Thứ sáu, 26/04/2024 - 20:06

Diễn tập phòng thủ xã Sì Lở Lầu năm 2021

Sáng ngày, 29/7,  Ban chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ huyện Phong Thổ tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2021 tại xã Sì Lở Lầu với đề mục: Chuyển lực lượng vũ trang (LLVT) xã vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ); chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, tổ chức chuẩn bị và thành hành chiến đấu phòng thủ bảo vệ địa phương.

Khung diên tập cơ chế

Với tình huống giả định: Trên địa bàn xã Sì Lờ Lầu, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng phức tạp, đơn thư khiếu kiện về chính sách đất đai; đòi thành lập các tổ chức tôn giáo; các tổ chức phản động đẩy mạnh các hoạt động phát tán tài liệu, tờ rơi vu cáo ta vi phạm nhân quyền, vi phạm về chính sách tôn giáo, chúng kích động một bộ phân nhân dân nhẹ dạ, cả tin tổ chức khiếu kiện tập thể, tụ tập đông người mang theo các khẩu hiệu, biểu ngữ kéo về trụ sở UBND xã. Trước tình hình đó, cấp ủy, chính quyền xã đã tổ chức các Hội nghị: UBND xã triển khai nhiệm vụ chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ cao lên trạng thái SSCĐ toàn bộ; chuyển xã vào tình trạng có chiến tranh; công tác phòng không Nhân dân; phòng tránh đánh địch tiến công hỏa lực. Đảng ủy xã thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ của Chỉ huy trưởng; kế hoạch đảm bảo an ninh chính trị của Trưởng Công an xã, bản. Giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng, chỉ thị bảo đảm cho chiến đấu phòng thủ. Cuộc diễn tập nhằm cụ thể hóa quan điểm, đường lối xây dựng quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh Nhân dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân của Đảng ở cơ sở. Qua đó, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của cấp ủy, chính quyền; vai trò tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể xã về công tác quốc phòng – an ninh; trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng của Ban Chỉ huy quân sự, Công an xã và khả năng SSCĐ của lực lượng dân quân trên địa bàn trong chiến đấu phòng thủ.

Ban Chỉ huy quân sự báo cáo Kế hoạch diễn tập

Trên tinh thần luyện tập nghiêm túc, có ý thức, trách nhiệm cao; vận dụng linh hoạt vào tình hình thực tế của địa phương, Cuộc diễn tập phòng thủ xã Sì Lở Lầu năm 2021 được Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Phong Thổ đánh giá đạt loại giỏi, với tổng điểm là 8,2 điểm./

Tác giả: HẢI CHÂU