Ghi nhận từ cuộc Diễn tập chiến đấu xã Vàng Ma Chải trong khu vực phòng thủ

Nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, công tác tham mưu của các ngành đoàn thể và khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT. Vừa qua, xã Vàng Ma Chải  đã tổ chức Diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022, qua đó góp phần giữ vững ổn định chính trị, tạo thế và lực quan trọng để địa phương phát triển.

Đ/c Phùng Xuân Nam – Chỉ huy trưởng BCHQS huyện Phong Thổ phát biểu khai mạc cuộc Diễn tập chiến đấu xã Vàng Ma Chải trong khu vực phòng thủ năm 2022

Với tình huống giả định: Trên địa bàn xã Vàng Ma Chải, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng phức tạp, đơn thư khiếu kiện về chính sách đất đai, tình trạng mua bán, vận chuyển các chất ma tuý, vũ khí, vật liệu nổ ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp, tập trung ở bản Nhóm 1, Nhóm 2, Sì Choang. Dự kiến trong thời gian tới bọn phản động đẩy mạnh các hoạt động phát tán tài liệu, tờ rơi vu cáo ta vi phạm nhân quyền, vi phạm về chính sách tôn giáo; chúng kích động một bộ phận nhân dân nhẹ dạ, cả tin tổ chức khiếu kiện tập thể, tụ tập đông người mang theo các khẩu hiệu, biểu ngữ kéo về trụ sở UBND xã. Nhận lệnh của cấp trên với phương châm “ Cấp ủy Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, các ban ngành đoàn thể làm tham mưu, trong đó cơ quan Quân sư, Công an làm nòng cốt ” Đảng bộ, chính quyền xã đã tổ chức các cuộc họp nhằm quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên và phân công nhiệm vụ cho các  thành viên nhằm xử lý tốt tình hình triên địa bàn. Đồng thời, tổ chức hiệp đồng tác chiến đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Quang cảnh phần cơ chế

Quang cảnh phần thực binh tại thao trường

Tại trận địa bắn chiến đấu tập kích đánh địch tạm dừng tại sườn tây điểm cao 1120, lực lượng dân quân xã trên các mũi tiến công xông lên chiến đấu dũng cảm, đặc biệt là vận dụng linh hoạt cách đánh địch. Hiệp đồng chặt chẽ giữa các bộ phận nhanh chóng tiêu diệt lực lượng địch đang co cụm tại các điểm cao, và làm chủ trận địa. Đ/c: Chẻo Phủ Lâm - Trung đội trưởng dân quân - xã Vàng Ma Chải Tâm sư:“ Được tham gia diễn tập chiến đấu xã Vàng Ma Chải  trong khu vực phòng thủ 2022 tôi học hỏi được nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật chiến thuật trong thực tiễn chiến đấu. Thời gian tới, tôi tiếp tục học hỏi, rèn luyện bản thân để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”.

Đ/c Phùng Xuân Nam – Chỉ huy trưởng BCHQS huyện Phong Thổ tặng quà động viên các đồng chí dân quân tham gia diễn tập phần thực binh.

Cuộc diễn tập đã thành công, với kết quả 8,8 điểm, đạt loại giỏi. Có được kết quả này là nhờ ban tổ chức diễn tập đã chuẩn bị nội dung diễn tập phù hợp với tình hình địa phương, sát thực tế chiến đấu. Các phương án giả định được xây dựng trên nhiều địa hình, khu vực khác nhau gắn với hoạt động của khu vực phòng thủ địa phương. Mỗi cán bộ, chiến sĩ tham gia diễn tập đều hiểu rõ chức trách, nhiệm vụ trên từng cương vị mình đảm nhiệm, biết kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện kỷ luật, tác phong công tác của người cán bộ quân sự cơ sở. Đ/c: Chẻo Sần Siểu- Bí thư Đảng ủy xã Vàng Ma Chải cho biết thêm: “ Thông qua cuộc gia diễn tập là điều kiện tốt giúp cho cấp ủy chính quyền làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo khi có chiến sự xẩy ra. Đồng thời, giúp các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là các lực lượng vũ trang xã nhà như công an, quân sự nắm được những nội dung cơ bản trong việc phòng thủ, và sẵn sàng chiến đấu giữ vững vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới . Qua diễn tập cũng thể hiện sự đoàn kết quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - VHXH – đảm bảo Quốc phòng an ninh thời kỳ đổi mới”.

Cuộc Diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ của xã Vàng Ma Chải  được ban chỉ đạo đánh giá đạt được mục đích, yêu cầu, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và trang bị. Đây là cơ sở để cấp ủy, chính quyền và lực lượng vũ trang xã nhà tiếp tục rút kinh nghiệm, vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào thực tiễn của điạ phương trong thời gian tiếp theo, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.

Tác giả: HẢI CHÂU