Mồ Sì San nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Thứ tư - 19/08/2020 23:06 32 0
Mồ Sì San nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tự giác chấp hành pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn. Những năm qua, xã Mồ Sì San đã không ngừng đổi mới nội dung thình thức thực hiện có hiệu quả công tác PBGDPL tại địa phương. Mời quý vị và các bạn đón nghe bài viết " Mồ Sì San nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ".
Xã  Mồ Sì San hiện có 4 bản, gần 520 hộ, với trên 2.530 khẩu. Thực hiện công tác PBGDPL cấp ủy chính quyền xã đã thường xuyên được củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng cán bộ làm công tác tuyên trền PBGDPL, đồng thời phát huy vai trò tích cực của già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ trong thực hiện nhiệm vụ PBGDPL. Bên cạnh đó, chủ động xây dựng và triển khai công tác PBGDPL có trọng tâm, trọng điểm. Nội dung tuyên truyền có chiều sâu, các hình thức tuyên truyên truyền gần gũi, phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn. Đặc biệt là tuyên truyền về các chủ trương chính sách phát triển kinh tế, đề án "về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với tình trạng tảo hôn và sinh con thứ 3, từ đó đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân trên địa. Đến nay, Mồ Sì San đã tổ chức 12 lượt tuyên truyền pháp luật với trên 1.000 lượt người nghe và tiếp nhận, giải quyết kịp thời 3 đơn thư kiến nghị của nhân dân. Anh Lý Lao San – bản Tân Séo Phìn - xã Mồ Sì San cho biết “nhờ được tuyên truyền các chính sách về pháp luật, người dân trong bản dần có thêm các hiểu biết về pháp luật, từ đó chấp hành tốt các quy định không để xảy ra các vi phạm như phá rừng, vượt biên trái phép... gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn”.
Cùng với đó cấp ủy chính quyền xã còn chỉ đạo bộ phận chuyên môn thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông qua việc xây dựng, khai thác hoạt động của các Tủ sách pháp luật, hoạt động trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở. Ngoài ra, các hoạt động đối thoại “Lắng nghe dân nói, nói cho dân hiểu và làm cho dân được hưởng” đã phát huy hiệu quả rõ nét, củng cố lòng tin và tạo sự gắn kết trong quần chúng nhân dân với cấp ủy, chính quyền địa phương.
Đồng chí Tẩn Chin Lùng - Chủ tịch UBND xã Mồ Sì San chia sẻ “Nhằm giúp công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đạt được hiệu quả cao, phát huy đúng với vai trò là cầu nói để đưa pháp luật vào đời sống,  trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã Mồ Sì San sẽ phối hợp với cơ quan chuyên môn tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, xem đây là nhiệm vụ chung của toàn bộ hệ thống chính trị. Phát huy mạnh mẽ vai trò, trách nhiệm của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật và thành viên. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua hoạt động hòa giải ở cơ sở, công tác xét xử lưu động của Tòa án, Thi hành án… Thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn nhằm nâng cao năng lực trình độ chuyên môn cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật cũng như công nhận các tổ hòa giải và hòa giải viên ở cơ sở có đủ trình độ, hiểu biết về pháp luật nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền trong hoạt động hòa giải. Nghiên cứu đổi mới, đa dạng hóa các hình thức, nội dung tuyên truyền đảm bảo phù hợp với từng vùng, nhóm đối tượng”
Việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong thời gia tới công tác tuyên truyền PBGDPL trên địa bàn xã Mồ Sì San sẽ ngày càng hoạt động có hiệu quả hơn. Góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương./.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Giang

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down