Ghi nhận từ Diễn tập chiến đấu xã Dào San trong khu vực phòng thủ năm 2022

Nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, công tác tham mưu của các ngành đoàn thể và khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT. Vừa qua, xã Dào San đã tổ chức Diễn tập chiến đấu xã Dào San trong khu vực phòng thủ năm 2022. Cuộc Diễn tập đã thành công tốt đẹp, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vũ khí, trang bị.

Đồng chí Trần Bảo Trung - Phó Bí thư Huyện ủy, Quyền Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ phát biểu khai mặc cuộc Diễn tập chiến đấu xã Dào San trong khu vực phòng thủ năm 2022

Với tình huống giả định: Trên địa bàn xã Dào San, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng phức tạp, đơn thư khiếu kiện về chính sách đất đai, tình trạng mua bán, vận chuyển các chất ma tuý, vũ khí, vật liệu nổ ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp, tập trung ở bản Sì Phài, Hợp 2.….v…v... Nhận lệnh của cấp trên với phương châm “ Cấp ủy Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, các ban ngành đoàn thể làm tham mưu, trong đó cơ quan Quân sự, công an làm nòng cốt”.  Đảng bộ, chính quyền xã đã tiến hành theo 3 giai đoạn: Giai đoạn 1: Chuyển lực lượng vũ trang xã vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng. Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu. Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu. Phần vận hành cơ chế, các hội nghị diễn ra đảm bảo đúng thủ tục, nguyên tắc. Khung tập đã vận dụng sáng tạo, phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, xử lý linh hoạt tình huống đề ra, đảm bảo nhanh gọn sát thực tế chiến đấu. Ở phần thực binh: Lực lượng dân quân cơ động bắn, chiến đấu, phục kích đánh địch tại đường liên xã bản Sì Phài. Lực lượng dân quân xã trên các các mũi tiến công xông lên dũng cảm chiến đấu, đặc biệt là vận dụng linh hoạt cách đánh địch. Hiệp đồng chặt chẽ giữa các bộ phận nhanh chóng tiêu diệt toàn bộ lực lượng địch. Đ/c: Ma A Tủa – Phó BCHQS xã Dào San Tâm sự:“ Được tham gia diễn tập chiến đấu xã Dào San trong khu vực phòng thủ 2022 tôi học hỏi được nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật chiến thuật trong thực tiễn chiến đấu. Thời gian tới, tôi tiếp tục học hỏi, rèn luyện bản thân để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”.

Quang cảnh phần cơ chế

Quang cảnh phần thực binh tại thao trường

Cuộc diễn tập đã thành công, với kết quả 8,5 điểm, đạt loại giỏi. Có được kết quả này là do vai trò lãnh đạo của Đảng được thể hiện rõ trong việc nhận định, đánh giá tình hình, ra nghị quyết, chủ trương, biện pháp đúng đắn, sáng tạo, sát thực tiễn. Công tác tổ chức, điều hành từng nội dung đúng trình tự, khoa học, sát với điều kiện thực tế, phù hợp với điều kiện tình trạng khẩn cấp về quốc phòng. Thông qua diễn tập đã khẳng định rõ trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ và chất lượng tổng hợp của lực lượng vũ trang địa phương. Đ/c: Ma A Già - chủ tịch UBND xã Dào San cho biết thêm: “ Thông qua cuộc gia diễn tập là điều kiện tốt giúp cho cấp ủy chính quyền làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo khi có chiến sự xẩy ra. Đồng thời, giúp các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là các lực lượng vũ trang xã nhà như công an, quân sự nắm được những nội dung cơ bản trong việc phòng thủ, và sẵn sàng chiến đấu giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới . Qua diễn tập cũng thể hiện sự đoàn kết quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - VHXH – đảm bảo Quốc phòng an ninh thời kỳ đổi mới”.

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Dào San được ban chỉ đạo đánh giá đạt được mục đích, yêu cầu, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và trang bị. Đây là cơ sở để cấp ủy, chính quyền và lực lượng vũ trang xã nhà tiếp tục rút kinh nghiệm, vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào thực tiễn của điạ phương trong thời gian tiếp theo, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.

Tác giả: HẢI CHÂU