A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Anh Tẩn Minh Tuấn gương mẫu, nhiệt tình với công việc chung

Nhanh nhẹn, gương mẫu, nhiệt tình với công việc chung của bản và không quản ngại khó khăn, vất vả “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động người dân phát triển kinh tế, đoàn kết xây dựng quê hương, xứng đáng là tấm gương để bà con trong bản noi theo. Đó là nhận xét của bà con về anh Tẩn Minh Tuấn – Trưởng ban Công tác mặt trận bản Thèn Sin, xã Ma Li Pho.

Theo giới thiệu của lãnh đạo xã Ma Li Pho, chúng tôi tới bản Thèn Sin tìm gặp anh Tẩn Minh Tuấn. Ấn tượng đầu tiên khi gặp anh Tuấn đó là dáng người nhỏ bé, gương mặt thanh tú, nhanh nhẹn. Trò chuyện với chúng tôi được biết, anh Tuấn sinh năm 1995, năm 2021 được bầu làm trưởng ban Công tác mặt trận bản. Anh Tuấn chia sẻ: Được tín nhiệm bầu làm trưởng ban Công tác mặt trận bản, tôi luôn nghĩ mình phải làm được thì nói bà con mới tin và nghe theo. Do đó, bản thân tôi luôn tích cực tham gia các phong trào; nỗ lực phát triển kinh tế gia đình bằng cách đưa các cây, con giống mới có năng suất chất lượng cao và máy móc vào sản xuất. Luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt các kế hoạch của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, các nhiệm vụ của bản. Mỗi khi được cấp trên triển khai các chủ trương, chính sách, chỉ thị, nghị quyết, phong trào thi đua tôi thường không quản ngại mưa gió hoặc đêm để “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền cho người dân. Sở dĩ tuyên truyền đêm bởi ban ngày người dân đi làm đồng, lên nương, đi làm thuê nên chỉ có thể tranh thủ thời gian ít ỏi buổi tối để vừa trò chuyện nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con. Qua đó vừa có thể nắm thông tin, truyền đạt lại những mong muốn, nguyện vọng của bà con tới các cấp có thẩm quyền, vừa tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Anh Tẩn Minh Tuấn tuyên truyền, vận động bà con thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới.

 

Cùng với đó, anh còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới; vận động bà con hiến đất làm đường, giữ gìn bản làng sạch sẽ, nhận khoán trồng và bảo vệ rừng. Nhất là, anh Tuấn luôn gần gũi với bà con, mỗi khi gia đình nào trong bản có việc hiếu, hỷ hoặc gặp hoạn nạn anh Tuấn trực tiếp tới nhà động viên, thăm hỏi và giúp đỡ công việc; vận động bà con ủng hộ ngày công giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ neo người trong cấy gặt, thu hoạch nông sản. Từ đó xây dựng bản đoàn kết, vững mạnh. Để bộ mặt nông thôn của bản ngày càng phát triển, anh luôn xác định là phải nâng cao mức sống cho người dân, đẩy lùi “cái nghèo”. Vì vậy từ khi được bầu làm trưởng ban Công tác mặt trận bản, anh Tuấn chủ động nghiên cứu các kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt để vừa có thể áp dụng vào thực tiễn phát triển kinh tế gia đình vừa hướng dẫn, truyền đạt cho bà con trong bản. Mỗi khi họp bản đều vận động bà con giúp đỡ nhau phát triển kinh tế bằng nhiều cách như: đổi ngày công trong lao động; cho nhau vay vốn để đầu tư mô hình kinh tế, làm nhà không mất lãi; giúp đỡ cây, con giống và máy móc sản xuất. Từ đó, bà con tin tưởng, tích cực làm theo. Cùng với đó, tích cực vận động và phối hợp tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho bà con giao lưu, gắn kết cộng đồng. Đối với công tác bình xét gia đình văn hóa, hằng năm mỗi khi đăng ký và bình xét anh đều tổ chức họp bàn để người dân thảo luận công khai và biểu quyết công tâm.

Với những đóng góp của anh Tuấn, đời sống vật chất tinh thần của bà con bản Thèn Sin được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm theo từng năm, xóa được nhà tạm trên địa bàn. Hiện bản Thèn Sin có 92 hộ/457 khẩu, đến nay bản chỉ còn 12 hộ nghèo (giảm khoảng 10 hộ so với năm 2020); 86/92 hộ đạt gia đình văn hóa; bản đạt bản văn hóa năm 2022. Thu nhập bình quân của người dân trong bản đạt trên 40 triệu đồng/người/năm (tăng khoảng 5 triệu đồng so với năm 2021). Bản thân anh Tuấn cũng luôn nỗ lực khai hoang trồng sắn, khoai và đi làm thuê trong xã. Nhờ đó thu nhập mỗi năm của gia đình khoảng 70 triệu đồng.

Nói về anh Tuấn, đồng chí Lý Vần Pao – Chủ tịch MTTQ xã Ma Li Pho cho biết: Tuấn là Trưởng ban Công tác mặt trận bản tiêu biểu khi đã làm tốt công tác thông tin hai chiều giữa cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong nắm tình hình trong nhân dân ở khu dân cư; tích cực tham gia củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Được bà con thương quý. Với những việc làm thiết thực, đóng góp của anh Tuấn, từ năm 2021 đến nay anh Tuấn được nhiều cấp, ngành tặng giấy khen.


Tác giả: Hải Châu - UBND xã Ma Li Pho - huyện Phong Thổ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.129
Hôm qua : 2.174