A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sức vươn ở bản người Dao

Bản Pờ Ma Hồ (xã Ma Li Pho, huyện Phong Thổ) có 54 hộ, 263 khẩu, 100% người dân sinh sống là đồng bào dân tộc Dao. Được hưởng lợi từ các chương trình, dự án của Nhà nước cộng với sự đổi mới trong tư duy sản xuất của người dân, những năm gần đây Pờ Ma Hồ đang dần xóa bỏ cảnh đói nghèo để “vươn mình” phát triển.

Cơn mưa rào nặng hạt ngang qua tưới mát cây trồng xã Ma Ly Pho và làm ướt sũng con đường dốc, quanh co về bản Pờ Ma Hồ. Rất may, con đường đất xưa kia đã được bê tông hóa về tận bản, những tay lái nữ như chúng tôi vẫn có thể chầm chậm đi qua. Gần vào trung tâm bản cảnh sắc, con người có sự đổi khác với những ngôi nhà xây xen nhà gỗ, cửa hàng tạp hóa nho nhỏ, nhiều mặt hàng thiết yếu, đáp ứng cơ bản nhu cầu của Nhân dân.
Anh Hoàng Phủ Dâu – Bí thư Chi bộ đồng thời là trưởng bản Pờ Ma Hồ kể: “Hai chục năm về trước, Pờ Ma Hồ là bản khó khăn của xã. Lúc ấy, trong bản chưa có cửa hàng tạp hóa, toàn bộ đường đi lại là đường đất. Trong bản chưa có xe máy, điện thoại, số lượng người đi học cũng đếm trên đầu ngón tay. Người trong bản muốn đi học, đi chợ đều phải đi bộ từ 3-18km theo đường mòn rất vất vả. Đời sống bà con cũng thiếu thốn do chỉ trồng lúa nương, năng suất thấp. Một năm, vài tháng thiếu ăn, bà con phải độn thêm sắn, ngô”.
Cuộc sống của bà con trong bản chỉ thực sự cải thiện từ năm 2010 trở lại đây khi được Đảng, Nhà nước quan tâm triển khai các chương trình, dự án, mô hình phát triển kinh tế-xã hội. Cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm sát sao trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ; không ngừng tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi tư duy sản xuất từ “Tự cung, tự cấp” sang sản xuất hàng hóa cung ứng ra thị trường. Đặc biệt, là 5 năm gần đây, con đường bê tông kết nối bản với trung tâm xã, cửa khẩu Ma Lù Thàng, Thị trấn Phong Thổ đã giúp người dân thuận lợi giao lưu với bên ngoài, học hỏi được nhiều điều hay về áp dụng trong bản.
Một trong số đó là việc học hỏi đưa cây chuối tây về bản. Điều đáng quý ở chỗ người dân nơi đây hết sức đoàn kết, tương trợ nhau trong phát triển kinh tế. Người dân có chuối trước để giống lại miễn phí cho hộ chưa có, cứ như vậy nhà này chuyển sang nhà khác. Giờ đây, chuối tây trở thành cây trồng chính của bản với tổng diện tích 58ha, năng suất đạt 12-13 tấn/ha. Nhiều hộ phát triển cây chuối hiệu quả như hộ gia đình các anh: Thần Dâu Sìn, Hoàng Phủ Quẩy, Hoàng Vần Quang… mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng.
Cùng với chuối tây, cây lúa cũng được chuyển đổi từ canh tác trên nương xuống dưới ruộng nước với diện tích lúa vụ mùa 20,87ha, năng suất ổn định 63 tạ/ha. Gần đây, Nhân dân trong bản còn trồng thêm 7 vạn quế; tận dụng lợi thế diện tích đất vườn rộng, phụ phẩm nông nghiệp dư thừa nhiều để phát triển nuôi gia cầm. Hiện nay, 100% các hộ trong bản nuôi gia cầm trong đó có 6 hộ nuôi gia cầm với số lượng lớn.
Chị Tẩn Thị Hiền người dân trong bản chia sẻ: “Mong muốn con cái có cuộc sống tốt, vợ chồng tôi ngoài trồng 3ha chuối từ năm 2014 còn kết hợp trồng lúa nước 1 vụ diện tích 2.000m2, duy trì nuôi gà trên 100 con, 5 con lợn thịt từ 70-80kg/con, 100m2 mặt nước nuôi cá các loại. Tổng thu nhập 1 năm đạt trên 100 triệu đồng đã trừ chi phí. Gia đình tôi có tiền gửi tiết kiệm ngân hàng được 150 triệu đồng, nuôi 2 con ăn học, mua được 3 xe máy, 1 tivi màn hình phẳng, bình nóng lạnh phục vụ đời sống hàng ngày. Năm 2019, gia đình tôi còn trồng thêm 8.000 cây quế hứa hẹn sẽ mang lại thêm nguồn thu mới trong tương lai”.
Nhờ phát triển kinh tế hiệu quả, thu nhập bình quân đầu người của bản Pờ Ma Hồ được nâng lên mức 31 triệu đồng/người/năm (cao nhất từ trước đến nay), đời sống Nhân dân dần được cải thiện, nâng cao. Qua thống kê, trên 70% người dân trong bản là hộ trung bình, khá. Hầu hết các hộ có xe máy, điện thoại di động, bình nóng lạnh sử dụng, 1 hộ có ô tô. 100% số hộ trong bản có nhà xây kiên cố và nhà gỗ lợp ngói, không còn nhà tranh tre vách nứa. Bản chỉ còn 6 hộ nghèo (chiếm 11,1%).
Bà con trong bản hăng hái chung sức xây dựng nông thôn mới với 80% đường nội bản đã được bê tông hóa, trên 50% số hộ có nhà vệ sinh. Bản nhiều năm đạt bản văn hóa, không có người sinh con thứ 3. Chi hội phụ nữ đảm nhận công tác vệ sinh môi trường quanh bản. Năm 2019 bà con cùng đóng góp tiền để làm công trình thắp sáng đường quê có chiều dài gần 1km, 35 bóng, tổng trị giá trên 40 triệu đồng. Không những vậy, bản không có người mắc tệ nạn ma túy, không có tình trạng khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp.
Theo anh Lý Kin Hòa – Trưởng Ban công tác mặt trận, bà con trong bản cũng quan tâm phát huy truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục. 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường. Dịp 27/7 hàng năm, bản phối hợp tặng quà gia đình thương binh liệt sỹ. Bà con còn cùng lực lượng dân quân xã, Đồn biên phòng Ma Ly Pho tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới. Khi có dịch Covid-19, mỗi tháng trong bản có 2 đội, mỗi đội 2 người cùng lực lượng biên phòng trực tại các chốt chống dịch, ngăn chặn dịch vào địa bàn.
Đoàn kết đẩy lùi đói nghèo, vươn mình phát triển, bản người Dao Pờ Ma Hồ đang mang đến diện mạo mới cho xã vùng biên Ma Ly Pho, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ toàn vẹn chủ quyên biên giới quốc gia phía tây Tổ quốc.
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 31
Hôm qua : 39