng còn lại là nữ hộ sinh, dược sỹ, kỹ thuật viên xét nghiệm, hộ lý, dược tá, cán bộ chuyên trách dân số. Phòng khám thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân 5 xã: Khổng Lào, Nậm Xe, Hoang Thèn, Bản Lang và Mường So. Đây là những xã vùng thấp, việc đi lại có phần thuận lợi nhưng nhu cầu khám chữa bệnh đông. Trong khi thực hiện theo Thông tư số 52 của Bộ Y tế, y sỹ không được khám bệnh kê đơn và điều trị cho bệnh nhân nên gặp nhiều khó khăn cho công tác khám chữa bệnh.
Bác sĩ đa khoa Vàng Thị Lê bộc bạch: “Chúng tôi phải thay phiên nhau đảm đương công việc, cứ trực 1 ngày, nghỉ 1 ngày. Trong những ngày trực, một mình khám, kê đơn, điều trị, công việc dồn dập, vất vả rất may nhận được sự động viên, chia sẻ từ người thân, đồng nghiệp và bệnh nhân. Chúng tôi dặn lòng phải cố găng nhiều hơn nữa tất cả vì sức khỏe của Nhân dân”.
Các y bác sỹ nắm chắc và thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, quy chế phòng khám, quy tắc ứng xử và 12 điều y đức. Quản lý sử dụng trang thiết bị, thuốc đúng quy định. Tổ chức tốt công tác cấp cứu tại phòng khám, chuyển tuyến kịp thời các ca vượt quá khả năng điều trị. Qua thống kê cho thấy, 9 tháng đầu năm 2020, Phòng khám đã tiếp nhận khám cho 11.391 bệnh nhân, điều trị ngoại trú cho 3.298 bệnh nhân, điều trị nội trú cho 471 bệnh nhân. 959 bệnh nhân được chuyển tuyến, không có bệnh nhân tử vong. Trong nhiều năm nay, y bác sỹ Phòng khám không để xảy ra tai biến do thiếu tinh thần trách nhiệm, do sai sót chuyên môn. Không có đơn thư khiếu kiện về tinh thần, thái độ phục vụ của các y bác sỹ Phòng khám.
Công tác phòng chống nhiễm khuẩn luôn được quan tâm không để lây chéo trong buồng bệnh. Công tác phòng chống dịch tại địa phương đảm bảo. Phòng khám có kế hoạch đầy đủ, sát với mô hình bệnh tật; việc truyền thông với nội dung, hình thức phong phú, hướng về cơ sở. Hàng tháng, Phòng khám còn tổ chức giao ban chuyên môn thường kỳ với nhân viên y tế thôn bản, cộng tác viên dân số nắm chắc tình cơ sở, triển khai công việc chi tiết. Nhờ đó, trên địa bàn các xã phòng khám quản lý không có dịch bệnh lớn xảy ra. Chỉ có các ca bệnh cúm, đau mắt đỏ, tiêu chảy, thủy đậu lẻ tẻ.
Đặc biệt, từ cuối tháng 1/2020 dịch Covid-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp, các y bác sỹ Phòng khám đã chủ động phối hợp phun khử trùng nơi làm việc, nơi điều trị của bệnh nhân. Tổ chức đo, kiểm tra thân nhiệt người vào phòng khám; giới hạn 1 bệnh nhân chỉ có 1 người nhà chăm sóc. Đồng thời, hướng dẫn bệnh nhân không tập trung đông người, giữ ấm cơ thể, thực hiện ăn chín uống sôi, đeo khẩu trang, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, mua dung dịch sát khuẩn rửa tay bảo vệ sức khỏe. Việc làm thiết thực của y bác sỹ góp phần đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.
Ghi nhận những kết quả đó, tháng 2/2020, Phòng khám Đa khoa khu vực Mường So vinh dự là 1 trong 9 tập thể được UBND huyện Phong Thổ tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân, giai đoạn 2015-2020.
 

Tác giả bài viết: Cảnh Đức - VP

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down