Ấn tượng Lễ hội Gầu Tào huyện Phong Thổ năm 2024

Trong 2 ngày 17-18/2 (ngày 8-9 tháng Giêng), tại xã Dào San, UBND huyện Phong Thổ tổ chức Lễ hội Gầu Tào năm 2024. Các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Mạnh Hà - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy; Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự lễ hội. Cùng dự còn có các đồng chí: Đinh Quang Tuấn - Bí thư huyện uỷ; Trần Bảo Trung - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; Vương Thị Thu Hiền - UVBTV, Chủ tịch HĐND huyện; Mai Thị Hồng Sim – UVBTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; Trịnh Văn Đoàn - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đông đảo Nhân dân, du khách gần xa.

Chương trình nghệ thuật chào mừng lễ hội

Năm 2006 lễ hội Gầu tào dân tộc Mông xã Dào San huyện Phong Thổ được phục dựng và duy trì thường niên hàng năm ở quy mô cấp xã, thu hút đông đảo Nhân dân các dân tộc trong và ngoài khu vực tham dự. Năm 2020, Lễ hội Gầu Tào được công nhận là di sản văn hóa Phi vật thể cấp quốc gia. Thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 17/02/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ Tỉnh Lai Châu về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030, lễ hội Gầu Tào được nâng cấp tổ chức với quy mô cấp huyện từ năm 2023.

Các đại biểu, nhân dân và du khách đến tham dự lễ hội Gầu Tào huyện Phong Thổ năm 2024

Các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Mạnh Hà - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy; Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà động viên nhân dân huyện Phong Thổ

Các đồng chí: Đinh Quang Tuấn - Bí thư huyện uỷ; Trần Bảo Trung - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia lễ hội

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim – UVBTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc lễ hội

Năm nay, lễ hội có sự tham gia của 8 đoàn đến từ 7 xã của huyện Phong Thổ có đông đồng bào dân tộc Mông sinh sống gồm: Hoang Thèn, Dào san, Pa Vây Sử, Tung Qua Lìn, Mù Sang, Lản Nhì Thàng, Sin Suối Hồ và xã Sùng Phài của Thành phố Lai Châu có 77% đồng bào dân tộc Mông sinh sống và có nhiều nét văn hóa tương đồng với đồng bào dân tộc Mông huyện Phong Thổ. Lễ hội gồm phần lễ và phần hội với nhiều nội dung phong phú, đa dạng, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông như: thi văn nghệ; thi chế tác khèn Mông và thêu hoa văn thổ cẩm trên vải; thi không gian văn hóa và thắng cố; thi giã bánh dày; thi các môn thể thao: Bắn nỏ, đẩy gậy, ném pao, chọi gà, đánh cầu lông gà....

Các nghệ nhân thực hiện nghi lễ cúng trời đất, thần linh

Phần thi chế tác khèn Mông

Thi thêu hoa văn trên vải

Không gian văn hoá

Chấm thi nấu thắng cố

Du khách thưởng thức ẩm thực tại không gian văn hoá

Thi giã bánh dày

…văn nghệ

….các môn thể thao truyền thống

Kết thúc lễ hội, Ban tổ chức trao giải cho những đội có phần thi xuất sắc nhất

Lễ hội là sân chơi bổ ích, tạo điều kiện cho các nghệ nhân, hạt nhân văn nghệ quần chúng có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc. Đây còn là dịp để Nhân dân các dân tộc cùng hội tụ giao lưu văn hóa, tình cảm, tăng thêm sự hiểu biết, tạo điều kiện để các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian, phát triển, góp phần xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Đây cũng là hoạt động hướng đến chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2024).

Tác giả: Đình Cầu - Lý Hiệp - Trịnh Toản