Giữ gìn bản sắc dân tộc trong trường học

Thứ tư - 11/11/2020 03:27 38 0
Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) nội trú Phong Thổ luôn quan tâm, khuyến khích học sinh giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.
Trường PTDT nội trú Phong Thổ có 250 học sinh. 100% là đồng bào dân tộc thiểu số (thuộc 5 dân tộc chính: Mông, Dao, Giáy, Thái, Hà Nhì). Các em sinh sống rải rác ở khắp các xã, thị trấn trong huyện. Mỗi dân tộc có nét đặc trưng riêng, do đó Ban giám hiệu nhà trường luôn khuyến khích các em giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc mình.
Thầy giáo Nguyễn Hữu Quân – Hiệu trưởng nhà trường cho biết:Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc rất cần thiết nhất là trong thời kỳ đất nước hội nhập và phát triển. Nhà trường khuyến khích các em học sinh mặc trang phục truyền thống hàng ngày. Vào các dịp lễ, tết, thứ 2 và thứ 4 hàng tuần, học sinh các trường khác có thể mặc đồng phục nhưng với nhà trường không may đồng phục mà để các em mặc trang phục dân tộc. Việc làm này nhằm giúp các em hiểu hơn về trang phục truyền thống cũng như giá trị, ý nghĩa của giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, thêm yêu, trân trọng và giữ gìn bản sắc dân tộc mình”.
Nhà trường cũng thành lập đội văn nghệ xung kích có 16 em học sinh tham gia. Các em chuyên biểu diễn các điệu múa khăn, múa quạt (dân tộc thái), múa ô (dân tộc Mông) hay hát các bài hát bằng tiếng dân tộc, thổi sáo, khèn, âm thanh dìu dặt trong các buổi chào cờ, ngày 20/11… để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem. Đặc biệt, vào ngày 1/1 dương lịch hàng năm, nhà trường còn tổ chức tết dân tộc với nhiều hoạt động phong phú như: nấu các món ăn dân tộc (thịt nướng, cá nướng, cá bống vùi gio, sôi ngũ sắc...), thi các môn thể thao truyền thống (đẩy gậy, bắn nỏ, tù lu...), tạo sân chơi bổ ích cho học sinh.  
Em Chẻo Mẩy Cu học sinh lớp 12A2 chia sẻ: “Được các thầy cô giáo chỉ bảo em hiểu hơn về nét đẹp trong bản sắc dân tộc của mình. Với lòng tự hào của con em đồng bào dân tộc Dao đỏ, hàng ngày em đều mặc trang phục truyền thống ở trường. Khi về nhà ở bản Trung Hồ (xã Sin Suối Hồ) em là tuyên truyền viên để lan tỏa lòng tự hào dân tộc, ý thức giữ gìn bản sắc dân tộc trong mỗi người thân, bạn bè của em”.
Hiện nay hầu hết các em học sinh trong trường đã nâng cao nhận thức, hành động trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh trong trang phục truyền thống. Bên cạnh chiếc váy rực rỡ sắc mầu của học sinh dân tộc Mông là trang phục áo cóm, váy đen chấm mắt cá chân tôn dáng gọn gàng của học sinh dân tộc Thái. Hay những chiếc quần lanh, áo nhiều mầu sắc dân tộc Giáy, trang phục nổi bật học sinh dân tộc Hà Nhì, tông mầu tối chủ đạo xen lẫn họa tiết bắt mắt trên các trang phục học sinh dân tộc Dao... mang đến sự tươi mới, nét đặc sắc của nhà trường.
Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc đang giúp học sinh Trường PTDT nội trú Phong Thổ phát triển toàn diện, không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên đạt thành tích cao trong học tập. Từ đó, đóng góp vào sự phát triển chung của nhà trường. Gần đây nhất là năm học 2019-2020, nhà trường đạt tập thể lao động tiên tiến.
 

Tác giả bài viết: Cảnh Đức - VP

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down