A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ma Li Pho chung tay xây dựng đường biên mốc giới

Là xã biên giới, Ma Li Pho có 13,934 km đường biên giới và 3 cột giới mốc giới là 65, 66, 67, tiếp giáp huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Những năm qua, thực hiện phong trào “Quần chúng bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới và an ninh thôn bản” đến nay tình hình chủ quyền an ninh biên giới của xã nhà được giữ vững, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng được củng cố, tạo thuận lợi cho kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển.
Xác định việc bảo vệ đường biên mốc giới là nhiệm vụ không chỉ của riêng ai, hay của cấp ủy chính quyền địa phương. Bằng uy tín của mình, ông Tẩn Phù Sò dân tộc Dao, bản Sơn Bình, xã Ma Li Pho luôn cực vận động bà con nhân dân trong bản góp công, góp sức tham gia bảo vệ đường biên mốc giới. Đồng thời, tham mưu cho chính quyền làm tốt công tác vận động quần chúng bảo vệ đường biên mốc giới như: chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục để nhân dân hiểu rõ Luật Biên giới quốc gia, nghĩa vụ và trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ đường biên mốc giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Không chỉ là tấm gương sáng trong việc vận động nhân dân bảo vệ đường biên mốc giới, ông Tẩn Phủ Sò còn gương mẫu trong phát triển kinh tế. Hiện nay, ông đang duy trì gần 2 ha chuối, 2.000 m2 lúa, gần 3.000m2 ngô và 400m2 mặt nước thả cá..v..v.. hàng năm trừ chi phí gia đình ông thu lãi trung bình 100 - 150 triệu đồng. Ông Tẩn Phủ Sò - bản Sơn Bình - xã Ma Li Pho chia sẻ: “Nhờ sự tuyên truyền tích cực của lực lượng chức năng, bà con đã hiểu được lợi ích của việc giữ gìn chủ quyền thiêng liêng lãnh thổ. Nhờ đó, bồi dưỡng vun đắp lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, niềm tự hào, tự tôn dân tộc, nâng cao ý thức với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới”.
Để thực hiện có hiệu quả phong trào quần chúng bảo vệ đường biên mốc giới, Đảng bộ, chính quyền Ma Li Pho đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo các đoàn thể phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn kiện pháp lý về quản lý biên giới đến các tầng lớp nhân dân. Vận động các già làng, trưởng bản, những người có uy tín trong cộng đồng gương mẫu đi đầu trong thực hiện các phong trào. Đặc biệt là tuyên truyền có hiệu quả công tác phòng chống virus SARS-CoV-2, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn qua các đường mòn lối mở. Bên cạnh đó cấp ủy chính quyền xã còn vận động, hướng dẫn bà con thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế, từng bước giảm nghèo bền vững. Đến nay, các lực lượng vũ trang xã đã phối hợp với đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng thành lập được 4 tổ tự quản đường biên mốc giới, 4 dòng họ tự quản, tổ chức được 7 lượt tuần tra đường biên mốc giới với gần 40 lượt người tham gia, đấu tranh làm rõ 5 vụ việc vi phạm an ninh trật trự nông thôn. Đồng chí Tẩn phủ Dũng – phó chủ tịch UBND xã Ma Li Pho cho biết “Trong thời gian tới, để làm tốt công tác bảo vệ đường biên, cột mốc, cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ tích cực phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường công tác tuyên truyền về chủ quyền an ninh biên giới tới Nhân dân để bà con tham gia giữ gìn đường biên, mốc giới. Nhắc nhở các gia đình nêu cao trách nhiệm trong việc trông coi, không buộc gia súc vào cột mốc, không vượt biên trái phép hay có những hành vi trái pháp luật”.
Phong trào quần chúng bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới ở xã Ma Li Pho đã phát huy được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân được củng cố, an ninh, trật tự biên giới đựơc giữ vững, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, đời sống của đồng bào các dân tộc ngày thêm ổn định./.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 25
Hôm qua : 39