Sắc Xuân về trên quê hương xã Nậm Xe

Về Nậm Xe vào những ngày này, chúng tôi cảm nhận được không khí đón Xuân rộn ràng, vui tươi. Với người dân Nậm Xe, Xuân năm nay khác hẳn so với những xuân qua, bởi đây là mùa Xuân mà đời sống của người dân đã có sự đổi thay đáng kể, các lĩnh vực văn hóa xã hội có những bước phát triển mới. Xóm làng ngập tràn tiếng cười của sự no ấm, bình yên hiện hữu trong từng căn nhà.  Một mùa xuân mới với những hứa hẹn, đổi thay trên khắp quê hương.

Cán bộ lãnh đạo xã hướng dẫn Nông dân phát triển kinh tế trong trồng trọt

Không khí xuân trên bản làng tràn ngập khắp nơi. Trong những mái nhà thấp thoáng giữa núi rừng ấy đã có ti vi, điện sáng, nước sinh hoạt cùng đầy đủ phương tiện đi lại. Có được sự đổi thay như ngày hôm nay là nhờ những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Nậm Xe đã phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện, đồn biên phòng xã Sin Suối Hồ đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn người dân thay đổi phương thức sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật vào thâm canh tăng vụ, lựa chọn những loại cây, con giống mới phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương. Đến nay Nậm Xe đã phát triển được trên 11.000 con gia súc gia cầm, mở rộng được 811,4 ha diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt. Trong đó, diện tích trồng lúa là 551,4 ha, ngô 260 ha, sắn 217 ha, khoai sọ 127 ha, thu nhập bình quân đầu người đạt 25 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo đa chiều chỉ còn chiếm 41,76%.  Anh: Phàn A Ninh, bản Pà Chải, xã Nậm Xe tâm sự: ( Trong những năm qua, nhất là trong năm 2022 cấp ủy, chính quyền xã đã quan tâm tạo điều kiện cho người dân chúng tôi được tham gia các mô hình, được cấp các cây con giống mới và được vay vốn với lãi xuất ưu đãi để phát triển kinh tế. Đến nay, kinh tế gia đình của người dân chúng tôi đã phát triển, cuộc sống ngày càng ấm no hơn.)

Người dân xã Nậm Xe phát triển kinh tế trong chăn nuôi

Cuộc sống thay đổi đi lên, bên cạnh sự chuẩn bị đón tết của Nhân dân, cấp ủy chính quyền xã còn chủ động xây dựng kế hoạch để đảm bảo cho Nhân dân được đón một cái tết vui vẻ an toàn tiết kiệm. Mặt khác cấp ủy chính quyền xã còn tổ chức các hoạt động chúc tết, thăm hỏi tặng quà, hỗ trợ tiền ăn tết cho 116 hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn không có khả năng ăn tết với tổng số tiền là 88,8 triệu đồng. Bên cạnh đó cấp ủy chính quyền xã còn phối hợp với Đảng ủy đồn biên phòng Sin Suối Hồ tổ chức Chương trình Xuân biên phòng, ấm lòng dân bản”  để Nhân dân có một cái tết ấm áp, đầy đủ hơn.  Anh Thùng Văn Vinh, bản Mấn 2, xã Nậm Xe xúc động nói: ( Tết năm nào cũng vậy, gia đình tôi được các cấp, các ngành, tỉnh, huyện, xã quan tâm, động viên đến tặng quà tết giúp hộ nghèo chúng tôi có một cái tết đẩy đủ. Gia đình tôi xin hứa, ăn tết vui vẻ, an toàn tiết kiệm, thực hiện tốt các chủ trương đường lối chính sách pháp luật của Đảng, nhà Nước )

Đại diện lãnh đạo xã Nậm Xe trao tặng quà Tết cho hộ nghèo

Cùng với việc giúp Nhân dân phát triển kinh tế, cấp ủy chính quyền xã Nậm Xe còn phối hợp với đồn biên phòng Sin Suối Hồ tích cực vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ, giữ gìn và bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới. Đồng thời tích cực góp phần xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa bảo tồn và phát huy những truyền thống văn hoá riêng có của dân tộc mình. Đồng chí Hà Minh Đồng, Phó chủ tịch UBND xã Nậm Xe cho biết thêm: ( Để chăm lo tết cho Nhân dân cấp ủy, chính quyền xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, chỉ đạo cán bộ công chức xã rà xoát, lập danh sách các hộ không có điều kiện ăn tết để hỗ trợ, đảm bảo hộ nào cũng được đón một cái tết đầy đủ, đầm ấm, nhất là hộ nghèo, hộ khó khăn. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng Công an, Quân sự xã xây dựng kế hoạch bảo vệ an ninh trật tự trước, trong và sau tết để Nhân dân đón một cái tết vui tươi, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm)

Đất trời đã bước vào Xuân, người dân xã Nậm Xe lại ngập tràn tiếng cười trong sự no ấm, bình yên hạnh phúc. Dẫu biết còn nhiều khó khăn thách thức, xong với sự đồng lòng, quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Nậm Xe sẽ tiếp tục phát huy truyền thống quê hương huyện Phong Thổ anh hùng, vượt lên mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2023 và  những năm tiếp theo./.

Tác giả: HẢI CHÂU