A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Người đảng viên phải gần dân, hiểu dân, trọng dân…"

Với 73 tuổi đời và hơn 40 năm tuổi Đảng, ông Đỗ Quốc Trụ ở thôn Thống Nhất, thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu luôn tận tụy và nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người Đảng viên, người có uy tín. Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị số 05 –CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ông Trụ đã cùng với chi bộ,  quản lý thôn  tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân trong thôn tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tăng thu nhập góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc, thôn bản văn hóa và được cán bộ đảng viên, Nhân dân ghi nhận.

Sau khi xuất ngũ năm 1977 ông Đỗ Quốc Trụ chuyển sang làm công nhân Lâm trường Phong Thổ và từ đó ông đã gắn bó với thôn Thống Nhất (trước đây là thôn Vàng Khon của xã Mường So). Ngày ấy (năm 2002), giao thông chưa thuận lợi, người dân sinh sống rải rác, phương thức sản xuất còn nhiều hạn chế. Trò chuyện với chúng tôi, ông Đỗ Quốc Trụ tâm sự: năm 1988, ông về nghỉ chế độ sau 16 năm công tác, tham gia chiến đấu bảo vệ tổ quốc và tham gia phát triển trồng và bảo vệ rừng, ông đã gắn bó với nơi này như quê hương thứ hai của mình. Vốn tính năng động, trách nhiệm ông sớm được cán bộ, đảng viên, hội viên tin tưởng bầu làm: Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ xã Mường So từ năm 1995 – 2000; Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ thị trấn Phong Thổ khóa I năm 2005 – 2010;  Ủy viên Ban chấp hành Hội người cao tuổi thị trấn; Bí thư Chi bộ thôn Vàng Bó nhiều năm liền (giờ là thôn Thống Nhất). Gắn bó với vùng quê thứ 2 ở nhiều cương vị khác nhau, ông Trụ hiểu nỗi vất vả của bà con và luôn trăn trở tìm giải pháp giúp bà con thoát nghèo.

Trên cương vị nào ông Trụ cũng luôn chủ động tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào do địa phương phát động, nhất là thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Hàng tháng, ông đều tham gia sinh hoạt chi bộ và tham gia nhiều đóng góp trong việc giải quyết các vấn đề bức xúc, nổi cộm trong thôn. Qua đó, những năm qua tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trong Chi bộ thôn luôn được đảm bảo, đa phần các vụ tranh cãi, xích míc đều được giải quyết, qua đó góp phần  thắt chặt tình làng, nghĩa xóm từng bước xây dựng đô thị văn minh. Đặc biệt ông còn tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình và hướng dẫn Nhân dân trong thôn về kỹ thuật chăn nuôi lợn, gia cầm, trồng rau mầu.  Đến nay trong thôn đã có rất nhiều hộ gia đình học tập và làm theo ông, vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên mảnh đất thôn Thống Nhất.

Ông Trụ tâm sự: “Tôi có trong tay vốn kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng nên chủ động chia sẻ, vận động bà con chuyển đổi phương thức chăn  nuôi gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, thả rông sang chăn dắt, nuôi nhốt, đặc biệt quan tâm đến chế độ chăm sóc, phòng chống dịch bệnh. Điều này đòi hỏi bà con phải kiên trì thực hiện trong một thời gian và có đầu tư nhất định. Ban đầu, một số bà con chưa tin, do vậy việc thực hiện còn cầm chừng. Thấy vậy, tôi chủ động làm trước và lựa chọn chăn nuôi lợn sinh sản là hướng chính trong phát triển kinh tế. Sau lứa lợn đầu tiên phát triển tốt, hiệu quả kinh tế rõ nét mà không cần nhiều vốn đầu tư do giảm tiền mua giống, bà con dần mạnh dạn làm theo”.

Tiếng lành về cách ông Trụ chăn nuôi hiệu quả chuyển dần đến bà con trong thôn tạo nên phong trào sôi nổi trong phát triển kinh tế. Giờ đây, trong thôn hầu như nhà nào cũng chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa với tổng đàn gia súc, gia cầm lên đến gần 4.300 con. Nhiều hộ chăn nuôi mang lại thu nhập từ 60-70 triệu đồng mỗi năm, như gia đình các ông: Nguyễn Đỗ Hựu, Đèo Đức Đông, Mào Văn Ròn…

Xác định thôn có vị trí địa lý thuận lợi (gần trung tâm huyện, đường quốc lộ 4D chạy qua), trồng cây ăn quả cũng là thế mạnh mà bà con có thể khai thác, ông Trụ một lần nữa cùng các đồng chí trong Ban quản lý thôn vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Từ những vườn tạp, hiệu quả kinh tế thấp, những mảnh đất để hoang, ông động viên bà con chuyển sang trồng cây ăn quả như:  (mít, táo đại, xoài, hồng xiêm).  Không phụ công người chăm sóc, các loại cây ăn quả đến nay đều đã đơm hoa kết trái, cho sản phẩm nhiều, bà con bán trực tiếp cho khách qua đường, từ đó có thêm thu nhập chi tiêu sinh hoạt hàng ngày.

Ông Trụ chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây ăn quả với bà con trong thôn Thống Nhất.

 

Dẫn chúng tôi đi thăm tuyến đường chính rộng thênh thang, hai bên là hoàng loạt các loại trái cây đang được bày bán, ông Nguyễn Văn Đại – Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Thống Nhất phấn khởi cho hay:  Không chỉ mở lối cho Nhân dân làm kinh tế, ông Trụ còn là đảng viên lão thành luôn tích cực tham gia ý kiến xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đồng thời ông là người tham gia hòa giải các vụ việc phức tạp ở thôn liên quan đến tranh chấp đất đai, mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình; Bên cạnh đó ông cũng đóng góp công sức vào việc nâng cao nhận thức cho bà con về bảo vệ rừng bằng cách tuyên truyền, vận động bà con tham gia phòng chống cháy rừng, trồng cây gây rừng…. Nhiều năm liền, Nhân dân trong thôn chung sức không để xảy ra cháy rừng, cháy thảm cỏ. Toàn bộ 315 ha rừng của thôn đến nay đều  phát triển tốt.  Trong năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của thôn là 40 triệu đồng/người/năm (tăng 5 triệu đồng so với năm 2020). Hầu như hộ gia đình nào cũng có nhà xây kiên cố, xe máy phục vụ việc đi lại, con cái học hành đầy đủ. Tỷ lệ hộ nghèo của thôn theo tiêu chí cũ chỉ còn 10 hộ.

Trong câu chuyện về sự khởi sắc của thôn, bà con không quên nhắc đến công sức của ông Trụ khi vận động xóa bỏ phong tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa, giữ vững danh hiệu thôn văn hóa. Hay như việc đồng thuận lắp đường điện thắp sáng từ năm 2016 đến nay có chiều dài trên 2km với 100 bóng, giúp việc đi lại của bà con dễ dàng, tình trạng trộm cắp giảm hẳn, an ninh trật tự trên địa bàn đảm bảo. Đặc biệt, trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2025 vừa qua, ông Trụ là tổ trưởng tổ bầu cử số 1 gương mẫu chấp hành nghiêm các quy định. Ông tuyên truyền để Nhân dân hiểu đúng, chủ động đi bầu cử đạt tỷ lệ 100%.

Gần đây nhất là trong công tác phòng chống dịch Covid-19, ông tham mưu cho Ban quản lý thôn làm tốt công tác quản lý người ra vào địa bàn; vận động Nhân dân chấp hành nghiêm quy định 5K, không tụ tập đông người, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Trong năm 2021, thôn Thống Nhất được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen làm tốt công tác phòng chống dịch.

Bằng tinh thần trách nhiệm, hết lòng với công việc, đặt lợi ích của Nhân dân lên hàng đầu, ông Trụ đã góp phần tích cực mang đến sự “thay da, đổi thịt” cho thôn Thống Nhất. Cuộc sống no ấm đang hiện hữu trong từng ngôi nhà và sự tin tưởng, quý mến của người dân chính là món quà, nguồn động lực để ông Trụ và nhiều người uy tín khác tiếp tục đóng góp công sức vào sự đổi thay của địa phương trong thời gian tới.


Tác giả: Nguyễn Tuyển - Hà Vân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 57
Hôm qua : 2.039