A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công an viên tâm huyết với công việc

Hơn 10 năm nay, anh Vàng Văn Kèm dân tộc Thái ở bản Phai Cát (xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, đảm nhận tốt công việc của một công an viên không chính quy. Sự tâm huyết, trách nhiệm của anh đã và đang góp phần làm chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân, chung tay thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”.
Anh Đồng Xuân Thùy – Trưởng Công an xã Khổng Lào cho biết: “Khổng Lào là xã nội địa, có 10 bản, người dân phần lớn hiền lành. Xã nằm trên trục đường ra khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng, đến các xã biên giới, lượng người ra vào đông, tiềm ẩn yếu tố phức tạp về tệ nạn xã hội. Một số đối tượng xấu còn lợi dụng địa bàn sử dụng, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Trong khi đó, lực lượng công an chính quy chỉ có 4 người (1 trưởng, 1 phó, 2 công an viên), để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn không thể thiếu lực lượng công an viên ở các bản. Nổi bật là anh Kèm công an viên bản Phai Cát”.
Anh Kèm đảm nhận nhiệm vụ công an viên từ tháng 6/2010 đến nay. Trong quá trình làm việc, anh Kèm thường xuyên nắm chắc tình hình bản, báo cáo chính xác cho lực lượng công an xã theo quy định. Anh tham gia tuyên truyền, phổ biến pháp luật, phương thức thủ đoạn của các loại tội phạm đến người dân. Phối hợp giải quyết các vụ việc nhỏ liên quan đến tranh chấp đất đai, đánh nhau, trộm cắp vặt ở cơ sở; cùng với công an viên các bản khác tuần tra đảm bảo ANTT trên địa bàn.
Anh Kèm kể: “Chúng tôi không được hỗ trợ công cụ làm việc, có lần phát hiện người dân đi sung cá ở suối Nậm Lùm chúng tôi yêu cầu giao nộp máy sung cá người dân chống trả, định đánh người. Vậy nhưng hơn cả đọng lại trong tôi vẫn là những niềm vui nho nhỏ mỗi khi góp sức giải quyết kịp thời các vụ việc trong bản. Đây cũng chính là động lực thôi thúc anh tôi không ngừng học hỏi, mở rộng sự hiểu biết và gắn bó, tích cực hơn nữa trong công việc”.
Trong câu chuyện của mình, anh Kèm còn nhớ như in những tháng đầu năm 2018 khi cây chuối tây trong bản đang vào giai đoạn cho thu hoạch rộ, mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân. Một số đối tượng xấu đến những vườn chuối xa khu dân cư, lợi dụng lúc chủ vườn không có mặt, chặt trộm chuối mang đi bán. Nhiều vụ việc liên tiếp xảy ra khiến người dân trồng chuối lo lắng. Thấu hiểu điều đó và với quyết tâm không để tài sản của người dân “không cánh mà bay”, anh Kèm ngày đêm tuần tra, truy bắt kẻ trộm. Điển hình, vào buổi tối một ngày tháng 8/2018, anh Kèm nhận được tin báo của quần chúng Nhân dân phát hiện 2 đối tượng có biểu hiện lạ ở khu vực vườn chuối của gia đình ông Vàng Văn Thín. Ngay lập tức anh Kèm phối hợp cùng cán bộ mặt trận xã đến kiểm tra, bắt quả tang M.V.S và Đ.V.P - 2 thanh niên trong bản chặt trộm 4 buồng chuối của gia đình các ông: Vàng Văn Xuyến, Vàng Văn Thín mục đích lấy tiền tiêu sài. Anh Kèm cùng cán bộ mặt trận tịch thu số chuối trả lại cho chủ các gia đình, đồng thời nhắc nhở, yêu cầu 2 thanh niên viết bản tường trình, giải thích để 2 thanh niên hiểu việc làm sai, hứa không tái phạm. Nhờ vậy, tình trạng mất trộm chuối giảm hẳn.
Trước đó, vào tháng 6/2013, anh Kèm có giải quyết thành công việc tranh chấp đất nương trồng cao su, chuối giữa gia đình ông Đèo Văn Nhung (người dân bản Phai Cát) với một hộ dân ở bản Ho Sao Chải (cùng xã Khổng Lào), không để xảy ra tranh chấp lớn… Sự nhanh nhẹn, nhiệt tình trong công việc của anh Kèm đã giúp đại bộ phận Nhân dân trong bản chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, quy ước, hương ước bản. Bà con tuân thủ nghiêm Luật giao thông đường bộ, nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản gia đình, tích cực cung cấp thông tin, tố giác tội phạm, cùng các nhà trường giáo dục con cái học hành, tránh xa tệ nạn xã hội.
Tình hình ANTT của bản và trên địa bàn xã Khổng Lào hiện nay cơ bản ổn định. Trong bản không có tình trạng gây rối trật tự công cộng, không có tuyên truyền đạo trái pháp luật, không có người di cư tự do, không có tệ nạn mại dâm, đánh bài bạc khi có đám cưới, đám hỏi. Cả bản không phát hiện người nghiện ma túy mới là thanh niên chưa lập gia đình; chỉ có 9 người nghiện ma túy đã ngoài 30 tuổi trở lên (giảm 6 người so với năm 2015). Tình trạng trộm cắp giảm hẳn, nhiều năm nay bản không có trường hợp mất trộm tài sản có giá trị (trâu, xe máy), Nhân dân yên tâm sinh sống, lao động sản xuất phát triển kinh tế.
Được biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, anh Kèm là hạt nhân tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch ở bản; hướng dẫn 8 trường hợp lao động trở về từ các tỉnh có dịch tiến hành khai báo y tế, cách ly tại nhà. Chung sức vận động Nhân dân ủng hộ được trên 2 tạ gạo, trên 1 tạ rau củ quả, 4 kiện mì tôm, gần 200 quả trứng ủng hộ cho người dân cách ly và lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch.
Tâm huyết với công việc, anh Kèm đang sát cánh cùng lực lượng công an xã Khổng Lào đảm bảo ANTT trên địa bàn, mang đến sự bình yên cho Nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 56
Hôm qua : 52