Trang TTĐT huyện Phong Thổ

{web.web_seo}

Bản đồ

Liên kết

Quảng cáo

Trang chủ Tin tức - Sự kiện THÔNG TIN KT-VH-XH, AN NINH, QUỐC PHÒNG

Phong Thổ chủ động phòng ngừa bệnh dịch tả lợn Châu Phi

(Ngày đăng :12/03/2019 8:37:03 SA)


(phongtho.laichau.gov.vn) Huyện Phong Thổ có gần 100km đường biên giáp với huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Trước những diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu Phi ở Trung Quốc những tháng qua cũng như sự xuất hiện của nhiều ổ dịch tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, huyện đã chủ động phòng ngừa, ngăn chặn sự xâm nhiễm dịch bệnh vào địa bàn.

  

 

 

Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virút gây ra, lây lan nhanh trong đàn lợn, bao gồm cả lợn nhà cũng như lợn hoang dã, ở mọi giai đoạn phát triển. Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Virút gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng cao nên có thể tồn tại rất lâu trong môi trường cũng như vật chủ mang mầm bệnh. Nếu xảy ra dịch sẽ rất khó để loại trừ hoàn toàn mầm bệnh vì chưa có vắcxin và thuốc đặc hiệu. Đặc biệt với huyện Phong Thổ có đường biên giới kéo dài, Cửa khẩu Quốc gia Ma Lù Thàng, nhiều lối mở cũng như việc qua lại buôn bán, lao động, thăm thân của người dân 2 bên thường xuyên diễn ra, nguy cơ xâm nhiễm bệnh rất cao.

Người dân xã biên giới Sì Lở Lầu đã biết làm chuồng chăn nuôi lợn, không thả rông như trước, góp phần giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh.

Hiện nay, tổng đàn lợn của huyện lên đến trên 40 nghìn con. Phần lớn các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, thả rông cùng một số ít trang trại quy mô vừa. Ngay từ tháng 9/2018, khi dịch bệnh xảy ra ở Trung Quốc, huyện đã có công văn chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các địa phương tăng cường ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn. Và, thời điểm hiện tại, công tác phòng chống được chú trọng, tăng cường.

Theo đó, các xã, thị trấn thường xuyên tuyên truyền, phổ biến giúp người dân hiểu rõ tính chất, mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Yêu cầu các hộ giết mổ, Nhân dân không tham gia buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm lậu qua biên giới vào địa bàn. Khi phát hiện các trường hợp vi phạm báo cáo chính quyền, cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý kịp thời. Chính quyền các xã phối hợp với lực lượng biên phòng, công an, quản lý thị trường kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn việc nhập lậu các sản phẩm động vật qua biên giới.

Đồng thời, theo dõi sát sao quá trình sinh trưởng và phát triển của đàn lợn tại địa phương, nếu phát hiện lợn bệnh với các triệu chứng, bệnh tích điển hình của dịch tả lợn Châu Phi phải báo cáo ngay về UBND huyện mà trực tiếp là Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để khoanh vùng, dập dịch kịp thời. Chủ động phòng chống dịch, sẵn sàng nguồn nhân lực, kinh phí ứng phó khi có dịch xảy ra. UBND huyện yêu cầu các xã không giấu dịch hoặc chủ quan lơ là, mất cảnh giác; kiện toàn các tổ, đội trong việc kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh, vận chuyển động vật và các sản phẩm động vật trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Thế Hải - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Thổ, công tác tuyên truyền, phổ biến đối với người dân, chính quyền các xã, nhất là các xã giáp biên về phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã được Phòng tham mưu cho huyện triển khai từ năm 2018. Đến nay, chưa ghi nhận ổ dịch nào xuất hiện trên địa bàn huyện, chúng tôi vẫn đang chủ động, sát sao trong theo dõi tình hình dịch bệnh trong và ngoài huyện để có biện pháp ngăn chặn.

Trong năm 2018, toàn huyện chỉ ghi nhận một vụ vận chuyển lợn qua đường tiểu ngạch nhưng lực lượng chức năng kịp thời phát hiện và xử lý. Từ đầu năm 2019 đến nay, các xã biên giới chưa ghi nhận trường hợp vận chuyển, buôn bán các sản phẩm từ động vật qua biên giới, đặc biệt là sản phẩm từ thịt lợn. Ý thức của người dân trên địa bàn trong phòng chống dịch bệnh được nâng cao.

Hy vọng, những giải pháp đã và đang được huyện thực hiện sẽ góp phần ngăn chặn tuyệt đối bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn cũng như phát sinh gây hại trên đàn lợn của Nhân dân địa phương.

Theo Nguyễn Tùng - Báo Lai Châu

Tin liên quan

Chợ của người vùng cao Phong Thổ(27/12/2019 9:55:36 CH)

Thành lập, sáp nhập thôn, bản ở Phong Thổ: Đồng thuận lớn, hiệu quả cao(27/12/2019 8:48:04 CH)

Nâng cao hiệu quả mô hình cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em tại cộng đồng(23/12/2019 9:20:10 CH)

Phòng chống kết hôn sớm(24/12/2019 9:25:55 CH)

Diễn tập ứng phó cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn(24/12/2019 4:44:54 CH)

Tin mới nhất

Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng khối huyện, thành phố năm 2019(31/12/2019 8:46:30 CH)

Chợ của người vùng cao Phong Thổ(27/12/2019 9:55:36 CH)

Thành lập, sáp nhập thôn, bản ở Phong Thổ: Đồng thuận lớn, hiệu quả cao(27/12/2019 8:48:04 CH)

Lễ khởi công Nhà bia tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ xã Ma Li Pho(27/12/2019 7:59:30 CH)

Hội nghị ban chấp hành đảng bộ huyện phong thổ lần thứ 30(31/12/2019 8:33:17 CH)

TRAMG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN PHONG THỔ
Chịu trách nhiệm chính: Trưởng Ban biên tập Trang TTĐT huyện Phong Thổ
Địa chỉ: Thị trấn Phong thổ - Huyện Phong thổ.
Điện thoại: 02313.896.358- Email: phongtho@laichau.gov.vn
Ghi rõ nguồn phongtho.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên wedsite này.
top
down