Thứ tư, 24/07/2024 - 05:00
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ghi nhận từ phiên tòa rút kinh nghiệm

Nhằm nâng cao chất lượng công tác xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp và tuyên truyền phổ biến pháp luật tới người dân. Chiều ngày 18/11/2021, Tòa án nhân dân huyện Phong Thổ tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Chẻo Sài Su về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” theo quy định tại điểm c khoản 2 điều 349 Bộ luật hình sự. Đây là vụ án có tính chất nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh, đặc biệt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay nên việc lựa chọn vụ án đưa ra xét xử đã đảm bảo các tiêu chí để thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm.

Qua việc xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa đã làm rõ sự việc: Vào khoảng 21 giờ 55 phút ngày 09/5/2021, tại khu vực mốc 70 thuộc bản Hoang Thèn xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, Bị cáo Chẻo Sài Su đang có hành vi tổ chức, dẫn đường cho 05 người dân ở xã Bản Lang, huyện Phong Thổ trốn sang Trung Quốc qua suối biên giới để làm thuê, nhằm trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng để hưởng lợi số tiền công là 100.000 đồng/người. Khi các đối tượng trên chưa qua khỏi biên giới thì bị tổ công tác Đồn biên phòng Vàng Ma Chải, Bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu phát hiện, bắt quả tang cùng vật chứng. Tại phiên toà, bị cáo đã thừa nhận và thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho bị cáo, bị hại cũng nhận định bản Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Qua đó, đề xuất quan điểm về việc giải quyết vụ án đúng quy định, làm tốt vai trò của Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa rút kinh nghiệm.

Bị cáo Chẻo Sài Su tại phiên tòa

 

          Căn cứ kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, của người bào chữa và các quy định của pháp luật. Sau thời gian nghị án, Hội đồng Xét xử tuyên phạt bị cáo Chẻo Sài Su phạm tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” theo quy định tại điểm c, khoản 2, điều 349 BLHS với mức hình phạt 4 năm 6 tháng tù. Bà Nguyễn Thị Phương, Thẩm phán sơ cấp TAND tỉnh Lai Châu, thẩm phán - chủ tọa phiên tòa cho biết: qua phiên tòa rút kinh nghiệm này sẽ giúp các thành viên trong hội đồng xét xử nâng cao kỹ năng nghiệp vụ xét xử, trau dồi trình độ chuyên môn nghiệp vụ và nâng cao kỹ năng điều khiển phiên tòa đối với chủ tọa phiên tòa. Bên cạnh đó, việc lựa chọn phiên tòa tại thời điểm này cũng nhằm tuyên truyền cho những người tham dự phiên tòa và nhân dân biết được việc tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài là vi phạm pháp luật và có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh Covid - 19 trong cộng đồng; hành vi này sẽ bị truy tố trước pháp luật.

Phiên họp rút kinh nghiệm công tác xét xử

 

          Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Tòa án nhân dân huyện Phong Thổ đã tổ chức phiên họp để rút kinh nghiệm xét xử. Tại phiên họp, các ý kiến phát biểu, thảo luận tập trung đánh giá về tác phong, các kỹ năng điều khiển phiên tòa, điều hành tranh tụng, lập luận, kỹ năng xét hỏi làm rõ vụ án của Thẩm phán, Kiểm sát viên…qua đó giúp Thẩm phán và Kiểm sát viên nâng cao chất lượng xét xử đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.


Tác giả: Trịnh Toản - Đình Cầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 199
Hôm qua : 2.527