A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Anh Tẩn Quang Pao làm kinh tế giỏi

Được sự giới thiệu của Hội nông dân xã Ma Li Pho, chúng tôi đến thăm mô hình phát triển kinh tế của anh Tẩn Quang Pao, bản Tả Phìn, một người năng động, dám nghĩ, dám làm và là gương điển hình trong phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương.

Những năm trước năm 2015, cuộc sống của gia đình anh Tẩn Quang Pao gặp rất nhiều khó khăn, mọi chi phí sinh hoạt chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Không nản lòng trước hoàn cảnh cộng với bản chất cần cù, siêng năng, anh động viên vợ con cố gắng vượt qua những khó khăn ban đầu và quyết tâm lao động sản xuất để vươn lên làm giàu chính đáng. Miệng nói tay làm, với lòng quyết tâm không ngại khó, ngại khổ anh đã tìm hiểu kinh nghiệm sản xuất của những hộ có kinh tế khá giả trong xã. Nhận thấy lợi thế của địa phương và nhu cầu của thị trường, anh Pao quyết định đầu tư vào chăn nuôi trong đó anh tập trung vào nuôi lợn và cá. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài nên số lượng đàn lợn nhà anh tăng theo hàng năm, có thời điểm, đàn lợn của gia đình anh có 8 con lợn nái để cung cấp cho thị trường một năm 2 lứa lợn cắp nách và 15 con lợn thịt. Bên cạnh đó, với hơn 2.000m2 ao, anh Pao thả nuôi các loại cá như: trắm, chép, rô phi cũng mang lại cho anh nguồn thu không nhỏ. Ngoài ra anh còn đầu tư trồng thêm sắn, ngô và các loại cây ăn quả. Nhờ đó mỗi năm trừ chi phí mô hình kinh tế trên đã mang về cho gia đình anh Pao số tiền trên 100 triệu đồng. Anh Tẩn Quang Pao, bản Tả Phìn, xã Ma Li Pho tâm sự: Từ khi vào Đoàn thanh niên năm 2010, tôi được đi tham quan một số mô hình phát triển kinh tế hiệu quả của đoàn viên thanh niên. Thấy đất đai của gia đình có nhiều, tôi nhận định người ta làm được tôi cũng làm được nên quyết tâm tận dụng mọi điều kiện sẵn có của gia đình để phát triển trang trại trồng trọt, chăn nuôi giúp gia đình có nguồn thu nhập ổn định.

 

Anh Tẩn Quang Pao chăm sóc cho đàn lợn 

 

 Không chỉ chú tâm phát triển kinh tế gia đình, anh Pao còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động; sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với các hội viên hội nông dân và bà con trong bản. Điều này đã giúp một số hộ trước kia có cuộc sống khó khăn tìm ra cách làm phù hợp với điều kiện của gia đình từ đó từng bước xây dựng và phát triển kinh tế bền vững. Đồng chí Lý Kin Pao, Chủ tịch Hội nông dân xã Ma Li Pho cho biết thêm: trong thời gian tới, hội nông dân xã tích cực tuyên truyền tới các hội viên về mô hình kinh tế của hội viên Tẩn Quang Pao để các hội viên học hỏi kinh nghiệm cũng như hướng sản xuất để hội viên chủ động áp dụng vào việc phát triển kinh tế của gia đình góp phần nhân rộng mô hình trên địa bàn xã.

Anh Tẩn Quang Pao chăm sóc cây ăn quả mới trồng

 

Bằng ý chí, nghị lực, vượt khó làm giàu từ chính đôi tay của mình, anh Tẩn Quang Pao thật sự là tấm gương sáng trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần đáng kể vào tiến trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 191
Hôm qua : 734