Lan tỏa nét đẹp văn hóa công sở

Thứ sáu - 10/07/2020 04:35 26 0
Thời gian gần đây, ở huyện vùng cao biên giới Phong Thổ, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức hăng hái thực hiện văn hóa công sở. Từ đó, hình thành phong cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực, vì Nhân dân phục vụ, tạo nên nét đẹp trong các cơ quan hành chính Nhà nước ở địa phương.
Nơi làm việc được bài trí khoa học, ngăn nắp; trang phục cán bộ, công chức, viên chức gọn gàng, lịch sự, phù hợp với tính chất công việc, thuần phong mỹ tục dân tộc; giao tiếp có sự nhẹ nhàng, gần gũi, cởi mở… đó là điều bất kỳ ai cũng có thể nhận thấy khi đến làm việc tại các cơ quan, phòng ban, đoàn thể huyện Phong Thổ gần đây. Một số nơi còn xây dựng được không gian làm việc xanh-sạch, thân thiện với môi trường như: Huyện Đoàn Phong Thổ, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện… với các cây xanh trong phòng làm việc và ngoài hành lang.
Tại các xã, thị trấn, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức lại mang đến hình ảnh đẹp trong lòng người dân về sự chân thật, nhiệt tình, thân thiện ngay từ những lần gặp đầu tiên. Không những vậy, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức cơ bản có ý thức tổ chức kỷ luật, đi làm đúng giờ quy định và sử dụng tốt thời gian làm việc. Thể hiện rõ nhất là tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông của thị trấn Phong Thổ, các xã: Mường So, Khổng Lào, Hoang Thèn, Ma Ly Pho. Hàng ngày, một lượng lớn người dân, doanh nghiệp đến giải quyết các công việc, dù vậy những cán bộ, công chức ở đây vẫn giữ được nguyên tắc “4 xin, 4 luôn” trong giao tiếp, ứng xử gồm: xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép, luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ tổ chức cá nhân khi đến giao dịch công việc.
Chị Tẩn Sa Ngọc – Công chức tư pháp, hộ tịch xã Hoang Thèn chia sẻ: “Công việc chính của tôi là giải quyết các thủ tục hành chính của người dân liên quan đến đăng ký kết hôn, khai sinh, khai tử, chứng thực các văn bản giấy tờ. Bình quân 1 ngày tôi tiếp khoảng gần 20 lượt người dân đến giao dịch. Trong xã hầu hết là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức còn hạn chế, chưa nắm hết được các quy trình, giấy tờ cần mang theo, thậm chí nói tiếng phổ thông không rõ. Thực viện văn hóa công sở, trong quá trình làm việc tôi thường xuyên đeo thẻ, luôn trò chuyện thân thiện bằng tiếng địa phương, tạo tâm lý thoải mái cho bà con. Ngoài ra, tôi tư vấn, hướng dẫn cẩn thận, tận tình. Kết quả, hầu hết các công việc giải quyết trong ngày, đảm bảo sớm và đúng thời gian so với quy định, tạo sự hài lòng cho người dân khi đến giao dịch”.
Huyện Phong Thổ có 17 xã, thị trấn trong đó hầu hết là xã biên giới. Do coi trọng vai trò của văn hóa công sở, hướng đến xây dựng nền hành chính hiện đại, đảm bảo tính chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả, từ lâu UBND huyện đã khuyến khích, động viên cán bộ, công chức, viên chức nỗ lực vượt qua khó khăn, lồng ghép thực hiện văn hóa công sở trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Nhất là từ tháng 7/2019 đến nay, sau khi UBND tỉnh phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Lai Châu thi đua thực hiện văn hóa công sở”, UBND huyện Phong Thổ vào cuộc tích cực hơn, triển khai một cách bài bản, sâu rộng.
Theo anh Cao Văn Trinh – Công chức Phòng Nội vụ, tham mưu tổng hợp công tác thi đua khen thưởng huyện Phong Thổ, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt nội dung phong trào. Đồng thời, thi đua xây dựng môi trường làm việc công bằng, dân chủ, thân thiện; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở. Gắn thực hiện văn hóa công sở với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Hàng năm đưa nội dung thực hiện văn hóa công sở vào đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các tập thể, cá nhân.
Giờ đây, 100% các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trong huyện đã ban hành quy chế làm việc, thực hiện văn hóa công sở. 100% cán bộ, công chức, viên chức tham gia hưởng ứng phong trào, tạo hiệu ứng đồng loạt và sức lan tỏa lớn. Cán bộ, công chức, viên chức đã có sự đổi mới tích cực từ thái độ giao tiếp, ứng xử, đến tinh thần trách nhiệm làm việc, sắp xếp, giữ gìn nơi làm việc, bài trí cơ quan đẹp mắt hơn. Cũng qua kiểm tra, giám sát năm 2019 tại 12 xã: Sin Suối Hồ, Nậm Xe, Hoang Thèn, Khổng Lào, Huổi Luông, Bản Lang, Ma Ly Pho, Lản Nhì Thàng, Tung Qua Lìn, Mù Sang, Dào San, Mồ Sì San cho thấy chưa phát hiện trường hợp cán bộ, công chức, viên chức vi phạm văn hóa công sở. Không có trường hợp gây nhũng nhiễu, phiền hà trong việc tiếp nhận, giải quyết công việc của người dân và doanh nghiệp, trong thực hiện các thủ tục cấp các loại giấy phép, đăng ký tài sản, đăng ký kinh doanh.
Triển khai tốt phong trào xây dựng văn hóa công sở, Phong Thổ đang mang đến luồng sinh khí mới cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Dù vậy, việc thực hiện phong trào chưa có sự đồng đều giữa các xã; có lúc, có nơi việc thực hiện văn hóa công sở chưa rõ nét. Muốn duy trì, phát triển phong trào theo hướng sâu rộng, liên tục huyện Phong Thổ còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Song tin tưởng rằng, với kết quả đạt được huyện Phong Thổ sẽ tiếp tục xây dựng nên đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức “vừa hồng, vừa chuyên”, có kỷ cương, trách nhiệm, vì người dân phục vụ, nói không với tiêu cực và phòng chống tham nhũng. Qua đó, nâng cao hiệu quả công việc, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương
 

Tác giả bài viết: Hoàng Giang

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down