Thứ năm, 25/04/2024 - 18:44
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bản án thích đáng cho kẻ ngoại tình giết chồng

Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh vừa tổ chức phiên tòa xét xử lưu động (XXLĐ) vụ án Tẩn Ú Mẩy ngoại tình giết chồng tại địa bàn xảy ra vụ án ở xã Mù Sang (huyện Phong Thổ). Vụ án từng gây rung động dư luận xã hội trong những tháng đầu năm nay. Bản án được tòa tuyên, trong đó 1 án tử hình cho kẻ ngoại tình giết chồng, 1 án chung thân cho kẻ tình nhân tiếp tay cho hành vi giết người. Phán quyết của tòa nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của dư luận xã hội.

Theo nhận định của chủ tọa phiên tòa - ông Bùi Ngọc Bính, Thẩm phán trung cấp, Tòa Hình sự (TAND tỉnh), đây là một trong những phiên tòa đặc biệt nghiêm trọng mà ông từng tham gia nghiên cứu xét xử. Đặc biệt là bởi những hành vi của bị cáo trong vai trò chủ mưu quá dã man, tàn bạo đối với người chồng đã từng đầu ấp, tay gối, chia ngọt sẻ bùi, có với nhau 3 người con. Đặc biệt hơn nữa, sau phán quyết của tòa, kẻ chủ mưu không mảy may ân hận về những việc đã làm, không thể hiện thái độ ăn năn hối cải, cho thấy rõ kẻ sát thủ máu lạnh, cần phải trừng trị nghiêm.
Chắc hẳn những tháng đầu năm nay, dư luận trong tỉnh, đặc biệt là các xã biên giới huyện Phong Thổ, nhiều người rùng mình khi được nghe câu chuyện về vụ án giết người liên quan đến đối tượng Tẩn Ú Mẩy (33 tuổi, trú tại bản Lùng Than, xã Mù Sang) cùng người tình là Phàn Sần Tông (33 tuổi, trú tại bản Tân Séo Phìn, xã Mồ Sì San) giết chồng là anh Tẩn Vần Khai (41 tuổi, cùng nơi cư trú với Mẩy). Trước đó, ngày 20/1/2022, người dân địa phương phát hiện anh Phàn Vần Khai tử vong tại đoạn đường vắng thuộc khu vực nương ruộng bản Lùng Than. Vào cuộc điều tra, cơ quan công an xác định anh Khai tử vong do tác động của ngoại lực, phần đầu, mặt bị biến dạng, nghi bị giết hại. Tiếp tục mở rộng điều tra, lực lượng công an đã xác định Mẩy và Tông là 2 nghi can giết hại anh Khai. Bằng phương pháp nghiệp vụ điều tra, cuối cùng 2 kẻ thủ ác đã cúi đầu nhận tội trước pháp luật về hành vi giết người man rợ của mình.

Phiên tòa xét xử lưu động vụ án Tẩn Ú Mẩy cùng người tình giết chồng.

Phiên tòa xét xử lưu động vụ án Tẩn Ú Mẩy cùng người tình giết chồng.

Nội dung tóm tắt trong bản cáo trạng tại phiên tòa cho thấy, Tẩn Ú Mẩy sống như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn với anh Tẩn Vần Khai. Quá trình chung sống, Khai thường xuyên đánh, chửi Mẩy. Đầu năm 2020, Mẩy có quan hệ tình cảm với Phàn Sần Tông và hai người rủ nhau về Thành phố Hà Nội và tỉnh Thái Bình làm thuê. Quá trình chung sống với nhau như vợ chồng, Mẩy kể cho Tông nghe việc thường xuyên bị chồng chửi, đánh, đuổi ra khỏi nhà. Do vậy, Mẩy sợ khi về quê sẽ bị Khai phát hiện mình ngoại tình với Tông và giết cả hai. Mẩy rủ Tông giết chết Khai để được chung sống cùng nhau. Việc này được lặp lại nhiều lần nhưng Tông không đồng ý.
Để thuyết phục và gây sức ép với người tình, Mẩy nói nếu Tông không chung sức giết Khai thì hai người sẽ không chung sống cùng nhau nữa. Muốn được ở với Mẩy, Tông đã chấp nhận nghe theo Mẩy tìm cách giết Khai. Và kết quả là Khai đã chết dưới nhiều nhát vụt bằng thanh kim loại bởi bàn tay của 2 kẻ thú tính, tội ác không có đáy. Với ý định giết anh Khai, Mẩy và Tông đã lên kế hoạch sử dụng cũng như tìm cách tẩu tán, phi tang hung khí và các vật chứng liên quan nhằm che mắt, gây khó khăn cho cơ quan điều tra. Tông sau đó bị triệu tập đến cơ quan công an để làm việc, còn Mẩy lợi dụng sơ hở đã bỏ trốn và bị bắt 7 tháng sau đó theo quyết định truy nã của lực lượng công an.
Trong vụ án này, Hội đồng xét xử nhận định: Tẩn Ú Mẩy có vai trò là người chủ mưu, khởi xướng là người thực hành tích cực trong việc giết Khai; Phàn Sần Tông là đồng phạm với vai trò là người thực hành tích cực. Hành vi của các bị can là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến tính mạng của người khác, gây mất an ninh, trật tự và tâm lý hoang mang, lo sợ cho Nhân dân trên địa bàn. Các bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội nhưng vì mục đích cá nhân, muốn được chung sống với nhau nên cố tình thực hiện tội phạm. 2 bị can thực hiện hành vi giết người với động cơ đê hèn. Căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi, tính nguy hiểm cho xã hội và điều kiện phạm tội, Tòa tuyên án Tẩn Ú Mẩy mức hình phạt tử hình, cần loại bỏ ra khỏi đời sống xã hội. Đối với Phàn Sần Tông mức án chung thân, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội vĩnh viễn.
Trong suốt quá trình xét xử, khuôn mặt Tẩn Ú Mẩy không biến sắc, lạnh lùng ngay cả khi nhận mức án tòa tuyên. Điều này cho thấy rõ bản chất con người “không trái tim, máu lạnh” của thị. Có nhiều lúc thị quanh co chối tội, nhưng với chứng cứ thuyết phục, Hội đồng xét xử, chủ tọa phiên tòa đã chứng minh hành vi phạm tội khiến 2 bị cáo phải cúi đầu nhận tội. Người dân đến dự phiên tòa đều thể hiện thái độ tán thưởng trước bản án được tuyên. Đằng sau bản án không chỉ là sự trả giá thích đáng cho lỗi lầm mà Tẩn Ú Mẩy gây ra, nó còn là nỗi đau của người mẹ khi cả 3 người con của thị đều quay lưng, không tiếc thương, quyến luyến người mẹ đang phải đối mặt với mức án cao nhất của pháp luật. Rồi đây, thiếu vắng tình yêu thương, quan tâm, chăm lo của cả bố mẹ, 3 người con sẽ bấu víu vào đâu cả vật chất và tinh thần?
Về hình thức xét xử phiên tòa, ông Bùi Ngọc Bính chia sẻ: Phiên tòa được lựa chọn XXLĐ tại địa bàn xảy ra vụ án. Việc xét xử bằng phương pháp trực quan giúp người dân chứng kiến diễn biến buổi xét xử của phiên tòa, được nghe tường tận nội dung các bên phân tích, đánh giá, nhận định sự việc. Qua đó, hiểu được hành vi phạm tội của các đối tượng gây nguy hiểm cho xã hội cũng như thấy rõ được sự nghiêm minh của pháp luật. Đồng thời mục đích của XXLĐ còn để cho người dân thấy rõ mọi vấn đề mâu thuẫn trong cuộc sống đều được giải quyết bằng pháp luật chứ không phải bằng cách giết người hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác, vì mọi hành vi phạm tội đều sẽ bị phơi bày ra ánh sáng.
Bản án dành cho những “kẻ hai lòng”, giết người man rợ gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho những kẻ coi thường pháp luật, xem mạng người như cỏ rác.


Tác giả: Thu Trang
Nguồn:https://baolaichau.vn/ph%C3%A1p-lu%E1%BA%ADt/b%E1%BA%A3n-%C3%A1n-th%C3%ADch-%C4%91%C3%A1ng-cho-k%E1%BA%BB-ngo%E1%BA%A1i-t%C3%ACnh-gi%E1%BA%BFt-ch%E1%BB%93ng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.963
Hôm qua : 2.384