Trang chủ Tin tức - Sự kiện

Người dân Huổi Luông tin dùng hàng Việt

(Ngày đăng :31/12/2017 4:17:44 CH)

Các điểm bán hàng tạp hóa ở xã Huổi Luông bày bán nhiều hàng có nguồn gốc trong nước để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

(phongtho.laichau.gov.vn) Với sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền địa phương, những năm gần đây, nhiều người dân xã Huổi Luông (huyện Phong Thổ) đã dần mở rộng sự hiểu biết, chuyển sang tin dùng hàng Việt.

Năm 2008 trở về trước, do nhận thức của người dân hạn chế, giao thông đi lại khó khăn, kênh phân phối các mặt hàng ít nên hầu hết người dân trong xã  Huổi Luông sử dụng hàng hóa của nước ngoài không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất sứ. Trước tình hình đó, để giúp người dân bảo vệ sức khỏe, trở thành những người tiêu dùng thông thái, cán bộ xã Huổi Luông đã phối hợp với cán bộ các bên có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ưu điểm của hàng Việt Nam cũng như phân tích những nguy cơ, tác hại của việc sử dụng hàng hóa không có nguồn gốc xuất sứ đến người dân.

Cán bộ xã cũng triển khai sâu rộng, có hiệu quả cuộc vận động “Người Viên Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Duy trì kiểm tra thường xuyên và đột xuất tại các điểm bán hàng tạp hóa trong xã ít nhất 1 lần/tháng. Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện cơ sở kinh doanh có hàng hóa quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất sứ thì tiến hành nhắc nhở, cảnh cáo, yêu cầu tiêu hủy hàng hóa và nếu cố tình vi phạm tiến hành lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính nhằm tạo tính răn đe. Nhờ những giải pháp phù hợp mà nhận thức của người kinh doanh và người tiêu dùng trên địa bàn xã Huổi Luông đều chuyển biến tích cực.

Anh Tẩn A Sử - Phó Chủ tịch UBND xã Huổi Luông cho biết: “Xã có 1.397 hộ, trên 7.300 nhân khẩu với 4 dân tộc anh em cùng sinh sống gồm: Hà Nhì, Dao, Mông và dân tộc khác trong đó dân tộc Hà Nhì đông nhất chiếm 45%. Cùng với sự phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội, nhận thức và đời sống của Nhân dân những năm gần đây dần nâng cao. Bà con không chỉ muốn ăn no, mặc ấm mà còn hướng đến ăn ngon, mặc đẹp, sử dụng hàng hóa an toàn. Nắm bắt được điều này, chủ các điểm bán hàng của xã chủ động đặt mua và bày bán hàng trong nước sản xuất. Nhiều người dân trong xã chỉ tin tưởng, lựa chọn sử dụng hàng Việt Nam”.

Ghé thăm các điểm bán hàng quần áo, hàng tạp hóa khu vực trung tâm xã Huổi Luông chúng tôi nhận thấy, hầu hết quần áo được bày bán là hàng trong nước sản xuất với nhiều mẫu mã, kiểu dáng, mầu sắc bắt mắt, giá thành hợp lý. Hàng tạp hóa chủ yếu là hàng tiêu dùng thiết yếu như: Bột canh, bột ngọt, mì tôm, bánh kẹo… của các Công ty: cổ phần bánh kẹo Hải Châu, cổ phần hữu hạn VEDAN Việt Nam, TNHH một thành viên Công nghiệp Masan (Bình Dương, Việt Nam), vắng bóng hàng hóa của nước ngoài không rõ nguồn gốc xuất sứ. Dừng tay chọn hàng, anh Cao A Gó người dân ở bản Pô Tô nói: “Tôi thấy các mặt hàng trong nước sản xuất vừa an toàn, rẻ, hợp với sở thích của người Việt và điều quan trọng là luôn tạo niềm tin khi sử dụng nên nhiều năm nay gia đình chúng tôi chỉ tin dùng hàng trong nước sản xuất”.

Hàng Việt Nam không còn là mặt hàng chiếm thị phần nhỏ đối với người dân vùng biên Huổi Luông mà giờ đây đã trở thành mặt hàng phổ biến, được nhiều người tin dùng. Đây là bước tiến lớn trong quá trình phát triển của xã, góp phần đưa cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa mạnh mẽ.