A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Cầu nối” gắn kết Đảng, chính quyền với Nhân dân

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, những người có uy tín trên địa bàn huyện Phong Thổ đã phát huy tốt vai trò là “cầu nối” đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến Nhân dân. Từ đó, góp phần tạo sự đồng thuận, thống nhất trong cộng đồng, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Gắn bó với công tác mặt trận bản được 13 năm, ông Bùi Ngọc Lẩn ở thôn Tây Sơn (xã Mường So) được nhiều người biết đến. Phần vì ông dành rất nhiều thời gian, tâm huyết cho công việc phần vì những việc ông làm đều “thấu tình, đạt lý” nên nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của người dân. Trong tiềm thức của bà con, ông Lẩn là người “khơi nguồn” cho nhiều ý tưởng sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực. Một trong số đó là việc tận dụng lợi thế sẵn có về: gần đường quốc lộ, nhiều người qua lại… để phát triển thương mại, dịch vụ. Với các hộ có diện tích đất rộng thì tập trung trồng trọt chăn nuôi cho phù hợp để đưa kinh tế phát triển.

Bên cạnh đó, ông Lẩn còn vận động người dân xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa mới. Đặc biệt là địa bàn có nhiều người tạm trú, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự nên ông cùng lực lượng chức năng khuyến cáo, hướng dẫn bà con giáo dục con em, nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản gia đình, phối hợp phòng chống tội phạm.

Ông Lẩn chia sẻ: “Thôn có 215 hộ, 624 khẩu thường trú và tạm trú. Xác định muốn người dân thay đổi cách làm thì phải thay đổi từ nhận thức. Do đó, tôi cùng các cán bộ xã, bản tập trung vào công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến Nhân dân. Trong quá trình thực hiện tôi cũng là người gương mẫu làm trước”.

Với sự tham gia nhiệt tình của ông Lẩn, kinh tế của thôn ngày càng phát triển. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn đảm bảo, ít khi xảy ra trộm cắp, tệ nạn xã hội đẩy lùi. Nhân dân chấp hành nghiêm các quy định, hương ước trong tổ chức hiếu, hỷ. Trong xây dựng nông thôn mới, Nhân dân nâng cao ý thức thu gom, xử lý rác thải bảo vệ môi trường, tình nguyện hiến đất làm đường giao thông nội thôn. 100% tuyến đường nội thôn được bê tông hóa, cảnh quan môi trường sạch đẹp. Tổ hòa giải hoạt động hiệu quả không có đơn thư khiếu nại vượt cấp.

Ông Thùng Văn Được bản Vàng Pheo, xã Mường So giữ nghề đan lát truyền thống

 

Là người có uy tín ở bản Vàng Pheo – nơi được coi là cái nôi của đồng bào dân tộc Thái trắng, ông Thùng Văn Được luôn tuyên truyền vận động người dân tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc gắn với giữ nghề đan lát, làm đàn tính tẩu. Quan tâm phát triển du lịch cộng đồng để thu hút đông đảo Nhân dân, du khách tới tham quan. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, bản Vàng Pheo đã đón khoảng 2.500 lượt người. 

Hiện nay, trên địa bàn huyện Phong Thổ có tổng số 170 người uy tín. Hầu hết người uy tín là đồng bào dân tộc thiểu số, độ tuổi trung bình từ 50-70 tuổi, sống ở các thôn, bản. Bằng kinh nghiệm, vốn sống, sự hiểu biết và tinh thần nêu gương, những năm qua người uy tín đã phát huy tốt vai trò của mình tiên phong trong làm kinh tế, thực hiện các phong trào, cuộc vận động. Đồng thời, có nhiều ý kiến đóng góp vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội. Tham gia hóa giải những khúc mắc, mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, xây dựng tập thể đoàn kết. Nắm bắt kịp thời tình hình, tâm tư nguyện vọng Nhân dân, đề xuất lên cấp trên qua các buổi họp, tiếp xúc cử tri để cùng tháo gỡ, giải quyết, thực hiện hiệu quả phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”

Người uy tín cũng là lực lượng tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định, quy ước, hương ước; không tin, không nghe theo kẻ xấu; tích cực tham gia trên nhiều lĩnh vực của đời sống từ kinh tế, văn hóa, giáo dục, quốc phòng an ninh… Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn, đưa vùng biên ngày càng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng cải thiện, nâng cao.

Về phía chính quyền địa phương cũng luôn quan tâm, động viên để người uy tín đảm nhận tốt vai trò của mình. Chỉ tính riêng từ năm 2022 đến nay, Phòng Dân tộc đã tham mưu UBND huyện hỗ trợ 14 lượt người uy tín khi ốm đau, nằm viện, thân nhân qua đời với tổng số tiền gần 10 triệu đồng. Phối hợp với UBND các xã, thị trấn chúc tết 171 người có uy tín, tổng số tiền trên 85 triệu đồng.

Phối hợp lựa chọn 80 người uy tín đi tham quan, nghiên cứu, trao đổi, học tập kinh nghiệm tại các huyện: Mường Tè, Nậm Nhùn, Than Uyên, Sìn Hồ; lựa chọn 7 người uy tín trên địa bàn huyện tham gia đoàn người uy tín của tỉnh Lai Châu đi tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại 4 tỉnh: Lào Cai, Phú Thọ, Hà Nội, Nghệ An. Ngoài ra, cũng lựa chọn 40 người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tham gia tập huấn, bồi dưỡng kiến thức dân tộc do Ban Dân tộc tỉnh tổ chức.

Người uy tín là những cây cao bóng cả, được bà con tin tưởng, quý mến, kính trọng. Đây là lực lượng rất tốt để gắn kết Đảng, chính quyền với Nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Bằng thực tế cho thấy, người uy tín đã đáp ứng được niềm tin, kỳ vọng của Nhân dân, chung tay đóng góp vào sự phát triển của địa phương.


Tác giả: Trần Hậu – Văn phòng HĐND-UBND huyện
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 120
Hôm qua : 1.901