Phong Thổ có trên 480 người được điều trị cai nghiện bằng Methadone

Chủ nhật - 06/12/2020 09:05 35 0
Sau gần 5 năm triển khai thực hiện, chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đã mang lại những hiệu quả tích cực. Nó không chỉ cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người tham gia điều trị, làm giảm tình trạng sử dụng ma túy, vi phạm pháp luật, lây nhiễm HIV trong cộng đồng mà còn góp phần ổn định tình hình ANTT tại địa phương.
Theo thống kê trên địa bàn huyện Phong Thổ hiện có 865 người nghiện chất ma túy, trong đó có trên 480 người được điều trị cai nghiện thay thế bằng Methadone tại 7 cơ sở cấp phát thuốc trên đại bàn huyện.
Qua nghiên cứu đánh giá cho thấy, hành vi sử dụng ma túy trong số bệnh nhân tham gia điều trị Methadone đã giảm sử dụng ma túy dạng thuốc phiện sau 24 tháng điều trị đã giảm xuống. Tần suất bệnh nhân sử dụng chất dạng thuốc phiện giảm rõ rệt (từ 3 - 5 lần/ngày trước khi điều trị, xuống còn 2 - 3 lần/tháng sau 4 tuần điều trị. Việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone cũng đã góp phần làm giảm hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV. Bên cạnh đó, sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau khi tham gia điều trị Methadone được cải thiện rõ rệt: 100% số bệnh nhân tăng cân ngay trong 3 tuần đầu của liệu trình điều trị. Trong quá trình điều trị không có bệnh nhân xuất hiện triệu chứng quá liều do dùng thuốc Methadone; không có bệnh nhân xuất hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng. Đa số bệnh nhân có cải thiện về sức khỏe, chuyển biến tích cực về thái độ cũng như chất lượng cuộc sống sau một thời gian điều trị. Không những thế, hành vi vi phạm pháp luật của bệnh nhân giảm rõ rệt
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực mang lại, quá trình triển khai thực hiện, chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc. Trong đó, nhận thức của một số người nghiện các chất dạng thuốc phiện còn hạn chế, do nhiều nguyên nhân khác nhau nên chưa dám đến đăng ký điều trị; đồng thời tỉ lệ bỏ điều trị còn cao. Sự hiểu biết về lợi ích của người dân, cộng đồng và xã hội về điều trị thay thế thuốc Methadone cho người nghiện còn hạn chế nên nhiều người dân, tổ chức, ban, ngành, đoàn thể chưa quan tâm đến chương trình Methadone. Bên cạnh đó, sự kỳ thị, phân biệt đối xử còn nặng nề nên người nghiện, người thân người nghiện chưa tự giác công khai tình trạng của mình, từ đó không dám tiếp cận với dịch vụ điều trị Methadone.
Để làm tốt công tác quả lý người nghiện ma túy, thời gian tới huyện Phong Thổ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông để người nghiện tự nguyện đến đăng ký điều trị, uống thuốc đều đặn. Đồng thời, làm tốt công tác rà xoát đưa các đối tượng mắc nghiện ma túy đi cai nghiện tại tỉnh, góp phần ổn định an ninh, trật tự huyện hội./.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Giang

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down