A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Anh Lý A Sài làm kinh tế giỏi

Trong những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế, trên địa bàn xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ đã xuất hiện nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hộ nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, cho thu nhập cao từ chăn nuôi và trồng chuối, trồng khoai sọ. Anh Lý A Sài ở bản Dền Thàng là một trong những hộ nông dân điển hình, mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình vườn - ao - chuồng và từng bước vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ mô hình kinh tế này.

Anh Lý A Sài, sinh năm 1982 ở Bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ là một trong những tấm gương điển hình trong phong trào thi đua “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” tại địa phương. Năm 2012, đời sống của hai vợ chồng anh gặp rất nhiều khó khăn. Anh đã phải tìm mọi cách để ổn định đời sống được lâu dài, thời điểm đó anh được cha mẹ cho ra ở riêng với 5ha đất ruộng, ngoài việc trồng lúa, anh đã mạnh dạn khai hoang thêm 3ha đất đồi để trồng hơn 2.000 gốc chuối, và khoai sọ; nhờ trồng chuối và khoai sọ mỗi năm cho gia đình anh thu nhập khoảng gần 200 triệu đồng. Song song với phát triển trồng chọt, gia đình Anh đã mạnh dạn vay vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân cộng thêm số tiền mặt mà gia đình tích lũy được để mua 20 con dê sinh sản về nuôi và mở thêm cửa hàng tạp hóa tại nhà, góp phần cải thiện đời sống, tăng thu nhập trong gia đình. Anh Lý A Sài - Bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện phong thổ tâm sự “Trước kia gia đình tôi chưa tiếp cận được những chủ trương chính sách và chưa tham ra học hỏi kinh nghiệm để nâng cao trình độ, đến năm 2016, 2017 gia đình đã biết cách chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phát triển kinh tế như trồng chuối, khoai sọ, đào ao thả cá, ngoài ra nhà tôi mở thêm cửa hàng tạp hóa phục vụ nhu cầu của gai đình và bà con trong bản, đến nay kinh tế của gia đình đã ổn định không còn khó khăn như trước nữa”.

Gặt hái được thành công từ trồng chọt, chăn nuôi dê sinh sản và nâng cao thu nhập từ việc thu mua chuối để bán qua cửa khẩu Ma Lù Thàng, năm 2019 cùng với số vốn gia đình tích góp được, một lần nữa anh lại bàn với vợ vay thêm vốn từ ngân hàng chính sách để đào ao, thả cá. Nhờ cần cù, chịu khó và mạnh dạn trong việc đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Đến nay gia đình anh đã có mức thu nhập ổn định, có điều kiện chăm lo cho con ăn học đầy đủ. Trong năm  2020 vừa qua gia đình anh có tổng mức thu nhập là 675 triệu đồng, ngoài ra anh đã mua được ô tô tải để phục vụ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho gia đình và địa phương. Đồng chí Vàng Thi Dung – chủ tịch HND xã Nậm Xe, huyện phong thổ cho biết “ Nhờ mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và được sự hỗ trợ của Hội nông dân xã, HND huyện, HND tỉnh tạo điều kiện cho gia đình anh Sài vay vốn quỹ hỗ trợ nông dân, qua đó gia đình anh Sài đã vươn lên phát triển kinh tế và là hộ gia đình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh”. Không cam chịu đói nghèo, dám nghĩ, dám làm; từ thành công của mô hình kinh tế vườn – ao - chuồng, nhiều năm liền gia đình Anh Lý A Sài được công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Vừa qua, Anh vinh dự được Hội nông dân tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2019 - 2020.


Tác giả: Hà Vân
Nguồn:phongtho.laichau.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 910
Hôm qua : 1.247