Bản Lang tập trung khắc phục hậu quả do mưa đá, gió lốc

Chủ nhật - 03/05/2020 21:42 300 0
Những ngày qua, mưa đá, gió lốc liên tiếp xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ, nhất là tại xã Bản Lang đã gây thiệt hại nặng về tài sản và hoa màu của Nhân dân. Hiện cấp ủy chính quyền xã và các lực lượng chức năng đang dồn sức nhanh chóng khắc phục hậu quả mưa bão để nhân dân sớm ổn định cuộc sống.
Nhân dân Bản Pho - xã Bản Lang chủ động mua tấm lớp khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra
Nhân dân Bản Pho - xã Bản Lang chủ động mua tấm lớp khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra

Thời gian qua, trận mưa đá, kèm theo gió lốc đã tàn phá hoàn toàn mái nhà của anh Tẩn Láo Ni, bản Nà Đoong, xã Bản Lang. Ngôi nhà giờ chỉ còn trơ khung gỗ, tấm lợp proximang vỡ vụn, những vật dụng phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất khác của gia đình Anh bị hư hỏng nặng. Hiện gia đình anh đang tích cực dọn dẹp, sửa chữa lại nhà cửa nhằm khắc phục hậu quả do mưa đá, gió lốc gây ra. Anh Tẩn Láo Ni - bản Nà Đoong - xã Bản Lang cho biết: “mưa đá gió lốc hôm qua đã làm hỏng hết mái nhà của gia đình và người dân trong bản, cây cối, hoa màu cũng bị hư hỏng nặng, hiện tại nhân dân chúng tôi đang rất khó khăn, mong muốn được các cấp quan tâm, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống”.

Theo thống kê, trận mưa đá, gió lốc trên địa bàn xã Bản Lang thời gian qua đã khiến toàn bộ các hộ trong xã phải hứng chịu những ảnh hưởng lớn. Hậu quả là đã làm thủng, tốc mái hoàn toàn 1.246 căn nhà, làm gẫy đổ, dập nát  hoàn toàn 841 ha chuối, 244 ha lúa và 110 ha ngô không có khả năng phục hồi và có nguy cơ mất trắng, ước tính tổng thiệt hại hàng chục tỷ đồng đồng. Để khắc phục hậu quả thiên tai, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, cấp ủy chính quyền xã đã khẩn trương hỗ trợ cho những hộ gia đình bị thiệt hại, nhất là những gia đình thuộc đối tượng chính sách. Huy động các lực lượng tại chỗ hỗ trợ nhân dân sửa chữa lại nhà cửa, khôi phục sản xuất. Khẩn trương chỉ đạo công tác ứng phó, cứu hộ và thống kê tình hình thiệt hại để có phương án giúp dân sớm ổn định cuộc sống. Đồng chí Phàn A Tỏn – Chủ tịch UBND xã Bản Lang cho biết: Sau khi mưa đá, gió lốc xảy ra gây thiệt hại nghiêm trọng cho bà con nhân dân trong các bản, xã đã khẩn trương chỉ đạo rà soát, thống kê thiệt hại, báo cáo UBND huyện để có phương án khắc phục. Trước mắt chính quyền xã tuyên truyền người dân dọn dẹp vệ sinh, tranh thủ trời nắng phơi lương thực bị ướt do mưa đá gây ra, chủ động khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Đối với các mái nhà hư hỏng nặng, tạm thời che phủ bạt để ở tạm. Sau khi được huyện phân bổ kinh phí, xã sẽ khẩn trương triển khai hỗ trợ cho nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Hiện nay, đang bước vào mùa mưa bão, thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, cực đoan do tác động của biến đổi khí hậu. Cấp chính quyền và nhân dân xã Bản Lang cần cảnh giác, tích cực, chủ động theo phương châm "4 tại chỗ" để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân./.

Tác giả bài viết: Hoàng Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down