Phong Thổ đẩy lùi bạo lực gia đình

Thứ ba - 06/10/2020 04:42 39 0
Bạo lực gia đình ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần của các thành viên, đe dọa hạnh phúc, sự bền vững của gia đình và đi ngược lại với những chuẩn mực đạo đức dân tộc. Những năm gần đây, huyện Phong Thổ đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, từng bước đẩy lùi bạo lực gia đình ra khỏi đời sống.
Trăn trở thực trạng                  
Theo số liệu thống kê của Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phong Thổ, năm 2017 trở về trước, tình trạng bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn huyện khá nhiều (năm 2015 có 57 vụ, năm 2016 có 84 vụ, năm 2017 có 38 vụ). Bạo lực gia đình xảy ra hầu hết giữa chồng và vợ, theo hình thức bạo lực thân thể, bạo lực tinh thần và bạo lực kinh tế (bạo lực thân thể là chủ yếu). Bạo lực gia đình gây hậu quả nặng nề, trở thành nỗi ám ảnh cho người bị hại, thậm chí có những vụ bạo lực nghiêm trọng còn tước đi tính mạng của người bị hại. Điều này vi phạm nghiêm trọng đến quyền con người, để lại tiếc nuối trong người thân mỗi gia đình, làm băng hoại đạo đức xã hội.                                    
Điều đáng nói, chính quyền địa phương, người thân và Nhân dân phần lớn chỉ biết đến các vụ bạo lực gia đình khi tình trạng bạo lực đã xảy ra trong một thời gian dài, khi việc bạo lực diễn ra đến mức đỉnh điểm, vượt quá sức chịu đựng của con người hoặc để lại hậu quả nghiêm trọng. Đây là kết quả của việc bất bình đẳng trong gia đình, tư tưởng gia trưởng, “Trọng nam, khinh nữ”. Những người phụ nữ chịu ảnh hưởng bởi tư tưởng “Xấu chàng hổ ai”, không muốn tố cáo, “Vạch áo cho người xem lưng”. Ngoài ra, việc người chồng, vợ nghiện rượu, sa vào cờ bạc, mắc các tệ nạn xã hội, khó khăn về kinh tế, ngoại tình, ghen tuông cũng là nguyên nhân dẫn đến các vụ bạo lực gia đình. Ngoài ra, trình độ nhận thức và sự hiểu biết về pháp luật trong một bộ người dân còn thấp, coi bạo lực gia đình là việc của gia đình không phải việc của xã hội là nguyên nhân cần phải kể đến.
Nỗ lực tìm giải pháp
Trăn trở, tìm cách đẩy lùi tình trạng bạo lực gia đình, hàng năm Ban Chỉ đạo công tác gia đình huyện Phong Thổ đã chủ động ban hành các Kế hoạch về việc triển khai, thực hiện công tác gia đình trên địa bàn; kiểm tra công tác gia đình và phòng chống bạo lực gia đình. UBND huyện ban hành Kế hoạch triển khai tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình và Ngày gia đình Việt Nam 28/6. Phòng Văn hóa và Thông tin huyện ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3) hàng năm.
Đồng chí Đèo Văn Dương – Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin, Phó Ban chỉ đạo công tác gia đình huyện Phong Thổ cho biết: “Xác định công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân có vai trò quan trọng, chúng tôi chỉ đạo các thành viên trong Ban chỉ đạo công tác gia đình huyện phụ trách các xã, thị trấn. Quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, giáo dục chuyển đổi hành vi về xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Nhấn mạnh về biểu hiện, hậu quả của bạo lực gia đình trong các buổi họp dân, sinh hoạt chi bộ, chi hội, đoàn thể, đưa thông tin về cơ sở nhằm kịp thời ngăn ngừa, xử lý các các hành vi liên quan đến bạo lực gia đình”.
 Trên tinh thần “Lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”, huyện đẩy mạnh nêu gương người tốt, việc tốt, phê phán những biểu hiện không đúng ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình. Huyện lồng ghép triển khai công tác gia đình, phòng chống bạo lực gia đình với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
Những tín hiệu tích cực
Nhờ các giải pháp phù hợp, công tác phòng chống bạo lực gia đình trong huyện thu hút sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể. Những năm gần đây tình trạng bạo lực gia đình trên địa bàn huyện Phong Thổ đã giảm hẳn cả về số vụ và mức độ bạo lực. Gần đây nhất là năm 2019 trên địa bàn huyện chỉ có 11 vụ bạo lực gia đình (giảm 73 vụ so với năm 2016), không có vụ bạo lực gia đình tước đi tính mạng của người bị hại.
Không những vậy, năm 2019 Phòng Văn hóa và Thông tin huyện phối hợp với Phòng Nếp sống Văn hóa và Gia đình (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ra mắt 5 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, 5 nhóm phòng chống bạo lực gia đình tại xã Mù Sang. Ban Chỉ đạo công tác gia đình huyện triển khai, ra mắt 5 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, 5 nhóm phòng chống bạo lực gia đình tại xã Huổi Luông. Qua đó, nâng tổng số câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững lên 56, nhóm, câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình lên 60, địa chỉ tin cậy là 325.
Câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình bản Huổi Phặc (xã Khổng Lào) được thành lập từ tháng 11/2007. Trong quá trình sinh hoạt, câu lạc bộ phổ biến Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật chăm sóc và bảo vệ trẻ em… đến thành viên. Ban chủ nhiệm lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các thành viên, chia sẻ kinh nghiệm hay trong giữ gìn hạnh phúc gia đình. Khi phát hiện có gia đình xảy ra mâu thuẫn, Ban chủ nhiệm phối hợp với các bên liên quan đến tận nhà hòa giải và yêu cầu gia đình ký cam kết không tái lại.
Bà Lò Thị Von – Chủ nhiệm câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình bản Huổi Phặc chia sẻ: “Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, câu lạc giúp các thành viên thay đổi nhận thức. Các cặp vợ chồng đã biết tôn trọng, lắng nghe, chia sẻ với nhau. Từ trên 10 cặp vợ chồng xảy ra bạo lực gia đình thì giờ đây hầu như không có. 9 tháng đầu năm 2020 trong bản không có vụ, trường hợp nào bạo lực gia đình”.
Nỗ lực phòng chống bạo lực gia đình của huyện Phong Thổ thật đáng ghi nhận, góp phần giúp người dân xây dựng gia đình bình đẳng, hạnh phúc. Tuy nhiên, để duy trì thành quả tiến tới xóa bỏ bạo lực gia đình đòi hỏi huyện phải duy trì thực hiện liên tục và lâu dài. Trong đó, vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân là rất quan trọng, cần được thực hiện mọi lúc, mọi hoàn cảnh.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Giang

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down