Chủ nhật, 19/05/2024 - 08:05

Thị trấn Phong Thổ đưa Đề án số 06 vào cuộc sống

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia, trọng tâm là thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ, đến nay thị trấn Phong Thổ đã cơ bản đạt được các mục tiêu mang tính chất nền tảng. Qua đó góp phần giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, làm giàu dữ liệu dân cư.

Các đồng chí Đoàn viên thanh niên thị trấn phối hợp cùng với lực lượng Công an thị trấn thực hiện tuyên truyền lợi ích của việc cài ứng dụng app VNEID, hướng dẫn Nhân dân cài và đăng ký tài khoản định danh điện tử.

Triển khai Đề án số 06, thị trấn đã thành lập Tổ Công tác triển khai thực hiện Đề án số 06 và thành lập “Tổ chỉ đạo triển khai công nghệ số cộng đồng” thị trấn Phong Thổ. Đến nay, 7/7 thôn, bản, tổ dân phố đã thành lập “Tổ công nghệ số cộng đồng” thôn, bản, tổ dân phố. Đa dạng hóa công tác tuyên truyền về lợi ích của Đề án số 06 đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân các dân tộc trong thị trấn, nhờ đó mỗi cán bộ công chức đã trở thành “đầu mối” tuyên truyền Đề án số 06 tới từng người dân ở nơi cư trú. Cùng với xây dựng 10 nội dung tuyên truyền trên các nền tảng mạng xã hội Fanpage, Zalo, Facebook với hàng nghìn lượt chia sẻ; lồng ghép tuyên truyền trên 20 hội nghị tại cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó thị trấn cũng đã lập nhóm Zalo “Thông tin tổ Đề án số 06 thị trấn” và  Zalo các thôn, bản, tổ dân phố nhằm tuyên truyền việc chuyển đổi số trên địa bàn thị trấn; triển khai các nhiệm vụ của Tổ Đề án số 06 nhằm trợ giúp, hướng dẫn người dân các vấn đền liên quan đến định danh điện tử.

Tổ Công tác triển khai thực hiện Đề án số 06 thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD), hướng dẫn, cài đặt định danh điện tử tại các thôn, bản, tổ dân phố

Công an thị trấn với vai trò cơ quan thường trực Tổ Đề án số 06 đã tham mưu UBND thị trấn ban hành nhiều kế hoạch, văn bản chỉ đạo về làm sạch dữ liệu dân cư, thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD), hướng dẫn, cài đặt người dân đi làm định danh điện tử, phục vụ làm giàu dữ liệu; thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Theo Thiếu tá Nguyễn Tuấn Anh, trưởng Công an thị trấn Phong Thổ cho biết: Đến nay đã tiến hành làm sạch và đồng bộ vào hệ thống 5.457 dữ liệu (đạt 100%). Đảm bảo thông tin công dân “đúng, đủ, sạch, sống” phục vụ các giao dịch hành chính của công dân và chia sẻ kết nối dữ liệu. Toàn thị trấn đã thu nhận được 3569/3882 hồ sơ cấp CCCD (đạt 91,9%); đã cấp 2119/3569 (đạt 59,4%) tài khoản định danh điện tử. Công an thị trấn phối hợp với Công an huyện tổ chức thực hiện việc làm định danh điện tử, hướng dẫn cài đặt cho người dân ngay tại thôn, bản, tổ dân phố và thành lập các tổ đi rà soát theo phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” và lập danh sách từng trường hợp cụ thể để vận động nhân dân đi làm CCCD theo quy định.

Đánh giá công tác triển khai thực hiện Đề án số 06, ông Nguyễn Đức Hội, Chủ tịch UBND thị trấn Phong Thổ cho biết thêm: Thời gian qua Tổ Đề án số 06 thị trấn đã kịp thời phát huy vai trò chỉ đạo, điều hành triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Đề án. Sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, các thôn, bản, tô dân phố và người dân góp phần đẩy mạnh tiến độ thực hiện Đề án số 06. Việc kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành được triển khai thực hiện đúng tiến độ nhằm phục vụ có hiệu quả công tác triển khai dịch vụ công thiết yếu theo Đề án số 06. Kết quả triển khai dịch vụ công trực tuyến trong 5 tháng đầu năm đạt 59,9%; thanh toán trực tuyến đạt 34,88%. Tuy nhiên vẫn còn những khó khăn như: Trình độ, nhận thức, điều kiện của người dân về công nghệ thông tin, nhất là địa bàn thôn, bản, tổ dân phố, vùng dân tộc thiểu số còn hạn chế, do vậy việc tiếp cận với các thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công còn gặp nhiều khó khăn. Kinh phí triển khai Đề án số 06 mới dừng ở mức rà soát, kiểm tra chứ chưa được cấp kinh phí thực hiện triển khai.

Để việc triển khai thực hiện Đề án số 06 trên địa bàn đạt hiệu quả. Trong thời gian tới, thị trấn Phong Thổ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng cử cán bộ Công chức làm việc tại bộ phận một cửa tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng công nghệ thông tin và các lĩnh vực liên quan khác của Đề án số 06 trên địa bàn thị trấn Phong Thổ./.

Tác giả: Nguyễn Tuyển – UBND thị Trấn Phong Thổ