Vàng Pheo xây dựng đời sống văn hóa

Chủ nhật - 15/11/2020 03:52 16 0
Bản Vàng Pheo (xã Mường So, huyện Phong Thổ) được ví là cái nôi của người Thái trắng. Bao năm qua, Nhân dân nơi đây vẫn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc và không ngừng chung sức xây dựng đời sống văn hóa.
Về dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc của bản Vàng Pheo những ngày đầu tháng 11, chúng tôi cảm nhận rõ đời sống bà con đang từng ngày đổi mới. Những con đường bê tông sạch đẹp thay thế đường đất. Trước cửa các ngôi nhà sàn truyền thống là màu đỏ rực của cờ tổ quốc. Trong trang phục truyền thống, bà con hân hoan tham gia vào các nội dung Ngày hội.
Anh Teo Văn Duyên – Bí thư Chi bộ, trưởng bản Vàng Pheo cho biết: “Bản được tỉnh công nhận là bản văn hóa từ năm 2005. 2 năm sau, tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư nhà văn hóa và đường bê tông từ đó Vàng Pheo là bản văn hóa du lịch cộng đồng. Cùng với phát triển kinh tế để nâng cao đời sống, Nhân dân trong bản thi đua đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, xây dựng xã hội học tập”.
Hiện nay, 100% trẻ trong độ tuổi đi học được đến trường. Trong bản đã thành lập được Hội khuyến học bản, các ban khuyến học dòng họ. Mô hình “Gia đình hiếu học” được phát triển và mở rộng. Bản có 2 đội văn nghệ hoạt động thường xuyên. Công tác dân số kế hoạch hóa gia đình được Nhân dân trong bản thực hiện nghiêm túc. Trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh đầy đủ. Quan hệ bản làng ngày càng gần gũi, thân thiết; cùng nhau thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và các lễ hội. Khi có hộ gia đình không may gặp tai nạn rủi ro, có việc hiếu, Nhân dân đóng góp tiền, củi để ủng hộ, động viên giúp đỡ.
Không những vậy, phát huy truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa” vào dịp tết Nguyên đán và Ngày thương binh liệt sỹ 27/7 hàng năm, các đoàn thể, hội của bản thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình chính sách, thương binh liệt sỹ. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bà con tự nguyện quyên góp ủng hộ trên 1,1 triệu đồng, 100 kg gạo, 90kg rau củ các loại gửi đến lực lượng chống dịch nơi tuyến đầu. Bà con trong bản còn ủng hộ trên 90 ngày công lao động xây dựng hố rác, sửa chữa các đường xương cá.
Ông Thùng Văn Được – người uy tín trong bản nói: “Năm 2020, bản vinh dự được tỉnh lựa chọn đầu tư xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, chúng tôi hăng hái cải tạo vườn, cổng. Đồng thời, bố trí 7 điểm thu gom rác thải, phân chia hộ đảm nhiệm quét dọn đường bê tông nội bản sạch sẽ. Các mâu thuẫn trong Nhân dân giải quyết kịp thời, bản không có đơn thư vượt cấp”.
Với sự nỗ lực mọi mặt, năm 2020 qua bình xét, bản có 111/122 hộ đạt gia đình văn hóa, 99 hộ gia đình văn hóa 3 năm liên tục. Bản tiếp tục giữ vững danh hiệu bản văn hóa.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Giang

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down