Hình ảnh đẹp công an trong lòng dân

Thứ ba - 05/05/2020 04:28 31 0
Gần gũi, sẻ chia khó khăn với Nhân dân, góp sức đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn… đó là những hình ảnh đẹp đáng nhớ mà lực lượng Công an xã Nậm Xe (huyện Phong Thổ) đang để lại trong lòng người dân địa phương. Mỗi nơi có các anh, tình cảm cán bộ, Nhân dân thêm gắn kết, lòng tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước càng được củng cố, tăng cường.
Với mỗi người dân bản Hoàng Liên Sơn 2 nhất là các hộ chịu ảnh hưởng nặng nề của trận mưa đá hôm 23/4/2020 không thể quên được khoảnh khắc diễn ra trận mưa đá lịch sử, làm nhiều mái nhà dập nát, thủng lỗ chỗ. Giữa lúc khó khăn ấy, những chiến sỹ công an xã cùng các lực lượng không quản thời tiết khắc nghiệt, di chuyển quãng đường xa, kịp thời có mặt giúp bà con vận chuyển đồ đạc, che chắn nhà cửa. Cũng chính những chiến sỹ áo xanh sử dụng lợi thế của mạng xã hội kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ, trao tặng nhu yếu phẩm cho bà con trị giá 300 triệu đồng. Việc làm thiết thực này, giúp bà con có thêm động lực, vượt qua khó khăn, vươn lên sớm ổn định cuộc sống.
Em Giàng Văn Dình người dân bản Hoàng Liên Sơn 2 kể: “Hôm ấy, mưa đá làm cho nhà tôi bị hỏng mái tôn, hỏng 200m2 mạ giống, vài chục con gà, lợn, ước tổng thiệt gần 10 triệu đồng. Vốn là hộ nghèo, kinh tế đã khó khăn khi thấy mưa đá tàn phá ác liệt cả gia đình lấy làm xót xa, lo lắng cho cuộc sống sắp tới. Được các chiến sỹ công an đến động viên, tặng 1 hộp mì tôm, 10kg gạo tôi cảm thấy ấm lòng. Tôi tự hứa sẽ cố gắng nhiều hơn đưa đời sống, kinh tế gia đình phát triển để có thể giống như các anh giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn mình”.
Mang theo tấm chân tình, lòng biết ơn của bà con bản Hoàng Liên Sơn 2 gửi gắm đến các cán bộ, chiến sỹ công an xã Nậm Xe, chúng tôi tìm về Trụ sở Đảng ủy, HĐND-UBND xã – nơi các anh đang làm việc. Lúc ấy cũng là cuối giờ làm việc buổi sáng, ngoài trời mưa như chút, xối xả xuống mặt đường. Chỉ trong một thời gian ngắn, nước các nơi dồn về che lấp toàn bộ những ổ voi, ổ gà. Trong căn phòng nhỏ gọn, 3 chiến sỹ công an vẫn chăm chú làm việc, tiếp đón tận tình người dân bên những chiếc bàn đơn sơ.
Anh Nguyễn Xuân Hòe thường trú ở xã Định Tăng, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa bước ra khỏi phòng các chiến sỹ công an đang làm việc. Anh nói với chúng tôi: “Tôi đang làm công trình xây dựng ở xã Nậm Xe, hôm nay đến khai tạm chú. Khi đi tôi có mang theo chứng minh thư, bản khai nhân khẩu được sự đồng ý của chủ hộ cho nhập và các giấy tờ liên quan. Tới đây, các anh công an hướng dẫn cẩn thận quy trình làm các thủ tục trong vòng 30 phút là xong, 3 ngày sau là tôi có thể nhận Giấy tạm trú”.
Còn chị Teo Thị Ngọc Thúy người dân bản Huổi Hán tỏ ra khá hài lòng khi đến khai thông tin dân cư. Theo chia sẻ của chị, vào cuối năm 2019 chị có khai thông tin một lần song còn thiếu nên đến khai bổ sung thông tin các thành viên trong gia đình. Chị mang theo chứng minh thư, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, chỉ vài chục phút mọi công việc đã hoàn tất.
            Được biết, xã Nậm Xe có 17 bản, 1.402 hộ, 6.903 khẩu đang sinh sống. Đảm nhận nhiệm vụ trên địa bàn xã biên giới, hầu hết người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, địa bàn rộng, phân bố dân cư không đồng đều, những cán bộ, chiến sỹ Công an xã Nậm Xe gặp phải không ít khó khăn trong quá trình làm nhiệm vụ. Ấy là chưa kể đến thủ đoạn tội phạm ngày càng tinh vi, một số người dân chứng kiến các vụ việc sợ liên lụy không dám khai báo. Thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy công an Nhân dân, những cán bộ, chiến sỹ áo xanh nơi đây luôn xác định phải gần gũi, tôn trọng đối với Nhân dân, tận tụy với công việc, giúp đỡ Nhân dân vùng khó bằng các hoạt động an sinh xã hội. Vào thời điểm đầu năm, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng công an xã tiên phong phối hợp cùng các lực lượng tuyên truyền dấu hiệu nhận biết dịch, cách phòng chống và tự cách ly đến Nhân dân ở 17/17 bản. Rà soát 6 đối tượng từ Trung Quốc về Việt Nam đưa đi cách ly tại khu vực cửa khẩu Ma Lù Thàng. 
Bên cạnh đó, để nâng cao nhận thức cho Nhân dân trong phòng chống tội phạm, các cán bộ, chiến sỹ Công an xã Nậm Xe tập trung vào công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, thông báo phương thức hoạt động của tội phạm. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, Công an xã đã tuyên truyền 1 buổi phòng chống ma túy tại bản Po Chà thu hút 550 lượt người tham gia. Tuyên truyền 5 buổi liên quan đến thu hồi vũ khí vật liệu nổ tại các bản: Hoàng Liên Sơn 1, Hoàng Liên Sơn 2, Nậm Xe, Huổi Hán, Po Chà thu hút 5.000 lượt người tham gia. Công an xã cũng phát huy vai trò già làng, trưởng bản; duy trì hoạt động của 17 tổ tự quản về an ninh trật tự, phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc”.
Nhờ các việc làm phù hợp, sự ủng hộ của Nhân dân, 6 tháng đầu năm 2020, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn xã có chiều hướng giảm. Trong xã chỉ xảy ra 1 vụ trộm cắp vặt, không mất trộm trâu như những năm trước (cao nhất là các năm 2006-2009 mất đến trên 30 con trâu). Số lượng người nghiện của xã giảm còn 18 người và 2/18 người đi uống methadone. Công an xã Nậm Xe đã bắt được 1 vụ, 1 đối tượng Phàn Văn Chính (SN 1998, thường trú ở bản Po Chà) về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 0,59 gam heroin. Người dân tự giác giao nộp 14 khẩu súng kíp tự chế.
Anh Thần Diếu Vương – Phó Trưởng Công an xã Nậm Xe khẳng định: “Hiện nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã cơ bản ổn định, tạo điều kiện thuận lợi để Nhân dân yên tâm sinh sống, lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng để có nhiều hơn các việc làm chăm lo, bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân nơi biên giới”.
 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down