Huyện Phong Thổ xảy ra cháy rừng tại xã Dào San và Nậm Xe

Xã Dào San huy động hơn 300 người cha cháy rừng tại khu vực bản Ma Can. Đám cháy bùng phát vào cuối giờ chiều ngày 29/4.

Vụ cháy rừng tại bản Ma Can xã Dào San

Ngay sau khi nhận thông tin, hạt Kiểm lâm huyện Phong Thổ đã phối hợp với chính quyền xã Dào San huy động lực lượng, triển khai phương án chữa cháy; triển khai đường băng cản lửa để bao vây khu vực cháy. Mặc dù đã huy động lực lượng nhưng việc chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Lực lượng tham gia chữa cháy phải đi bộ 3 giờ mới lên đến nơi, khu vực xảy ra cháy rừng cũng có địa hình hiểm trở nên rất khó khăn trong việc triển khai các giải pháp chữa cháy. Đến 10 giờ ngày 30/4, các lực lượng vẫn nỗ lực khống chế để đám cháy không lan rộng ra diện tích rừng trên địa bàn.

Các lực lượng đi bộ 3 giờ để tới được khu vực cháy rừng tại bản Ma Can xã Dào San

Bên cạnh đó, ngành chức năng huyện Phong Thổ cũng đã huy động lực lượng tìm cách dập điểm cháy tại bản Po Chà, xã Nậm Xe vừa xảy ra vào sáng ngày 30/4. Điểm cháy này cũng có diễn biến phức tạp, bởi gió lớn và nhiều thảm thực bì. Các lực lượng đã phát tạo đường băng cản lửa nhằm cô lập đám cháy tránh lây lan.

Hiện, nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy cũng như diện tích rừng bị thiệt hại đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Tác giả: Trịnh Toản