Ghi nhận cuộc diễn tập chiến đấu xã Ma Li Pho trong khu vực phòng thủ năm 2024

Nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy chính quyền, công tác tham mưu của các ngành đoàn thể và khả năng sẵn sàng chiến đấu của các LLVT, chủ động đối phó trong mọi tình huống có thể xảy ra. Vừa qua, xã Ma Li Pho đã tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2024.

Đồng chí Đinh Quang Tuấn – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy phát biểu tại Cuộc diễn tập chiến đấu xã Ma Li Pho trong khu vực phòng thủ năm 2024

Với tình huống giả định: Trên địa bàn xã Ma Li Pho, tình hình an ninh trật tự ngày càng phức tạp, đơn thư khiếu kiện về chính sách đất đai, giải phóng mặt bằng, chi trả dịch vụ môi trường rừng, tình trạng mua bán, vận chuyển các chất ma tuý, vũ khí, vật liệu nổ ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp, tập trung ở bản Ma Li Pho, Thèn Sin, Pa Nậm Cúm. Từ tình hình trên, bọn phản động, kích động một bộ phận nhân dân nhẹ dạ, cả tin tổ chức khiếu kiện tập thể, tụ tập đông người mang theo các khẩu hiệu, biểu ngữ kéo về trụ sở UBND xã, các đối tượng hình sự công khai chống người thi hành công vụ. Nhận lệnh của cấp trên, với phương châm “ Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, MTTQ và các Đoàn thể, Hội, làm tham mưu, trong đó Ban chỉ huy quân sự xã, Công an xã làm nòng cốt”. Đảng bộ, chính quyền xã đã tổ chức các cuộc họp quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên và phân công nhiệm vụ cho thành viên, tổ chức hiệp đồng tác chiến nhanh chóng tiêu diệt lực lượng địch. Tại trận địa với đề mục: “ Trung đội dân quân chiến đấu bảo vệ thôn bản”. Bằng sự mưu trí, trên các mũi tiến công lực lượng dân quân xã đã dũng cảm chiến đấu, giành dật từng tấc đất, tiêu diệt toàn bộ lực lượng địch, nhanh chóng làm chủ trận địa. Đồng chí Hoàng Pao Ly – Phó chỉ huy, BCHQS xã Ma Li Pho chia sẻ: qua cuộc diễn tập đã giúp tôi có thêm nhiều kinh nghiệm tổ chức nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của lực lượng dân quân tự vệ xã, từ đó nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ tốt địa bàn khi có tình huống xảy ra.

Quang cảnh cuộc diễn tập

Cuộc diễn tập đã thành công, với kết quả 8,69 điểm, đạt loại giỏi. Có được kết quả này là nhờ ban tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ huyện Phong Thổ đã chuẩn bị chu đáo, sâu sát, cụ thể về văn kiện, cơ sở vật chất, đặc biệt là bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ tham gia diễn tập, lựa chọn những cán bộ có kinh nghiệm trong tổ chức chỉ đạo, đạo diễn, điều hành diễn tập. Nội dung diễn tập phù hợp với tình hình địa phương, sát thực tế chiến đấu. Mỗi cán bộ, chiến sĩ tham gia diễn tập đều hiểu rõ chức trách, nhiệm vụ trên từng cương vị mình đảm nhiệm trong diễn tập.

Quang cảnh khung tập phần cơ chế
Quang cảnh khung tập phần thực binh

Đồng chí Đào Đức Định - Bí thư Đảng ủy xã Ma Li Pho cho biết: Cuộc diễn tập chiến đấu xã Ma Li Pho trong khu vực phòng thủ năm 2024 kết thúc, được ban chỉ đạo đánh giá đã hoàn thành tốt các nội dung, đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Đây là cơ sở để cấp ủy, chính quyền và lực lượng vũ trang xã tiếp tục rút kinh nghiệm, vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào thực tiễn của điạ phương trong thời gian tiếp theo, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tác giả: Hải Châu - UBND xã Ma Li Pho - huyện Phong Thổ