Khánh thành Giai đoạn 1 Nhà bia ghi tên các anh hùng liệt sĩ xã Ma Li Pho

Thứ ba - 13/04/2021 10:32 33 0
Sáng nay (11/4), Đảng ủy, UBND xã Ma Li Pho (huyện Phong Thổ) phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu Ma Lù Thàng, Ban Chỉ đạo xây dựng Nhà bia ghi tên các anh hùng liệt sĩ xã Ma Li Pho tổ chức Lễ Khánh thành Giai đoạn 1 Nhà bia ghi tên các anh hùng liệt sĩ xã Ma Li Pho (đặt tại xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ).
Khánh thành Giai đoạn 1 Nhà bia ghi tên các anh hùng liệt sĩ xã Ma Li Pho
Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐND-UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Phong Thổ, thành phố Lai Châu; gia đình các liệt sỹ… dự Lễ Khánh thành.
Nhà bia ghi tên các anh hùng liệt sĩ xã Ma Li Pho được khởi công ngày 27/12/2019, trên diện tích đất 0,4ha. Công trình Nhà bia thiết kế theo kiến trúc nhà cổ, mái đa giác 3 tầng, lợp ngói mũi hài, diện tích xây dựng 46m2, diện tích sử dụng 25m2. Ngoài ra, công trình còn có bia tưởng niệm, lư hương, bàn lễ, đèn thờ, sân chờ, bậc lên xuống (thiết kế 2 chiếu nghỉ và 36 bậc), tường rào, hệ thống cây xanh, kè chống sạt lở và nhà hóa mã. Khuôn viên xung quanh là nền bê tông mặt lát đá xanh rêu tự nhiên. Tổng kinh phí xây dựng trên 2,4 tỷ đồng, số tiền này được trích từ trên 2,6 tỷ đồng do các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ).
Tại Lễ Khánh thành, đã diễn ra các hoạt động dâng hoa, thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ; công bố danh sách tập thể, cá nhân ủng hộ xây dựng Nhà bia; cắt băng khánh thành Giai đoạn 1 Nhà bia và giới thiệu về những chiến công của các anh hùng liệt sĩ; dự kiến quy mô, kinh phí triển khai xây dựng Nhà bia giai đoạn 2.
Theo đó, Giai đoạn 2 của công trình dự kiến sẽ thi công trong năm 2021 và các năm tiếp theo. Công trình xây dựng gồm: hoàn thiện bức phù điêu thiết kế theo hình lá cờ cách điệu (chiều dài 35m, chiều cao trung bình 3,9m, tổng diện tích 136,5m2) nhằm tái hiện quá trình sinh hoạt, sản xuất, chiến đấu bảo bệ biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển của quân và dân các dân tộc trên địa bàn. Đồng thời, triển khai hoàn thiện khu vực bãi để xe, phục vụ nhu cầu thăm viếng Nhà bia của Nhân dân và các cơ quan đơn vị, du khách thập phương. Làm bậc tam cấp xuống sông Nậm Na, tạo không gian, phong thủy non nước hữu tình khu vực Nhà bia. Kinh phí dự toán giai đoạn 2 là trên 3,6 tỷ đồng (kinh phí chuyển từ giai đoạn 1 sang trên 168 triệu đồng, kinh phí còn lại tiếp tục huy động).
Phát biểu tại Lễ Khánh thành Giai đoạn 1 Nhà bia, Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và chiến tranh biên giới phía bắc năm 1979, đã có 33 người con quê hương Lai Châu, lực lượng biên phòng Lai Châu. Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng và Trung đoàn 741 trực tiếp cần súng, anh dũng chiến đấu, hy sinh trên mảnh đất này. Sự hy sinh quên mình của các anh góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Đối với công trình Nhà bia, chỉ sau hơn 1 năm vừa thi công, vừa huy động các nguồn lực hoàn thành giai đoạn 1 thể hiện sự quan tâm, nỗ lực, cố gắng rất lớn của các bên. Với truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn, đồng chí tin tưởng rằng, trong thời gian tới công trình sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ kinh phí để xây dựng giai đoạn 2 Nhà bia. Khi hoàn thành Nhà bia sẽ là công trình văn hóa, tâm linh tôn vinh các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; là địa chỉ giáo dục truyền thống yêu nước cho cán bộ chiến sĩ, Nhân dân địa phương; là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết; nhắc nhớ chúng ta và thế hệ mai sau thấu hiểu hơn giá trị của hòa bình và cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Tác giả bài viết: Hoàng Giang - Thanh Hoa