Tình quân dân nơi miền cao Phong Thổ

Giống như nhiều gia đình ở xã Sì Lở Lầu (Phong Thổ, Lai Châu), nhà anh Tẩn Vần Sâu thuộc diện hộ nghèo, khó khăn về nhà ở nhiều năm nay. Mặc dù cố gắng làm ăn nhưng gia đình anh không đủ điều kiện xây dựng nhà mới.

Ngày bộ đội Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 356, Quân khu 2 về giúp gia đình khởi công xây căn nhà kiên cố, anh Vần Sâu mừng lắm. Anh bàn với vợ vay mượn thêm hai bên gia đình nội ngoại và người thân để đổ mái bằng ngôi nhà cho vững chắc.

Tẩn Vần Sâu kể lại: “Trước đây, vợ chồng mình ở trong căn nhà vách đất xiêu vẹo. Còn bây giờ thì nhà mình đã khá khang trang, không còn phải lo mưa gió nữa”. Căn nhà mới của anh Sâu có diện tích 64m2, gồm hai phòng ngủ, một phòng khách khép kín, phía trên hai phòng ngủ anh làm gác xép để thóc, ngô, lương thực dự trữ. Ngôi nhà có tổng kinh phí 124 triệu đồng, trong đó Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) hỗ trợ 60 triệu đồng, Đoàn KT-QP 356 hỗ trợ ngày công xây dựng, số tiền còn lại do gia đình tích cóp, vay mượn.

Tình quân dân nơi miền cao Phong Thổ
Lãnh đạo Bộ tư lệnh Quân khu 2 thăm hỏi hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà mới.

Theo Thiếu tá Nguyễn Minh Đức, Phó đội trưởng Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 1, Đoàn KT-QP 356, gia đình anh Tẩn Vần Sâu là một trong 5 hộ được Đảng ủy, chỉ huy Đoàn KT-QP 356 giao nhiệm vụ cho Đội 1 khảo sát, giúp đỡ làm nhà. Trong quá trình thi công, đơn vị hỗ trợ ngày công xây dựng, giúp gia đình anh giảm một phần chi phí.

Chúng tôi có mặt tại gia đình anh Lầu A Páo, bản Pa Vây Sử, xã Pa Vây Sử (Phong Thổ) đúng thời điểm cả nhà đang hối hả dọn dẹp nhà mới. Vừa thấy Thượng tá Hà Văn Đoan, cán bộ cơ quan chính trị Đoàn KT-QP 356 vào đầu ngõ, Lầu A Páo đã hớn hở: “Cán bộ à, vợ chồng mình có nhà mới rồi, mừng lắm! Hôm trước, mình bàn với vợ góp tiền cùng bà con trong bản mua con lợn to để mời dân bản đến chung vui đấy". Được biết, anh Lầu A Páo cũng vừa được nhận hỗ trợ 60 triệu đồng từ Vietcombank để làm nhà mới, Đoàn KT-QP 356 hỗ trợ 30 ngày công xây dựng.

Đại tá Nguyễn Quyết Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Đoàn KT-QP 356 chia sẻ: "Đơn vị được Bộ tư lệnh Quân khu 2 giao nhiệm vụ giúp 9 hộ nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn hai xã Sì Lở Lầu và Pa Vây Sử xây dựng nhà mới. Để hoàn thành nhiệm vụ, Đảng ủy, chỉ huy đoàn giao nhiệm vụ cho Thượng tá Nguyễn Đức Huy, Phó đoàn trưởng phụ trách, thành lập ban chỉ đạo, tổ giúp việc, lực lượng thi công. Quá trình thi công, Đoàn KT-QP 356 yêu cầu các đội sản xuất đứng chân trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với gia đình, giám sát công trình, hỗ trợ ngày công". Sau hơn 3 tháng, toàn bộ 9 ngôi nhà do Đoàn KT-QP 356 đảm nhiệm thi công hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm tiêu chuẩn 3 cứng: Nền cứng, khung tường cứng, mái cứng, tránh được tác động của khí hậu, thời tiết, phù hợp với phong tục tập quán và nhu cầu sinh hoạt của bà con nơi biên giới.

Bà Mai Thị Hồng Sim, Phó chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết: "Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền để nhân dân hiểu được ý nghĩa nhân văn từ chủ trương hỗ trợ làm nhà mới cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở của Bộ tư lệnh Quân khu 2 và Vietcombank. UBND huyện giao cho các xã tiến hành khảo sát kỹ từng hộ gia đình, chỉ đạo các địa phương cử lực lượng hỗ trợ ngày công xây dựng, đồng thời phối hợp tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho lực lượng quân đội thi công bảo đảm tiến độ và chất lượng công trình".

Tác giả: Bài và ảnh: MẠNH TƯỜNG
Nguồn:https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/quoc-phong-toan-dan/tinh-quan-dan-noi-mien-cao-phong-tho-690616 Copy link