Trang TTĐT huyện Phong Thổ

{web.web_seo}

Bản đồ

Liên kết

Quảng cáo

Trang chủ Tin tức - Sự kiện

Mù Sang khai thác thế mạnh từ chăn nuôi

(Ngày đăng :31/12/2017 4:17:35 CH)


Nhiều người dân bản Sin Chải (xã Mù Sang) chủ động trồng cỏ voi để làm thức ăn bổ sung cho vật nuôi.

(phongtho.laichau.gov.vn) Tận dụng lợi thế địa bàn rộng, địa hình có nhiều đồi núi, nguồn lao động dồi dào, phụ phẩm nông nghiệp dư thừa, những năm qua xã Mù Sang (huyện Phong Thổ) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Nhân dân phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa gắn với thị trường. 

Trong chuyến công tác gần đây tại xã Mù Sang chúng tôi may mắn được trò chuyện và nghe một số cán bộ, Nhân dân trong xã chia sẻ niềm vui trước sự chuyển biến tích cực của quê hương. Đầu tiên phải kể đến là sự tụt giảm nhanh chóng tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới của xã (còn 57%). Đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân từng bước được cải thiện với hầu hết các hộ dân đã có xe máy, tivi, điện thoại di động; phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển. Nhân dân đoàn kết ủng hộ ngày công lao động, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, chung tay xây dựng nông thôn mới tạo nên bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Có được kết quả đó là nhờ một phần vào sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của chính quyền địa phương trong việc vận động, hướng dẫn Nhân dân phát triển kinh tế nói chung, từ chăn nuôi nói riêng.

Anh Vũ Văn Trung – Phó Chủ tịch UBND xã Mù Sang cho hay: “Mù Sang nằm ở độ cao tương đối lớn so với mực nước biển, địa hình phức tạp chủ yếu là đồi núi, nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất của người dân khan hiếm nhất là vào mùa khô do đó việc phát triển sản xuất cây lương thực có hạt và cây công nghiệp của xã gặp nhiều khó khăn. Nếu chỉ trông chờ vào trồng trọt thì việc tăng thu nhập cho người dân mất rất nhiều thời gian. Do đó, muốn giải quyết bài toán “Đẩy lùi đói nghèo nhanh và bền vững” chúng tôi xác định cùng với tuyên truyền Nhân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng vụ, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao hệ số sử dụng đất trên cùng đơn vị diện tích thì chúng tôi còn vận động Nhân dân khai thác các thế mạnh của địa phương về: địa bàn rộng, diện tích đồng cỏ lớn, nguồn lao động dồi dào, có truyền thống lao động cần cù, phụ phẩm nông nghiệp dư thừa để phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa gắn với thị trường”.

Để làm được điều này, xã Mù Sang lựa chọn đối tượng chăn nuôi hướng đến là gia súc và gia cầm song không phát triển tràn lan mà có trọng tâm, trọng điểm. Chăn nuôi tập trung vào các con vật như: trâu, bò, dê, lợn, gà, ngan. Cụ thể hóa chủ trương này, lãnh đạo UBND xã phân công cán bộ nông nghiệp xã phối hợp với cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông huyện Phong Thổ hướng dẫn Nhân dân chuyển từ chăn nuôi thả rông, nhỏ lẻ, manh mún sang chăn dắt, có đầu tư chuồng trại. Đồng thời, mở các lớp tập huấn về chăn nuôi, tạo điều kiện để Nhân dân tiếp cận kỹ thuật mới; tận dụng các khoảng đất trống, đồi núi trọc, vườn tạp để trồng cỏ voi, ngô, khoai lang làm thức ăn cho vật nuôi. Chú trọng khâu lựa chọn nguồn giống vật nuôi khỏe mạnh, có chất lượng ngay từ ban đầu; làm tốt công tác tiêm phòng định kỳ và chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đói rét cho đàn vật nuôi nhất là trong mùa đông.

Song song với đó, xã quan tâm sử dụng có hiệu quả nguồn giống được hỗ trợ từ các chương trình, dự án. Phát huy vai trò của các tổ chức Hội, đoàn thể trong việc ký ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội huyện giúp Nhân dân giải quyết khó khăn về nguồn vốn. Nhờ có những giải pháp phù hợp mà việc phát triển chăn nuôi trên địa bàn xã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Nhiều năm nay trên địa bàn xã không có dịch bệnh lớn xảy ra, nhiều hộ dân làm được chuồng trại đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Đàn vật nuôi phát triển tốt, số lượng vật nuôi chết do đói rét giảm hẳn. Theo số liệu thống kê, hiện nay tổng đàn gia súc, gia cầm toàn xã là 6.361 con. Trong đó, đàn bò 117 con (tăng 30 con so với cùng kỳ năm 2016), đàn dê 241 con (tăng 86 con so với cùng kỳ năm 2016), đàn lợn 1.399 con (tăng 210 con so với cùng kỳ năm 2016), đàn trâu 611 con và đàn gia cầm 3.993 con (tăng 1.497 con so với cùng kỳ năm 2016). Nguồn thu nhập từ chăn nuôi giúp không ít hộ nghèo vươn lên thành hộ trung bình, hộ trung bình thành hộ khá. Trên địa bàn xã đã cũng hình thành một số bản chăn nuôi tập trung gồm: Sin Chải, Mù Sang, Lùng Than, Sàng Sang…

Men theo tuyến đường nhựa rồi đường đất giữa rừng, chúng tôi đến thăm bà con bản Sin Chải khi mặt trời đã xuống núi. Từng cơn mưa rả rích làm cho tiết trời nơi đây thêm giá lạnh. Lúc này, một số người dân trong bản đã thủng thẳng dẫn đàn trâu béo núc, bụng căng tròn trên lưng cõng theo bó cỏ voi xanh mướt tiến về chuồng. Chị Vàng Thị Công người dân bản Sin Chải nói: “Trước đây, gia đình tôi chủ yếu trồng lúa, ngô, rau và chăn nuôi ít gà để cải thiện bữa ăn gia đình. Từ khi được các cán bộ hướng dẫn tận dụng phụ phẩm nông nghiệp dư thừa để phát triển chăn nuôi, gia đình tôi mạnh dạn đầu tư thêm vài con lợn, trâu. Trong quá trình chăn nuôi gia đình tôi tuân thủ nghiêm ngặt các kỹ thuật về chăm sóc đảm bảo đủ dinh dưỡng”.

Ngoài cho gia súc ăn cỏ trên núi gia đình chị Công còn chủ động bổ sung thêm thức ăn từ cám ngô, rau lang nấu chín, cỏ voi; vào mùa đông dự trữ thêm thức ăn từ rơm rạ, mua bạt về quây xung quanh chuồng; thực hiện tiêm phòng dịch bệnh định kỳ. Nhờ vậy, đàn vật nuôi của gia đình chị Công phát triển tốt, thỉnh thoảng bán vật nuôi, gia đình chị có thu nhập để trang trải cuộc sống. Hiện giờ, gia đình chị vẫn còn 4 con trâu, 8 con lợn. Cũng theo chị Công, ở bản Sin Chải còn nhiều hộ dân khác có cuộc sống tốt hơn nhờ chăn nuôi như gia đình các anh, chị: Giàng A Phìn, Ma Thị Sủ, Cứ Thị Mẩy, Lù A Dớ.

Chia tay bà con bản Sin Chải và xã Mù Sang khi làn khói bếp đã bắt đầu xuất hiện trên mái nhà của đồng bào và con mưa mỗi lúc nặng hạt làm cho chiếc xe máy của chúng tôi đi chậm lại, trời tối nhanh hơn. Chúng tôi biết rằng, sẽ còn quãng đường dài để trở về thành phố Lai Châu song trong lòng vẫn cảm thấy vui mừng, phấn chấn bởi niềm tin trong tương lai không xa ở nơi vùng cao biên giới Mù Sang con đường đến với cuộc sống no ấm ngày càng ngắn lại.

Tin liên quan

Nỗ lực thông tuyến quốc lộ 12(04/09/2018 9:14:33 CH)

Khánh thành, bàn giao 2 phòng học tại xã Sin Suối Hồ(28/08/2018 9:39:59 SA)

Huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai ủng hộ đồng bào bị lũ lụt huyện Phong Thổ(09/08/2018 8:40:11 SA)

Thông báo kết quả tuyển dụng công chức cấp xã năm 2018(03/08/2018 10:23:50 SA)

CÔNG ĐIỆN KHẨN chủ động ứng phó với tình hình mưa, lũ, sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ(26/06/2018 7:31:22 SA)

Tin mới nhất

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho Nhân dân xã Bản Lang(11/10/2018 11:25:06 SA)

Bộ đội biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới(11/10/2018 8:13:54 SA)

Thông báo lịch nghỉ lễ, tết năm 2019(10/10/2018 10:58:00 SA)

Hội chữ thập đỏ huyện: Tổ chức tập huấn công tác hội và phong trào Chữ thập đỏ(05/10/2018 10:34:00 SA)

Chương trình công tác tháng 10/2018 của Thường trực HĐND-UBND huyện(10/10/2018 9:16:35 SA)

TRAMG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN PHONG THỔ
Chịu trách nhiệm chính: Trưởng Ban biên tập Trang TTĐT huyện Phong Thổ
Địa chỉ: Thị trấn Phong thổ - Huyện Phong thổ.
Điện thoại: 02313.896.358- Email: phongtho@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn phongtho.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.
top
down