Trang chủ Tin tức - Sự kiện

Pa Vây Sử tập trung phát triển chăn nuôi

(Ngày đăng :31/12/2017 4:28:37 CH)

cán bộ xã Pa Vây Sử hướng dẫn người dân dự trữ thức ăn cho gia súc

(phongtho.laichau.gov.vn) Tận dụng lợi thế địa phương có diện tích đồng cỏ lớn, lao động dư thừa lúc nông nhàn, phụ phẩm nông nghiệp nhiều những năm qua xã Pa Vây Sử (huyện Phong Thổ) đã vận động Nhân dân phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Qua đó, giúp người dân từng bước tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Sinh ra trong gia đình bố mẹ làm nông nghiệp, thuộc hộ cận nghèo lại đông anh em (7 người) ở bản Pa Vây Sử, anh Chang A Dìa luôn ấp ủ ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương. Cuối năm 2014 được cán bộ xã tuyên truyền, vận động và qua tìm hiểu nhu cầu thị trường, tình hình thực tế tại địa phương thấy diện tích đồng cỏ lớn, một số hộ gia đình nuôi dê mang lại hiệu quả, anh Dìa mạnh dạn vay 30 triệu đồng của Ngân hàng chính sách xã hội huyện đầu tư mua 13 con dê giống tại xã Mồ Sì San về nuôi.

Anh Dìa cho hay: “Dê không kén thức ăn mà thời gian sinh sản khá nhanh (6 tháng/lứa) nên chỉ nuôi gần 2 năm đàn dê đã phát triển lên thành 40 con. Nhờ bán 7 con dê năm 2016 gia đình tôi đã thu lãi trên 20 triệu đồng có tiền để chi tiêu trong gia đình, nuôi 2 con ăn học, trả nợ Ngân hàng 10 triệu đồng. Hiện nay, 57 con dê của gia đình đang phát triển tốt”. Ngoài nuôi dê, gia đình anh Dìa còn nuôi 1 trâu, 3 con lợn, trên 40 con gia cầm, trồng 1.000m2 thảo quả, hơn 300m2 lúa, 500m2 ngô, 200m2 sắn. Từ các nguồn thu bình quân 1 năm trừ chi phí gia đình anh thu nhập 50 triệu đồng.

Giống như gia đình anh Dìa, chăn nuôi cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình chị Hào Thị Dính ở bản Pờ Xa. Một năm gia đình chị Dính duy trì nuôi 2 lứa lợn thịt, mỗi lứa 15-20 con, 3 con trâu, gần 100 con gà. Trong năm 2014 mưa tuyết, giá rét làm chết diện tích thảo quả, hoa mầu bị ảnh hưởng, năng suất thấp, nhờ chăn nuôi mà cuộc sống của gia đình chị Dính vẫn có của ăn của để. Với gia đình bà Vừ Thị Dinh ở bản Hang É tận dụng phụ phẩm nông nghiệp dư thừa trong sản xuất và làm dịch vụ xay xát gia đình bà nuôi 2 con trâu, vài con lợn thịt bán ra thị trường có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống.

Nông dân Pa Vây Sử chuyển chăn nuôi thả rông sang nuôi nhốt.

Trao đổi với chúng tôi, chị Hoàng Thị Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND xã Pa Vây Sử cho biết: Pa Vây Sử là xã biên giới cách trung tâm huyện Phong Thổ 60km. Tổng diện tích tự nhiên là 4.215,28ha, địa hình chủ yếu là núi cao xen kẽ các thung lũng hẹp, nguồn nước không ổn định, khí hậu khắc nghiệt nhất là vào mùa đông, việc trồng trọt gặp khó khăn. Song xã có lợi thế diện tích đồng cỏ lớn, lao động dư thừa lúc nông nhàn, phụ phẩm nông nghiệp nhiều. Đây là lý do để xã vận động Nhân dân phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa.

Cán bộ xã đến từng hộ gia đình tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún sang chăn nuôi có quy mô lớn hơn. Trên cơ sở điều kiện thực tế địa phương, tập trung vào chăn nuôi gia súc là chính như: lợn, bò, trâu… Trong đó, nuôi bò ở Ngài Thầu; trâu ở Hang É, Pờ Xa; lợn ở Khu Chu Lìn, Hang É, Chung Chải, Xín Chải. Để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con phát triển chăn nuôi, Hội Nông dân xã đứng ra tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho người dân vay vốn, phối hợp với các bên liên quan để chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi. Công tác phòng chống rét cho vật nuôi cũng được chú trọng thông qua việc cán bộ xã hướng dẫn người dân không thả rông gia súc, làm chuồng trại kiên cố, quây bạt, đốt lửa gần chuồng để chống rét cho vật nuôi. Hàng năm, sau khi thu hoạch lúa cán bộ xã hướng dẫn người dân thu rơm, bảo quản làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông. Bà con cũng chuẩn bị thêm một số thức ăn tinh và thức ăn thô từ cám ngô, cám gạo, cỏ voi, rau lang… bổ sung dinh dưỡng cho vật nuôi trong những ngày giá rét.

Cùng với đó, xã cũng chỉ đạo cán bộ thú y phun thuốc tiêu độc khử trùng, triển khai công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm định kỳ. Đội kiểm tra an toàn thực phẩm kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc, gia cầm, ngăn chặn việc nhập lậu gia cầm không rõ nguồn gốc vào địa bàn. Nhờ vậy, nhiều năm qua trên địa bàn xã không có dịch bệnh lớn xảy ra. Đàn vật nuôi duy trì ổn định. Tính đến hết năm 2016, toàn xã có 424 con trâu, 208 con bò, 11 con ngựa, 902 con lợn, 2.450 con gia cầm. Chăn nuôi theo hướng hàng hóa góp phần cung ứng nguồn thực phẩm tươi sống cho người tiêu dùng trong và ngoài xã, từ đó giúp người dân tăng thu nhập.

“Một số hộ sản xuất kinh doanh giỏi của xã cũng chính nhờ chăn nuôi tuy nhiên hiện nay tỷ lệ hộ nghèo của xã còn ở mức cao (trên 80%). Do vậy, thời gian tới xã sẽ tiếp tục động viên, khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi  theo hướng hàng hóa kết hợp khôi phục lại diện tích thảo quả dưới tán rừng, mở rộng diện tích trồng cây ăn quả trọng tâm là táo mèo, đào, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống 5-6%/năm” – Chị Bình cho biết thêm.