Phòng chống tác hại của thuốc lá ở Khổng Lào

Thứ tư - 16/09/2020 04:41 14 0
Triển khai thực hiện nghiêm túc Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, xã Khổng Lào (huyện Phong Thổ) nhận được sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đến người dân đã nâng cao ý thức, trách nhiệm chấp hành, lan tỏa đến mọi người xung quanh. Tuy nhiên để “đẩy lùi” thuốc lá ra khỏi cộng đồng còn cần sự vào cuộc nhiều hơn nữa của cả cộng đồng.
Ghé thăm Trạm y tế xã Khổng Lào những ngày giữa tháng 9, chúng tôi nhận thấy có khá đông người dân đến khám bệnh. Trong căn phòng làm việc nhỏ gọn, việc khám bệnh được tiến hành cẩn thận, theo trình tự. Cán bộ y tế, bệnh nhân không có ai hút thuốc lá. Trò chuyện với chúng tôi, ông Tao Văn Chởi – Trưởng Trạm y tế, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá xã Khổng Lào cho biết: “Trạm có 7 cán bộ y tế, từ lâu chúng tôi đã quán triệt anh em không hút thuốc lá. Với những trường hợp đã hút thuốc lá thì cố gắng bỏ hoặc ít nhất không hút trong giờ làm việc, trong khu vực cơ quan để xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc”.
Trạm in biển cấm hút thuốc lá gián tại các phòng làm việc, nhắc nhở người dân khi đến khám, chữa bệnh không được hút thuốc lá. Lâu dần, không hút thuốc lá tại trạm trở thành thói quen. Cán bộ y tế, người bệnh chấp hành nghiêm túc, không có trường hợp vi phạm. Chị Teo Thị Viện (người dân bản Phai Cát) nói: “Đến khám bệnh tại Trạm nhiều lần nhưng tôi chưa gặp ai hút thuốc lá, môi trường đảm bảo. Các cán bộ y tế cũng giải thích cho tôi và nhiều người bệnh khác hiểu về tác hại thuốc lá, về nhà tôi chia sẻ thông tin cho con trai lớn giờ cháu không hút thuốc lá”.
Xã Khổng Lào có 859 hộ, 4.062 nhân khẩu, sinh sống ở 10 bản. Ngay khi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực, Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá xã được thành lập, thành viên là các ban ngành đoàn thể, đại diện các bản. Ban Chỉ đạo sớm phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách các bản; xây dựng kế hoạch hoạt động chi tiết. Trong đó, xã xác định truyền thông là giải pháp trọng tâm, cốt lõi. Không có kinh phí hoạt động, không có tờ rơi tuyên truyền, cán bộ Trạm y tế xã với vai trò cơ quan thường trực, chủ động phối hợp cùng các ban ngành đoàn thể, trưởng các bản truyền thông trực tiếp đến người dân thông qua hình thức lồng ghép trong các cuộc họp, sinh hoạt… Sử dụng loa truyền thanh không dây phát trực tiếp nhiều lần trong ngày và dùng loa di động gắn trên xe máy đi đến tận các thôn bản.
Nội dung truyền thông do cán bộ y tế xã tự tổng hợp có chọn lọc đảm bảo nội dung chính xác, ngắn gọn, dễ nghe, dễ hiểu. Qua thống kê của cán bộ Trạm y tế xã, từ đầu năm 2020 đến nay, cán bộ trạm phối hợp tuyên truyền lồng ghép được trên 10 buổi tại các bản về tác hại thuốc lá, biện pháp cai nghiện thuốc lá (đảm bảo cả xã tuyên truyền được 1-2 lần/tháng). Ngoài cán bộ y tế, đội ngũ y tá bản cũng được tham gia tập huấn về Luật phòng chống tác hại của thuốc lá và tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng, trở thành những cánh tay nối dài tuyên truyền tại cơ sở.
Được “đả thông” về nhận thức, Hiện nay Luật phòng chống tác hại của thuốc lá đi vào đời sống, tạo nên sự chuyển biến tích cực. Thay vì nhiều người dân (có cả người 15-16 tuổi) hút thuốc lá phổ biến nơi công cộng thì giờ đây tình trạng hút thuốc lá giảm hẳn. Nhiều người trung tuổi, cao tuổi ở các bản tự bỏ thuốc lá, có thể kể đến các ông: Mào Văn Dập (bản Đớ), Lò Văn Phỏn, Lù Văn Kịch (cùng ở bản Huổi Nả). Tại trụ sở làm việc Đảng ủy, HĐND-UBND xã; trạm y tế; các trường học của xã, cán bộ, công chức, viên chức nêu gương không hút thuốc lá trong thời gian làm việc, góp phần thực hiện văn hóa công sở, xây dựng cơ quan đạt chuẩn văn hóa.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, trong xã vẫn còn tình trạng người dân hút thuốc lá tại nhà, độ tuổi hút thuốc lá hiện nay phần nhiều từ 15-30 tuổi. Có nhiều nguyên nhân khiến người dân chưa từ bỏ được thuốc như: khi vui, bạn bè rủ rê; khi buồn, gặp khó khăn trở ngại trong cuộc sống tìm đến thuốc để giải tỏa Stress hay thậm chí một số người tìm đến thuốc lá để khám phá cảm giác lạ, thể hiện cá tính bản thân, chứng tỏ cho mọi người xung quanh biết mình đã lớn… Để thuốc lá không có cơ hội ảnh đến sức khỏe người dân, thời gian tới xã Khổng Lào tiếp tục chỉ đạo đa dạng hóa công tác tuyên truyền hướng vào đối tượng học sinh, thanh niên. Phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín nhất là người thân trong gia đình giáo dục con cái tránh xa thuốc lá cũng như động viên, khích lệ người nghiện thuốc lá quyết tâm từ bỏ.
Thiết nghĩ, cùng với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn, bà con Nhân dân, mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự giác nhiều hơn nữa trên tinh thần “mình vì mọi người, mọi người vì mình”. Làm được điều đó, tin tưởng rằng thuốc lá sẽ nhanh chóng được đẩy lùi hoàn toàn, Nhân dân có sức khỏe tốt để lao động, công tác hiệu quả.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Giang

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down