Diễn tập ứng phó cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn

Thứ ba - 26/11/2019 21:03 247 0
Ngày 27/11, xã Hoang Thèn phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự, Hạt Kiểm lâm, Công an huyện Phong Thổ tổ chức Hội nghị Diễn tập ứng phó cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn (UPCR – TKCN) năm 2019. Tham dự có đồng chí Mai Thị Hồng Sim – Phó Chủ tịch UBND huyện, các thành viên Ban Chỉ đạo diễn tập UPCR - TKCN huyện, các lực lượng vũ trang trên địa bàn, lãnh đạo các xã lân cận cùng quần chúng Nhân dân tham gia diễn tập.
Diễn tập ứng phó cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn

Cuộc diễn tập UPCR - TKCN xã Hoang Thèn diễn ra 2 phần, trong đó phần cơ chế diễn ra 2 Hội nghị như: Hội nghị ban chỉ đạo chương trình, mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 – 2020 xã điều chỉnh, bổ sung, triển khai kế hoạch UPCR - TKCN; Hội nghị giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng, chỉ thị bảo đảm phòng cháy, chữa cháy, khắc phục hậu quả cháy rừng cho các ban ngành đoàn thể xã và các thôn bản. Phần thực hành với tình huống giả định được đặt ra cho cuộc diễn tập là: khi thời tiết hanh khô, hạn hán kéo dài, Nhân dân đốt nương đã cháy lan vào rừng ở bản Huổi Luông. Sau khi phát hiện đám cháy, Nhân dân đã báo cáo chính quyền địa phương để tiến hành dập lửa và chữa cháy bằng phương tiện sẵn có. Trước tình huống giả định, chính quyền địa phương đã sử dụng lực lượng cơ động tại chỗ; tổ bảo vệ rừng phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và bà con Nhân dân trong khu vực sử dụng các vật liệu, phương tiện tại chỗ để chữa cháy rừng và ngăn chặn đám cháy lây lan rộng, đồng thời cấp cứu người bị nạn trong quá trình làm công tác chữa cháy rừng.

IMG 0618 1

Các lực lượng tham gia diễn tập

Kết quả của cuộc diễn tập: Phần cơ chế khung tập của xã đã giải quyết tốt các nội dung theo từng cương vị chức trách. Phần thực hành các lực lượng đã thể hiện được tính khẩn trương, kiên quyết và trách nhiệm trong chữa cháy. Các lực lượng tham gia đã chấp hành nghiêm túc kế hoạch. Hành động của quần chúng Nhân dân đã thể hiện được ý thức trách nhiệm cao trong việc tham gia chữa cháy. Các mũi, hướng cơ động đã thể hiện được tinh thần phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, vì vậy các đám cháy nhanh chóng được khoanh vùng và dập tắt. Ban chỉ đạo diễn tập UPCR - TKCN huyện Phong Thổ đánh giá cuộc diễn tập UPCR - TKCN xã Hoang Thèn đạt 82 điểm, xếp loại giỏi. 

Qua diễn tập đã nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Ban chỉ đạo, phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng ứng phó có hiệu quả các tình huống cháy rừng xảy ra. Kịp thời điều chỉnh, bổ sung phương án ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn sát với tình hình thực tế ở địa phương; tổ chức tuyên truyền sâu rộng về công tác ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn cho Nhân dân trong xã, làm cơ sở cho việc xử lý các tình huống khi xảy ra cháy rừng.

Tác giả bài viết: Cảnh Đức - VP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down