A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chị Hà làm giàu trên mảnh đất quê hương

Bằng sự nhanh nhạy, tư tưởng đổi mới nếp nghĩ, cách làm, chị Thùng Thị Hà, dân tộc Thái ở thôn Tây An (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế địa phương để phát triển kinh tế, mang lại nguồn thu ổn định cho gia đình và làm giàu cho quê hương.

Nhiều lần được cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ xã Mường So giới thiệu nhưng hôm nay chúng tôi mới có dịp ghé thăm trang trại của gia đình chị Hà. Nằm cách trục đường lớn của xã không xa, trang trại được bao phủ bởi một màu xanh ngát của cây trái. Đang vào thời điểm thu hoạch, những quả mít nây đều trên cành đua nhau thả mình đón nắng. Cách đó không xa là những cây bơ, chanh đào, ổi kĩu kịt quả, vỏ mỏng, da căng bóng, mỡ màng. Phía bên kia đường, trên 1.000m2 cỏ voi mơn mởn khoe những chiếc ngọn mầm mẫm, lá bản to, dài đầy sức sống. Đi sâu vào trong là hệ thống các chuồng nuôi trâu, bò, dê, chó được xây dựng kiên cố. Vật nuôi trong mỗi chuồng con nào, con nấy béo tròn, núc ních thịt.
Gây ấn tượng mạnh nhất với chúng tôi chính là khu vực nuôi trâu, bò với số lượng vật nuôi lớn, có độ đồng đều về trọng lượng, được tuyển chọn kỹ lưỡng về hình thức. Không phân biệt công việc, chị Hà cùng 2 lao động luôn tay thái rau, chuối cho trâu, bò. Những chậu thức ăn lớn vừa đổ ra, cả đàn trâu, bò ăn ngon lành, tạo nên những âm thanh rào rào liên tiếp, nghe rất vui tai. Chị Hà kể: “Giống như nhiều chị em khác trong thôn, học hết lớp 12 tôi ở nhà giúp đỡ bố mẹ công việc gia đình. Đến năm 2006 tôi lập gia đình. Chồng tôi vốn tính năng động, dám nghĩ, dám làm nên thường xuyên động viên tôi mạnh dạn trong phát triển kinh tế. Chúng tôi thường vào mạng đọc báo, tìm hiểu về những tấm gương làm kinh tế giỏi, học hỏi kinh nghiệm làm ăn rồi mầy mò vận dụng vào thực tế”.
Năm 2014 là năm đánh dấu mốc phát triển kinh tế gia đình chị Hà khi quyết định chuyển trồng ngô, sắn hiệu quả kinh tế thấp sang trồng cây ăn quả. Có điều chị không trồng ồ ạt mà lựa chọn kỹ về loại cây và giống cây. Trong đó, chị trồng chủ yếu là mít Thái Lan ruột vàng, ruột đỏ (80 cây), 30 cây bơ nếp, 30 cây bưởi da xanh, 30 cây chanh, 15 cây nhót... Những loại cây này phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu địa phương lại có ưu điểm: nhanh cho thu hoạch, sai quả, chất lượng ngon, giá thành cao. Nhất là mít thái lan có nhiều múi, cùi dầy, vị ngọt, ít sơ. Trong quá trình trồng, chăm sóc chị Hà chú trọng khâu kỹ thuật trồng, đảm bảo khoảng cách giữa các cây, thường xuyên làm cỏ, bón phân, cải tạo đất, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, trừ cỏ. Nhờ đó, các loại cây phát triển tốt, hầu hết đã cho thu hoạch. Mỗi năm trừ chi phí gia đình chị Hà thu lãi 150 triệu đồng.
Thành công bước đầu trong trồng cây ăn quả, tạo động lực tinh thần để gia đình chị Hà tiếp tục thử sức trong lĩnh vực chăn nuôi tập trung, số lượng lớn. Năm 2019, ngoài số tiền tiết kiệm được, anh chị vay thêm vốn từ Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ngân hàng chính sách xã hội huyện (1 tỷ đồng) để đầu tư mua con giống, làm các chuồng nuôi trâu, bò, dê, chó trị giá 500 triệu đồng; làm tường bảo vệ trang trại bằng cột bê tông, dây thép gai với số tiền 300 triệu đồng. Được đầu tư bài bản, chăn nuôi khoa học, có tiêm phòng, bổ sung thức ăn thô hàng ngày, phòng chống đói rét vào mùa đông, đàn vật nuôi phát triển nhanh không kém. Đặc biệt, các vật nuôi không chỉ được gia đình chị cung ứng ở thị trường trong, ngoài tỉnh mà còn xuất sang Trung Quốc.
Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, gia đình chị cung ứng ra thị trường trên 400 con trâu, trừ chi phí thu lãi 200 triệu đồng. Cung ứng chó trên 100 con/năm, thu lãi 10-20 triệu đồng/năm. Tổng thu nhập các khoản sau khi trừ chi phí của gia đình chị đạt từ 350-400 triệu đồng/năm. Không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình chị Hà còn đang tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động, mức lương 5-6 triệu đồng/người/tháng. Tiếng lành về cách làm kinh tế hiệu quả của gia đình chị Hà thu hút nhiều người dân gần xa đến học hỏi kinh nghiệm.
Được biết, hiện nay, gia đình chị Hà vẫn đang duy trì nuôi gần 30 con trâu, 4 con bò, 30 con chó, 20 con dê. Định hướng mở rộng quy mô trang trại, gần đây chị đầu tư 500 triệu đồng mua thêm trên 7.000m2 đất gần nhà để trồng cây ăn quả, trồng cỏ voi làm thức ăn chăn nuôi, nâng tổng diện tích đất của gia đình anh chị lên hơn 2ha. Theo dự tính, đến cuối năm 2020, gia đình chị Hà sẽ trồng thêm 300 cây mít Thái Lan, phát triển đàn trâu lên 60 con.
            Làm giàu thành công khi tuổi đời còn rất trẻ (32 tuổi) chị Hà xứng đáng là tấm gương sáng để nhiều hội viên, phụ nữ khác trong huyện học tập, noi theo. Chị cũng là minh chứng xác thực cho thấy, ở đâu người nông dân chăm chỉ, không ngại khó, ngại khổ, dám nghĩ, dám làm thì nơi đó “cánh cửa” thành công luôn rộng mở, đói nghèo được đẩy lùi.
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 941
Hôm qua : 1.247