Trang TTĐT huyện Phong Thổ

{web.web_seo}

Bản đồ

Liên kết

Quảng cáo

Trang chủ Tin tức - Sự kiện

Phát triển đảng trong lực lượng dân quân tự vệ

(Ngày đăng :31/12/2017 4:49:04 CH)


Dân quân xã Mường So tham gia diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng năm 2017

(phongtho.laichau.gov.vn) Gặp không ít khó khăn trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên song với sự nỗ lực không ngừng, những năm qua huyện Phong Thổ đã thực hiện tốt công tác phát triển đảng trong lực lượng dân quân tự vệ (DQTV). Từ đó, từng bước nâng cao số lượng, chất lượng đảng viên trong lực lượng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng tại địa phương.

Phong Thổ là huyện vùng cao biên giới của tỉnh, hầu hết người dân sinh sống là đồng bào dân tộc thiểu số. Trình độ nhận thức của bà con hạn chế, đời sống gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ thanh niên có trình độ văn hóa từ THCS trở lên thấp. Những điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tạo nguồn phát triển đảng viên trong lực lượng DQTV của huyện. Trước tình hình ấy, Đảng ủy  Ban chỉ huy quân sự huyện Phong Thổ đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm cải thiện tình hình. Trước hết là quan tâm tuyển chọn thanh niên vào lực lượng DQTV phải là những người có sức khỏe, trình độ văn hóa, phẩm chất đạo đức tốt, tư tưởng chính trị vững vàng, kiên định. Phát động, triển khai nhiều phong trào, hoạt động tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên là DQTV có điều kiện rèn luyện, thể hiện bản thân.

Các cơ quan đơn vị, địa phương cũng chú trọng công tác theo dõi, phát hiện thanh niên điển hình đưa vào danh sách nguồn đảng viên mới để tiếp tục đánh giá mức độ hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm, cử tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng. Phân công đảng viên chính thức tiếp tục theo dõi, giúp đỡ để họ không ngừng phấn đấu sớm đứng trong hàng ngũ của Đảng. Song song với đó, huyện Phong Thổ cũng thành lập mới 2 chi bộ quân sự tại 2 xã: Mường So và Dào San; thường xuyên hướng dẫn, giúp đỡ các xã có số lượng đảng viên trong lực lượng DQTV thấp (Mồ Sì San, Ma Ly Chải cùng có 4 đồng chí). Nhờ vậy, số lượng đảng viên trong lực lượng DQTV của huyện ngày càng tăng. Tính đến hết năm 2016, tỷ lệ đảng viên trong lực lượng DQTV của huyện chiếm 13,8%. Trong đó, riêng dân quân đạt 10,9%. Một số xã có số lượng đảng viên trong lực lượng DQTV cao như: Nậm xe (15 đồng chí), Huổi Luông (14 đồng chí), Ma Ly Pho (13 đồng chí), Hoang Thèn (13 đồng chí),  Mường So (11 đồng chí).

Đại úy Tẩn Yêu Lồng – Chính trị viên phó Ban chỉ huy quân sự huyện Phong Thổ cho biết: “Không chỉ tăng về số lượng mà chất lượng đảng viên trong lực lượng DQTV cũng có nhiều chuyển biến tích cực, vai trò lãnh đạo của đảng đối với DQTV được tăng cường. Đa số các đảng viên đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết mình với công việc, cố gắng hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”. Điển hình các đảng viên là DQTV đã gương mẫu chấp hành và vận động Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội quy quy chế của cơ quan đơn vị, quy ước hương ước địa phương nơi cư trú. Tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, thực hiện thâm canh tăng vụ, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất… để nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, từng bước đẩy lùi đói nghèo.

Lực lượng dân quân xã ma ly pho luyện tập điều lệnh đội ngũ

 Đảng viên là DQTV còn đồng lòng củng cố, giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân tộc; chung sức xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới; phối hợp với lực lượng biên phòng tuần tra bảo vệ đường biên mốc giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia. Đặc biệt, lực lượng DQTV có mặt kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai, tham gia phòng cháy chữa cháy rừng. Theo số liệu thống kê của Ban chỉ huy quân sự huyện, riêng trong năm 2016 lực lượng DQTV huyện đã ủng hộ 1.020 ngày công tham gia tu sửa 5 km đường giao thông nông thôn, hơn 300 ngôi nhà bị hư hại do bão lốc. Qua đó, giúp Nhân dân nhanh chóng ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế cũng như xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng DQTV trong lòng dân.

Mường So là một trong hai xã đầu tiên của huyện Phong Thổ thành lập được chi bộ quân sự vào năm 2011. Khi mới thành lập chi bộ quân sự xã chỉ có 4 đảng viên, trải qua nhiều năm quan tâm, bồi dưỡng phát triển, chi bộ kết nạp thêm được 7 đồng chí, nâng tổng số đảng viên trong chi bộ quân sự xã lên 11 đảng viên. Đồng chí Đồng Văn Khương – Bí thư Đảng ủy xã kiêm bí thư Chi bộ quân sự xã Mường So nói: “Để phát triển đảng viên trong lực lượng DQTV chúng tôi chú trọng khâu tạo nguồn ban đầu, tập trung vào những đồng chí là chính trị viên phó xã đội, thôn đội trưởng, khẩu đội trưởng, A trưởng. Qua đánh giá xếp loại đảng viên năm 2016, trong tổng số 11 đảng viên có 2 đồng chí xếp loại đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 9 đồng chí xếp loại đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có đảng viên hoàn thành nhiệm vụ. Các đảng viên đã phát huy tốt vai trò tiền phong gương mẫu của người đứng đầu, chung tay góp sức để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân được cải thiện, các tiêu chí xây dựng nông thôn mới được giữ vững một số tiêu chí nâng cao”.

Có thể nói, làm tốt công tác phát triển đảng trong lực lượng DQTV đã giúp huyện Phong Thổ xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh Nhân dân vững chắc, tạo đà để huyện có được điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn. 

Tin liên quan

Góp ý dự thảo Chương trình công tác của UBND huyện năm 2019(11/01/2019 9:56:33 SA)

Phong Thổ một năm khởi sắc(31/12/2018 10:55:36 CH)

Một năm khởi sắc xây dựng nông thôn mới(31/12/2018 10:18:31 CH)

Trồng chuối – nhà nhà được hưởng lợi(31/12/2018 10:13:27 CH)

Phát triển đoàn viên công đoàn khối doanh nghiệp(31/12/2018 10:07:35 CH)

Tin mới nhất

Xã biên giới đầu tiên của huyện Phong Thổ cán đích nông thôn mới(14/01/2019 10:08:04 CH)

Góp ý dự thảo Chương trình công tác của UBND huyện năm 2019(11/01/2019 9:56:33 SA)

Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Phong Thổ lần thứ 3(14/01/2019 9:46:58 CH)

Chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2018 và Xuân tình nguyện 2019(08/01/2019 3:35:59 CH)

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Phong Thổ(14/01/2019 9:41:51 CH)

TRAMG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN PHONG THỔ
Chịu trách nhiệm chính: Trưởng Ban biên tập Trang TTĐT huyện Phong Thổ
Địa chỉ: Thị trấn Phong thổ - Huyện Phong thổ.
Điện thoại: 02313.896.358- Email: phongtho@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn phongtho.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.
top
down