Trang TTĐT huyện Phong Thổ

{web.web_seo}

Bản đồ

Liên kết

Quảng cáo

Trang chủ Tin tức - Sự kiện TIN HOẠT ĐỘNG HUYỆN UỶ

Tăng cường các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây chuối

(Ngày đăng :18/10/2017 12:00:00 SA)


Nhiều diện tích chuối của người dân xã Ma Ly Pho bị sâu chuối gây hại

(phongtho.laichau.gov.vn) Trong những năm gần đây, diện tích cây chuối ngày càng được mở rộng. Tuy nhiên việc đầu tư chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đối với cây chuối chưa được Nhân dân quan tâm. Một số diện tích chuối đã bị sâu bệnh và có chiều hướng phát sinh trên diện rộng làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm, trước tình hình đó, huyện đã chỉ đạo các biện pháp tăng cường công tác phòng trừ sâu bệnh hại cây chuối.

Xã Huổi Luông có 948,15ha chuối được bà con trồng ở tất cả các bản. Nhờ phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu địa phương nên sau khi trồng chuối phát triển tốt. Nhiều năm nay, chuối là cây trồng chính mang lại nguồn thu nhập giúp bà con trong xã xóa đói giảm nghèo, cải thiện cuộc sống. Nhiều hộ xây, sửa được nhà, mua được xe máy, ô tô, phương tiện phục vụ sản xuất nông nghiệp hay có tiền nuôi con cái ăn học cũng chính nhờ cây chuối. Gần đây trên địa bàn xã xuất hiện một số cây chuối bị sâu đục thân gây hại, càng về sau diện tích chuối bị sâu bệnh gây hại càng lan rộng. Sâu bệnh gây hại chuối với các biểu hiện: cây chậm phát triển, một thời gian sau lá vàng, thân có các chấm đen, để lâu cây tự khô kiệt và chết. Điều đáng nói là sâu bệnh gây hại cả ở cây trưởng thành và cây chưa trưởng thành. Cây chuối khi bị sâu đục thân gây hại đều không được thu hoạch quả và không chỉ 1 cây bị ảnh hưởng trực tiếp mà cả những cây con trong khúm chuối đó sau này mọc lên cũng đều có biểu hiện giống cây chuối bố mẹ.

Ngoài Huổi Luông, diện tích bị nhiễm cục bộ và phát sinh gây hại nặng ở các xã có diện tích rộng và được trồng lâu năm như: Ma Ly Pho, Hoang Thèn, Thị trấn, Bản Lang... Theo rà soát thống kê tổng diện tích bị nhiễm là: 1.061,72ha chiếm 32,7% diện tích trồng toàn huyện. Qua rà soát, kiểm tra, đánh giá thực tế tại các xã, thị trấn của phòng chuyên môn, sâu bệnh gây hại trên cây chuối chủ yếu thuộc bệnh héo rũ Panama (do nấm) và sâu đục thân… Nguyên nhân chủ yếu là do mưa nhiều, ẩm độ không khí cao tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh héo rũ Panama, sâu đục thân phát triển và lây lan mạnh. Diện tích gây hại tập trung chủ yếu diện tích chuối đã già hoặc tập trung ở những nơi trồng dầy, nhiều cây trên gốc và ở những nơi không vệ sinh, cỏ cây um tùm. Một số người dân sử dụng chuối trong khu vực bị sâu bệnh làm giống trồng sang diện tích đất khác, vô tình làm sâu bệnh lan rộng hơn.

Trước tình hình sâu bệnh gây hại chuối tại các địa phương, huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại chuối đến Nhân dân theo văn bản hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đồng thời, chỉ đạo Trạm Khuyến nông huyện phối hợp với các xã mở lớp tập huấn phòng trừ sâu bệnh hại chuối cho Nhân dân và tổ chức cho Nhân dân đăng ký tham gia tập huấn. Kết quả, đã có 1.171 học viên là bà con nông dân của 4 xã: Bản Lang, Ma Ly Pho, Huổi Luông, Khổng Lào đăng ký tham gia 32 lớp tập huấn. Anh Trần Đức Phúc - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Phong Thổ cho biết: “Toàn huyện Phong Thổ có 3.097ha chuối. Vài năm trước Trạm đã phối hợp tổ chức tập huấn cho bà con nông dân về kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại chuối. Gần đây, khi chuối bị sâu bệnh gây hại nhiều Trạm tiếp tục phối hợp mở lớp có điều năm nay cách thức tổ chức tập huấn có sự đổi mới đó là địa điểm tập huấn tại bản, hình thức tập huấn ngoài truyền đạt bằng lời nói còn có hình ảnh minh họa để bà con dễ hiểu, dễ tiếp thu. Qua các lớp tập huấn cho thấy bà con đi tập huấn khá đầy đủ theo danh sách đăng ký ban đầu và tinh thần học tập nghiêm túc, trách nhiệm cao.

Sản lượng chuối của người dân dần tăng cao

Phòng chuyên môn huyện Phong Thổ khuyến cáo, để bảo vệ diện tích chuối của gia đình, bà con cần lưu ý với diện tích chuối chưa bị bệnh phải tiếp tục làm tốt công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Khi trồng chuối được 3-4 năm phải chuyển sang trồng loại cây khác sau đó mới quay trở lại trồng chuối để hạn chế sâu bệnh phát sinh gây bệnh. Đối với bệnh héo rũ Panama, khi phát hiện cây bệnh phải đào bỏ tận gốc đem ra khỏi vườn tiêu hủy và dùng vôi bột dải vào gốc cây bị bệnh để khử trùng đất. Những khóm chuối còn lại trong vườn phải tưới gốc để chống nấm xâm nhiễm bằng các loại thuốc hóa học có hoạt chất Phophorous; Metalaxyl; Mancozeb; Posetyl-Aluminium... như thuốc Agri-Fos 400SL; Ridomil gold 68WP; Mexyl MZ 72WP; Aliette 80WP... Nếu bệnh nặng ngừng trồng, nếu địa hình bằng phẳng có nguồn nước cần tháo nước ngâm đất 2-3 tháng để diệt mần bệnh, luân canh cây trồng khác ít nhất sau 1 năm mới trồng chuối trở lại.Đối với sâu đục thân, Thường xuyên vệ sinh vườn chuối có thể làm giảm mức độ gây hại của sâu đục gốc và thân chuối vì phá hủy chỗ ẩn nấp của thành trùng và ấu trùng. Vệ sinh vườn chuối gồm các phần sau: Phát dọn cỏ, lá chuối khô ở vườn chuối, nhất là chung quanh gốc chuối; Những cây chuối đã chặt buồng xong cần phải đốn bỏ ngay và phải đốn thật sát gốc; nếu có thể, phủ lên mặt cây vừa đốn một lớp đất nhão để tránh sâu trưởng thành đẻ trứng vào; Khi trồng cần chú ý loại trừ các cây có sâu. Khi đào cây con đem trồng tránh để tập trung thành đống vì dễ thu hút thành trùng tới. Nếu cần, có thể gọt bỏ phần ngoài của các củ chuối bị hại để loại trừ ấu trùng; Tạo hệ thống thoát nước tốt cho vườn chuối nhất là vào mùa mưa, không nên để độ ẩm quá cao. Các đối đối tượng khác cần theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình phát sinh gây hại để có kế hoạch phòng trừ kịp thời.

Với sự vào cuộc tích cực của cán bộ và Nhân dân, diện tích chuối bị sâu bệnh gây hại tại huyện Phong Thổ đã nhanh chóng phục hồi, tạo tâm lý ổn định, giúp Nhân dân yên tâm lao động sản xuất, tiếp tục phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.

CĐ-VP

Tin liên quan

Hội thi tìm hiểu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018(26/10/2018 10:13:34 SA)

Phong Thổ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý năm 2018(24/09/2018 3:09:07 CH)

Hội nghị báo cáo viên tháng 8/2018(24/08/2018 10:35:19 CH)

Sơ Kết công tác tôn giáo, thực hiện quy chế dân chủ 6 tháng đầu năm 2018(13/07/2018 3:32:22 CH)

Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết 07-NQ/TU (12/07/2018 1:25:19 CH)

Tin mới nhất

Đoàn kiểm tra của tỉnh kiểm tra kết quả xây dựng NTM xã Ma Li Pho(01/12/2018 10:08:55 SA)

Giải Bóng đá truyền thống thanh niên huyện Phong Thổ lần Thứ V năm 2018(04/12/2018 2:53:22 CH)

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Phong Thổ(29/11/2018 9:36:08 CH)

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới và Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018(01/12/2018 11:00:11 SA)

Tài liệu họp UBND huyện tháng 11 năm 2018(21/11/2018 2:26:24 CH)

TRAMG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN PHONG THỔ
Chịu trách nhiệm chính: Trưởng Ban biên tập Trang TTĐT huyện Phong Thổ
Địa chỉ: Thị trấn Phong thổ - Huyện Phong thổ.
Điện thoại: 02313.896.358- Email: phongtho@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn phongtho.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.
top
down