Trang TTĐT huyện Phong Thổ

{web.web_seo}

Bản đồ

Liên kết

Quảng cáo

Trang chủ Tin tức - Sự kiện TIN CÁC ĐƠN VỊ, PHÒNG, BAN, XÃ, THỊ TRẤN

Khai thác thế mạnh tiềm năng du lịch

(Ngày đăng :27/12/2017 9:21:39 SA)


(phongtho.laichau.gov.vn) Thiên nhiên với cảnh quan hoang sơ, hùng vỹ, nhiều di tích lịch sử, nền văn hóa đặc sắc, độc đáo với nhiều thành phần dân tộc, phong phú các lễ hội truyền thống, đặc trưng của các dân tộc anh em vùng Tây Bắc… Trong những năm qua, huyện nhà đã và đang phát huy thế mạnh của du lịch, phục vụ công cuộc phát triển kinh tế xã hội.  

 

Phong Thổ là huyện có truyền thống lịch sử anh hùng, có đa dạng dân tộc anh em cùng sinh sống. Cộng đồng các dân tộc thiểu số có nền văn hóa đặc sắc như cộng đồng người Mông, người Thái, người Hà Nhì, người Dao…Trong đó, xã Mường So được coi là các nôi văn hóa của người Thái trắng với nền văn hóa Thái còn giữ được nhiều nét nguyên bản. Huyện có diện tích tự nhiên trên 1.000km2 với 18 xã, thị trấn trong đó có 13 xã biên giới. Địa hình huyện Phong Thổ chia làm hai loại: địa hình núi thấp xen thung lũng cacxtơ và địa hình núi trung bình, núi cao. Chính đặc điểm này đã tạo cho huyện có nhiều đèo dốc, thung lũng và những điểm có khí hậu mát mẻ, cảnh quan đẹp hùng vĩ như Dào San, Sin Suối Hồ, Pa Vây Sử, Sì Lở Lầu… Sự hoang sơ, hùng vỹ của cảnh quan nơi đây khiến bất cứ du khách nào lần đầu tiên đặt chân đến huyện cũng không thể quên. Càng đi sâu vào trong, du khách càng được chiêm ngưỡng hình ảnh đẹp, thơ mộng với những áng mây bồng bềnh nằm dưới thung lũng, ôm trọn bản làng hay những chiếc ruộng bậc thang nối tiếp nhau uốn mình mềm mại bên những cánh rừng xanh ngút ngàn, làm xao xuyến bất kỳ ái chiêm ngưỡng.

Khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng có tổng diện tích là 43 ha, cách thành phố Lai Châu 50 km trên quốc lộ 4D và quốc lộ 12, tiếp giáp với cửa khẩu Kim Thủy Hà, xã Nà Phà, huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Khu kinh tế và cửa khẩu biên giới Ma Lù Thàng được coi là mũi nhọn để phát triển kinh tế ở tỉnh Lai Châu và là cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa của Lai Châu với Trung Quốc.

Khu suối nước nóng Vàng Bó, suối nước nóng Vàng Ma Chải là lời chào đón hấp dẫn du khách đến với vùng đất giàu tiềm năng du lịch Phong Thổ. Ngược lên xã Sin Súi Hồ, Dào San du khách được thực tế tại các bản du lịch cộng đồng mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông, Hà Nhì với những ngôi nhà trình tường, những buổi chợ phiên đông đúc; được thưởng thức các tiết mục hát múa đặc sắc bên ly rượu cay nồng và món ăn truyền thống của bà con bản địa. Đặc biệt, du khách còn được thỏa sức ngắm hoa địa lan nhiều mầu sắc dưới tiết trời mát dịu của bản Sin Suối Hồ, thăm thú thác trái tim, thác tình yêu, hòn đá cười…

Người dân bản Sin Suối Hồ - xã Sin Súi Hồ chăm sóc địa lan

Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử là ngọn núi cao 3.046m so với mực nước biển. Đây là đỉnh núi cao thứ tư tại Việt Nam sau Fansipan (3.143m), Pu Ta Leng (3.096m), Pu Si Lung (3.076m). Bạch Mộc Lương Tử nằm trên địa phận bản Dền Sung xã Sin Suối Hồ, nằm giữa hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai là địa điểm cho những du khách ưa mạo hiểm. Ngược lên Sì Lở Lầu, du khách có dịp khám phá nét độc đáo văn hóa người Dao Đỏ buổi chợ phiên hay còn gọi là chợ lùi.  

Không chỉ được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan, có nhiều di tích lịch sử mà Phong Thổ còn là nơi lưu giữ những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc vùng Tây Bắc. Điều đó được thể hiện qua trang phục, ẩm thực, các làn điệu dân ca dân vũ. Đặc biệt, hàng năm Nhân dân các dân tộc trong huyện còn duy trì tổ chức các lễ hội truyền thống. Có thể kể đến các lễ hội: “Kin Lẩu khẩu mẩu” xã Mường So tổ chức vào ngày 15/9 âm lịch, “Then Kin Pang” dân tộc Thái xã Khổng Lào tổ chức 10/3 âm lịch, “Nàng Han” xã Mường So tổ chức 15/2 âm lịch, “Gầu tào” dân tộc mông xã Dào San tổ chức từ 4-6/1 âm lịch, “Lộc xuân” dân tộc Dao xã Sì Lở Lầu tổ chức vào 15/1 âm lịch.

Tại các Lễ hội, Nhân dân và du khách gần xa thỏa sức tham gia các trò chơi dân tộc từ đẩy gậy, tung còn, đi cà kheo cho đến bập bênh, tù lu, tó má lẹ, bắn cung, leo cột, kéo co và giã bánh dầy. Du khách còn được hòa mình vào dòng suối Nậm Lùm cùng vui té nước cầu cho mưa thuận gió hòa, bản làng yên vui, mùa màng tốt tươi một nội dung không thể thiếu tại Lễ hội “Then Kin Pang”.

Tiềm năng du lịch phong phú cộng với huyện có mối liên hệ thuận lợi với các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh: Gia Khâu (thành phố Lai Châu), động Tiên Sơn, xã Bản Hon, xã Hồ Thầu (Tam Đường), động Pu Sam Cáp (Sìn Hồ) hay khu di tích lịch sử Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên)… thông qua tuyến quốc lộ 4D. Hàng năm tổng số lượng khách trong toàn huyện từ 10.000 đến 12.000 lượt/năm. Tổng doanh thu từ 14 – 16 tỷ đồng/năm. Riêng bản Sin Suối Hồ - xã Sin Súi Hồ, từ đầu năm 2017 đến nay đã đón khoảng 13.000 lượt, thu nhập từ bán vé, bá đồ lưu niệm, dịch vụ ăn, nghỉ của du khách là trên 300 triệu đồng, thu nhập từ buôn bán hoa địa lan trên 1,5 tỷ đồng. Hiện nay bản có 20 hộ gia đình tham gia làm dịch vụ Homestay phục vụ du khách nghỉ qua đêm, với sức chứa khoảng hơn 100 khách mỗi đêm và 06 hộ làm dịch vụ ăn uống phục vụ du khách.

Đội văn nghệ bản Vàng Pheo xã Mường So

Huyện đã và đang tăng cường công tác thông tin quảng bá, xúc tiến du lịch; yêu cầu các xã, thị trấn chủ trì trong việc quản lý, khai thác các điểm du lịch phù hợp với quy hoạch chung của toàn huyện. Các phòng chuyên môn xây dựng kế hoạch khôi phục các làng nghề truyền thống, hướng dẫn Nhân dân chế biến, đóng gói các mặt hàng nông sản phục vụ du khách. Tham gia các lớp tập huấn về du lịch do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, phối hợp tu bổ các điểm di tích đã được xếp hạng, tiếp tục triển khai dự án xây dựng bản văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái trắng xã Mường So.

Với những kết quả ban đầu cùng những giải pháp đồng bộ được triển khai, tin tưởng rằng huyện nhà sẽ dần khắc phục được những khó khăn, tiếp tục khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch, biến du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp tích cực vào sự phát triển của quê hương Phong Thổ nói riêng, tỉnh Lai Châu nói chung./.

CĐ-VP

Tin liên quan

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho Nhân dân xã Bản Lang(11/10/2018 11:25:06 SA)

Hội chữ thập đỏ huyện: Tổ chức tập huấn công tác hội và phong trào Chữ thập đỏ(05/10/2018 10:34:00 SA)

Bổ nhiệm chức vụ quản lý Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phong Thổ(05/10/2018 8:30:56 SA)

Phong Thổ: Bồi dưỡng nghiệp vụ cho Công an viên năm 2018(24/09/2018 8:04:30 SA)

Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Lai Châu: Trao tặng xe đạp, ba lô cho học sinh xã Bản Lang(30/08/2018 2:04:21 CH)

Tin mới nhất

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho Nhân dân xã Bản Lang(11/10/2018 11:25:06 SA)

Bộ đội biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới(11/10/2018 8:13:54 SA)

Thông báo lịch nghỉ lễ, tết năm 2019(10/10/2018 10:58:00 SA)

Hội chữ thập đỏ huyện: Tổ chức tập huấn công tác hội và phong trào Chữ thập đỏ(05/10/2018 10:34:00 SA)

Chương trình công tác tháng 10/2018 của Thường trực HĐND-UBND huyện(10/10/2018 9:16:35 SA)

TRAMG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN PHONG THỔ
Chịu trách nhiệm chính: Trưởng Ban biên tập Trang TTĐT huyện Phong Thổ
Địa chỉ: Thị trấn Phong thổ - Huyện Phong thổ.
Điện thoại: 02313.896.358- Email: phongtho@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn phongtho.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.
top
down